Tìm hiểu về bệnh ho gà, căn bệnh phổ biến trong mùa đông

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Tuy không phải là căn bệnh quá nguy hiểm nhưng ho gà lại khiến người bệnh gặp nhiều phiền toái trong cuộc sống. Vậy có cách nào để chữa khỏi bệnh hoàn toàn?

Tìm hiểu căn bệnh ho gà ở trẻ nhỏ

Tìm hiểu căn bệnh ho gà ở trẻ nhỏ

Định nghĩa về bệnh ho gà

Ho gà (pertussis hoặc whooping cough) là bệnh hô hấp cấp tính do vi khuẩn Bordetella pertussis gây ra. Bệnh hay gặp ở trẻ nhỏ, các nước kém phát triển và người suy giảm miễn dịch. Bệnh rất dễ lây lan từ người sang người qua đường hô hấp (mũi và họng). Dấu hiệu điển hình là ho theo từng chuỗi kế tiếp nhau kèm theo tiếng hít sâu như tiếng gà gáy. Bệnh rất dễ lây cho người xung quanh nhưng có thể phòng ngừa hiệu quả bằng vắc-xin như DTaP và Tdap.

Thời gian xuất hiện các triệu chứng của ho gà là khoảng 10 ngày sau khi bị nhiễm vi khuẩn. Các dấu hiệu và triệu chứng ở giai đoạn đầu thường nhẹ và khá giống với cảm cúm như: sổ mũi, nghẹt mũi, chảy nước mắt, mắt đỏ, sốt, ho… Sau một đến hai tuần, các dấu hiệu và triệu dần trở nặng, các cơn ho dai đẳng có thể gây ra hậu quả khác như: buồn nôn, mặt đỏ hoặc tím tái, mệt mỏi, có tiếng thở rít, với trẻ sơ sinh có thể không ho nhưng lại gặp các vấn đề về khó thở hoặc ngừng thở tạm thời.

Khi trẻ bị ho gà điều trị như thế nào cho đúng cách?

Khi trẻ bị ho gà điều trị như thế nào cho đúng cách?

Nguyên nhân gây ra bệnh ho gà

Ho gà là căn bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ. Nguyên nhân gây nên bệnh là do tiếp xúc với người bị bệnh hoặc ở gần người bị nhiễm bệnh. Những người thường mắc phải bệnh ho gà thường là trẻ sơ sinh, hoặc những người có hệ miễn dịch sức đề kháng yếu và những người thường xuyên tiếp xúc với người mắc bệnh ho gà Những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh ho gà như: vaccin phòng ho gà được tiêm từ khi còn bé đã hết tác dụng. Trẻ em trong thời kì tiêm vắc-xin nhưng không miễn dịch hẳn với bệnh ho gà cho đến khi tiêm đủ 3 mũi vẫn có nguy cơ cao mắc bệnh ho gà trong 6 tháng.

Các dấu hiệu và triệu chứng của ho gà không biểu hiện rõ ràng trong giai đoạn đầu hoặc có thể giống với các bệnh đường hô hấp khác (như cảm lạnh, cúm hoặc viêm phế quản…) điều này gây khó khăn trong chẩn đoán tình trạng bệnh.  Bác sĩ có thể dựa vào các triệu chứng và lắng nghe cách ho để chẩn đoán, muốn chẩn đoán chính xác cần phải làm một số xét nghiệm như xét nghiệm mũi và cổ họng, xét nghiệm máu và chụp X-quang. Điều trị ho gà giai đoạn đầu cần dùng thuốc kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn ho gà, làm giảm các triệu chứng và dần bình phục. Nếu tình trạng bệnh được chẩn đoán quá muộn có thể sử dụng thuốc kháng sinh kéo dài hơn để đạt hiệu quả  điều trị.  Ho gà ở trẻ em thường để lại biến chứng nguy hiểm, do đó phải nhập viện để điều trị. Nếu trẻ lớn hơn và tình trạng nhẹ có thể điều trị ở nhà bằng những bài thuốc có trong dân gian hay y học cổ truyền.

Đặc biệt cha mẹ cần lưu ý, khi trẻ mắc ho gà cần cho con nghỉ ngơi nhiều hơn, uống nhiều nước lọc, nước trái cây, đồ ăn lỏng. Làm sạch không khí, loại bỏ các tác nhân gây ho (như khói thuốc lá và khói từ lò sưởi…) Nên dùng khẩu trang và rửa tay thường xuyên để ngăn ngừa bệnh.

Nguồn: benhhoc.edu.vn