Tìm hiểu về cách chữa sa trực tràng ở trẻ em

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Ở trẻ em thường xuất hiện căn bệnh sa trực tràng gây ảnh hưởng tới sức khỏe và nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây ra tình trạng rất nguy hiểm cho trẻ.

Tìm hiểu về cách chữa sa trực tràng ở trẻ em

Tìm hiểu về cách chữa sa trực tràng ở trẻ em

Căn bệnh sa trực tràng xuất hiện hầu hết ở trẻ em dưới 3 tuổi, đây là hiện tượng thoát xuống phần ở dưới trên trực tràng qua hậu môn ra ngoài và sẽ gây ra tình trạng cực kỳ nguy hiểm và phải được chữa trị kịp thời.

Theo các bác sỹ bệnh học chuyên khoa cho biết, sa trực tràng là tình trạng rất hay gặp ở trẻ em dưới 3 tuổi và hầu hết ở người lớn trên 50 tuổi. Nguyên nhân gây ra bệnh sa trực tràng là do bất thường cấu trúc giải phẫu chỗ gập góc bóng trực tràng và ống hậu môn và kèm theo tình trạng tăng áp lực lên tầng sinh môn khi táo bón hoặc tiêu chảy, kiết lỵ…

Bệnh sa trực tràng được chia làm 2 mức độ là:

  • Sa không hoàn toàn: chỉ có niêm mạc trực tràng sa ra ngoài
  • Sa toàn bộ: toàn bộ thành của trực tràng chui ra khỏi ống hậu môn

Phẫu thuật sa trực tràng ở trẻ em vào lúc nào?

Các chuyên gia giáo dục Cao đẳng Y Dược Hà Nội tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Hầu hết các trường hợp bị sa trực tràng đều là điều trị nội khoa bảo tồn, đều phải chờ sự phát triển của cơ thể để giúp thay đổi và điều chỉnh lại cấu trúc giải phẫu ở vùng đáy chậu. Phẫu thuật chỉ khi trực tràng vẫn bị sa sau 3 tuổi và khối sa đang dần có kích thước tăng dần trên 3cm. Đối với trẻ nhỏ thì chỉ cần điều trị tích cực đó là việc thúc đẩy sa trực tràng như: táo bón, tiêu chảy, kiết lỵ, suy dinh dưỡng.

Phẫu thuật sa trực tràng ở trẻ em vào lúc nào?

Phẫu thuật sa trực tràng ở trẻ em vào lúc nào?

Điều trị bệnh sa trực tràng ngay của trẻ em ngay tại nhà

Trong quá trình điều trị thì cha mẹ đã đóng vai trò cực kỳ quan trọng, bởi vì có thể trợ giúp việc đẩy khối sa trực tràng. Vì vậy các mẹ nên cho bé nằm ngửa, kê mông cao, 2 chân dạng và được người phụ nắm vào vùng kheo, giữ và giơ chân cao lên. Hãy đứng đối diện với mông trẻ và dùng nước ấm để vệ sinh sạch khối sa, ngon tay phải nắm lấy khổi sa và đẩy nhẹ nhàng từ từ lên. Đặc biệt tay phải được rửa sạch sẽ, cắt móng tay ngắn.

Các chuyên gia giảng dạy Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội 2017 tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Trong quá trình điều trị này thì người phụ sẽ từ từ hạ thấp dần chân xuống và khép dần 2 chân của bé lại. Sau khi đẩy khối sa lên hết thì cũng là lúc 2 chân bé duỗi thẳng, hai nếp mông khép kín. Đặc biệt là phải giữ chân ở tư thế ấy trong một lúc, bởi vì chỉ cần trẻ quấy khóc cũng là cho khối sa bị tụt ra như lúc ban đầu.

Điều trị bệnh sa trực tràng ngay của trẻ em ngay tại nhà

Điều trị bệnh sa trực tràng ngay của trẻ em ngay tại nhà

Những lưu ý khi trẻ bị sa trực tràng

Các chuyên gia trực tràng hậu môn khuyên cha mẹ không nên cho trẻ ngồi bô hoặc ngồi xổm khi đi đại tiện, vì trong tư thế này hậu môn nở rộng và trực tràng ở tư thế thẳng đứng nên dễ bị sa ra ngoài. Do đó cha mẹ nên bế ngửa trẻ ở tư thế lưng dựa vào lòng, hai tay mẹ nắm giữ đùi trẻ khép lại, như tư thế “xi” bé đi tiêu lúc nhỏ. Trong trường hợp khối sa bị mắc kẹt bên ngoài không đẩy lên được thì cha mẹ dùng gạc thấm nước ấm đắp lên khối sa và nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất.

Lưu ý những trẻ bị sa trực tràng cần được tái khám theo dõi lâu dài theo sự hướng dẫn của bác sĩ, để có chỉ định can thiệp phẫu thuật khi cần thiết. Do đó cha mẹ cần đặc biệt chú ý đến sức khỏe của trẻ để có thể kịp thời ngăn cản bước phát triển của bệnh.

Nguồn: benhhoc.edu.vn