Táo và nho giúp hủy diệt tế bào ung thư bạn tin không?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Nho và táo là 2 loại quả “vàng” cho bệnh nhân ung thư, khi vừa có thể bồi bổ sức khỏe, vừa tăng hiệu quả điều trị, giúp bệnh nhân ung thư kéo dài sự sống.

Táo và nho giúp hủy diệt tế bào ung thư bạn tin không?
Táo và nho giúp hủy diệt tế bào ung thư bạn tin không?

Không phải loại trái cây nào bệnh nhân bị ung thư cũng có thể ăn được bởi những tác dụng khác nhau của trái cây sẽ ảnh hưởng đến quá trình chữa bệnh, thậm chí ăn không đúng cách còn khiến các khối u phát triển nhanh hơn. Tuy nhiên với hợp chất trong vỏ táo có thể ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư tuyến tiền liệt khi kết hợp với các hợp chất từ ​​nho đỏ hoặc nghệ.

Táo và nho tốt cho người ung thư tiền liệt tuyến

Từ trước tới nay nho và táo luôn được biết đến là loại trái cây cực kỳ tốt khi giàu chất xơ, vitamin cùng nhiều khoáng chất, kali giúp ngăn ngừa ung thư và các bệnh tim mạch khác. Không chỉ dừng lại ở những công dụng tuyệt vời trên, mới đây các giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đã lấy dẫn chứng từ một nghiên cứu mới cho thấy, nho, nghệ và táo có thể giúp phòng ngừa và điều trị một trong những loại ung thư phổ biến nhất ở Mỹ, đó là ung thư tuyến tiền liệt. Bên cạnh đó các nhà nghiên cứu đã xác định được một số hợp chất tự nhiên có khả năng “bỏ đói” các khối u ung thư tuyến tiền liệt và thu hẹp chúng. Các hợp chất có trong nghệ, nho đỏ và vỏ táo dường như có tác dụng mạnh nhất, đặc biệt là khi kết hợp với nhau.

Nói về vấn đề này, trang tin tức Y tế cũng đã trích dẫn thông tin về căn bệnh ung thư phổ biến nhất ở nam giới ở Mỹ. Theo đó, tại đất nước này sau ung thư da, ung thư tiền liệt tuyến là ung thư phổ biến nhất ở nam giới ở Mỹ. Các nghiên cứu trước đây đã xác định được một số hợp chất, đặc biệt là các thực phẩm có nguồn gốc thực vật, có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. 

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo tuyển sinh Cao đẳng Xét nghiệm
Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo tuyển sinh Cao đẳng Xét nghiệm

Trong một nghiên cứu mới nhất của Tiziani và các đồng nghiệp đã sử dụng kỹ thuật sàng lọc mới, kiểm tra 142 hợp chất tự nhiên nhằm mục đích xác định những chất có hiệu quả nhất để ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư tiền liệt tuyến. Các hợp chất đã được thử nghiệm trên các tế bào ung thư tiền liệt tuyến có nguồn gốc từ chuột và người một cách riêng lẻ và kết hợp. Trong đó nhóm nghiên cứu đã xác định được 3 hợp chất có hiệu quả nhất để ngăn chặn sự phát triển tế bào ung thư tuyến tiền liệt:

  • Curcumin, hợp chất màu vàng tươi trong nghệ
  • Acid ursolic, được tìm thấy trong vỏ táo
  • Resveratrol, tìm thấy trong nho đỏ và các loại quả mọng

Ba hợp chất này sau đó đã được thử nghiệm trong các mô hình chuột bị ung thư tuyến tiền liệt. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng khi acid ursolic được kết hợp với curcumin hoặc resveratrol, các hợp chất tự nhiên ngăn ngừa sự hấp thu glutamine bằng các tế bào ung thư tuyến tiền liệt, ngăn ngừa sự phát triển khối u ở chuột. Glutamine là một axit amin mà các tế bào ung thư tuyến tiền liệt cần để phát triển, do đó ngăn ngừa sự hấp thu nó sẽ ‘bỏ đói đến chết” các tế bào ung thư.

Hơn nữa, vì acid ursolic, curcumin và resveratrol là các hợp chất tự nhiên, chúng không gây ra bất kỳ tác dụng độc hại nào ở chuột.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng nồng độ của mỗi loại trong ba hợp chất cao hơn nồng độ thường được tiêu thụ thông qua chế độ ăn uống. Mặc dù vậy, nhóm nghiên cứu tin rằng những phát hiện cho thấy sự hứa hẹn một chiến lược tự nhiên để phòng ngừa và điều trị ung thư tiền liệt tuyến.

Trước những kết quả từ nghiên cứu này, nhiều người sớm hi vọng về một loại thuốc có thể chữa được căn bệnh ung thư quái đản trên cũng như giúp con người kéo dài sự sống. Tuy nhiên, trong thời gian đợi loại thuốc này, trang tin tức cũng khuyến cáo người dân nên chú ý đến chế độ ăn uống ngủ nghỉ, hạn chế những thực phẩm, dồ uống không tốt cho người bị bệnh ung thư tiền liệt tuyến, đặc biệt là rượu bia. Bên cạnh đó nên thường xuyên bổ sung các loại thực phẩm như rau xanh, táo xanh, nho và nghệ trong thực đơn hàng ngày. Thực hiện một chế độ ăn uống, ngủ nghỉ hợp lý chúng ta sẽ hạn chế được những căn bệnh nguy hiểm phát triển trên cơ thể.

Nguồn: Bệnh học