Tìm hiểu về hội chứng bệnh Sudeck

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Hội chứng Sudeck là tình trạng bệnh lý đặc trưng bởi đau và loạn dưỡng giao cảm gây hậu quả mất Calci nặng của xương và gây ra giảm vận động.

Những triệu chứng của loạn dưỡng chi trên

Những triệu chứng của loạn dưỡng chi trên

Những triệu chứng của loạn dưỡng chi trên

Theo các bác sĩ điều trị bệnh học chuyên khoa cho biết, nguyên nhân và cơ chế của hội chứng Sudeck hiện nay vẫn chưa rõ ràng, tuy nhiên thường thấy ở các đối tượng sau: Bệnh nhân sau đột quỵ 1-6 tháng, bệnh nhân bị gãy xương nhất là khi cố định không tốt hoặc lệch trục, bệnh nhân bị chấn thương vùng cổ vai, bệnh nhân có hội chứng ống cổ tay, bệnh nhân đái tháo đường… Theo đó căn bệnh này tỷ lệ ở nam gặp nhiều hơn nữ, chi trên bị nhiều hơn chi dưới, xu thế bị ở bàn tay, bàn chân lan lên phía trên vai, đùi.

Bệnh có triệu chứng biểu hiện qua 3 giai đoạn khác nhau như:

  • Giai đoạn cấp tính thường kéo dài 3-6 tháng: bệnh đặc trưng bởi kiểu đau bỏng buốt, như kim châm, nhất là khi đặt tay ở thấp khiến bệnh nhân luôn phải đỡ tay hoặc nhúng tay vào nước lạnh. Vùng cổ tay và bàn tay phù nề, da đỏ tím, tăng khi hạ thấp tay. Ngón tay xu thế gấp, đau tăng khi vận động
  • Giai đoạn loạn dưỡng: rối loạn dinh dưỡng bàn tay kèm đông cứng khớp vai. Bệnh nhân vẫn sưng nề và đau tay, căng tức, da teo, móng tay khô, dễ gãy, tăng tiết mồ hôi. Khớp vai đau, đặc biệt là hạn chế vận động.
  • Giai đoạn teo: tầm vận động khớp phục hồi dần nhưng vai, cánh tay, bàn tay bị teo. Dính cứng các khớp ngón tay, mất calci vùng bàn tay do loạn dưỡng kéo dài.

Các phương pháp điều trị hội chứng Sudeck

Các phương pháp điều trị hội chứng Sudeck

Các phương pháp điều trị hội chứng Sudeck

Là một căn bệnh thường gặp nên bệnh nhân thường được điều trị giảm đau bằng thuốc đường uống hoặc đường tiêm. Ngoài ra bệnh nhân có thể dùng các phương pháp tập vật lý trị liệu như ngâm tay vào nước lạnh để giảm đau và bỏng rát, dùng dây treo tay và kê cao tay khi ngủ để tránh phù nề, dùng băng thun hoặc dây thun cuốn các đầu ngón tay để giảm sưng nề.

Mặt khác, ó thể dùng luân phiên ngâm tay nóng lạnh nhưng tuyệt đối không ngâm tay vào nước nóng đơn thuần, giai đoạn khớp đang sưng, nóng. Khi giai đoạn loạn dưỡng giảm đi, có thể dùng các phương pháp nhiệt nóng  kết hợp tập vận động để giảm teo cơ, tránh loãng xương. Tăng cường vận động, đặc biệt di động các khớp để tránh cứng khớp, teo cơ, đồng thời tăng tuần hoàn nuôi dưỡng đến các khớp, tránh loãng xương.

Hội chứng vai tay sẽ tiến triển tăng dần, dẫn đến hậu quả là mất vận động chức năng của bàn tay, dẫn đến tàn phế. Do đó cần phát hiện sớm và điều trị các yếu tố nguy cơ như đái tháo đường, ung thư, viêm phổi…Trường hợp bất động do gãy xương cần tập gồng cơ tĩnh trong bột hoặc nẹp, cử động các khớp lân cận, treo tay và kê cao tay khi ngủ.

Nguồn: benhhoc.edu.vn