Vì sao hậu Covid-19 có thể khiến người bệnh mệt mỏi kéo dài?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Hiện nay tình trạng F0 trong cộng đồng tại một số thành phố lớn ngày càng gia tăng. Sau khi dương tính với vi rút corona chủng SARS CoV 2 có thể khiến người bệnh gặp tình trạng mệt mỏi kéo dài.

Vì sao hậu Covid-19 có thể khiến người bệnh mệt mỏi kéo dài?

Nguyên nhân người bệnh nhiễm SARS-CoV-2 vẫn mệt mỏi sau khỏi bệnh

Sau khi phục hồi người bệnh vẫn mang di chứng nguyên nhân là do đâu? Hầu hết chung ta cũng có suy nghĩ trường hợp lúc bị nhiễm phản ứng nhẹ thì sau khi khỏi cũng sẽ ít bị ảnh hưởng. Nhưng với Vi rút corona chủng SARS CoV 2 thì có vẻ điều đó lại không như một số căn bệnh thông thường.

Theo giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì thông thường sau khi nhiễm Covid-19, người bệnh có thể gặp một số triệu chứng khác nhau. Chúng phụ thuộc vào thể trạng và một số bệnh lý nền ở mỗi người nên sẽ có một số triệu chứng như sau:

  • Khi nhiễm SARS CoV 2, người bệnh sẽ bị tổn thương một số tế bào từ bên trong. Đặc biệt là mạch máu và cơ quan nội tạng sẽ bị tổn thương trường hợp vi rút tấn công phổi và di chuyển đi khắp cơ thể. Chính vì thế hệ miễn dịch suy giảm cho tổn thương lan rộng. Khi vi rút tấn công mạch máu thì toàn bộ cơ thể sẽ chịu ảnh hưởng khiến người bệnh vẫn có di chứng sau khi phục hồi vì mức độ tổn thương quá rộng.
  • Mạch máu bị vi rút tấn công kèm theo một số tế bào có ổ viêm hay sưng tại tế bào phổi sẽ làm phổi suy giảm chức năng nghiêm trọng và khó phục hồi sau khi khỏi bệnh. Sự tấn công khiến mạch máu tổn thương sẽ làm cho cơ xương khớp chịu ảnh hưởng nghiêm trọng. Thậm chí là não cũng bị ảnh hưởng khiến trí nhớ suy giảm và có thể xuất hiện mất trí nhớ.
  • Sức tấn công của vi rút corona có ảnh hưởng đến chức năng sinh lý. Khi mạch máu bị tổn thương khả năng lưu thông mang dinh dưỡng cho cơ thể không thể đảm bảo. Nam giới sau nhiễm SARS-CoV-2 có nguy cơ rối loạn cương dương trường hợp mạch máu xung quanh khu vực bộ phận sinh dục tổn thương nặng.
  • Người bệnh bị tổn thương mạch máu có tính nghiêm trọng khiến quá trình hồi phục lâu hơn và kéo dài. Đi theo là hệ miễn dịch suy giảm nguồn dinh dưỡng từ mạch máu không đảm bảo khiếm cơ thể có nguy cơ thoái hóa nhanh chóng và còn tăng khả năng mắc phải bệnh xơ phổi mãn tính.

Hậu Covid-19 có thể khiến người bệnh bị tổn thương não

Thật phi lý khi nguyên nhân dẫn đến hậu SARS-CoV-2  là do phương pháp trị liệu. Tuy nhiên trường hợp người bệnh có bệnh lý nền phức tạp hay đang mắc bệnh truyền nhiễm viêm đường hô hấp cấp do nhiễm chủng corona nguy hiểm thì điều đó lại có thể xảy ra.

  • Một số người bệnh SARS-CoV-2 cần sử dụng hỗ trợ thở hay thuốc để ức chế hệ miễn dịch… Vô tình việc điều trị làm xuất hiện lây truyền chéo làm cơ thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Kèm với trị liệu người bệnh ít vận động một số khối cơ sẽ dần yếu đi và khó khăn để hoạt động lại sau khi phục hồi. Một số người bệnh cần hỗ trợ thở sẽ ít đi lại nên sau khi phục hồi có thể bị teo cơ, suy giảm chức năng xương khớp. Đồng thời thuống kháng vi rút lại có nguy cơ làm suy yếu gan thận người bệnh. Khi bệnh nền của người bệnh là tăng huyết áp và tiểu đường một số vẫn sử dụng steroid sẽ làm tình trạng xấu đi.
  • Người bệnh sau khi điều trị tại ICU để hỗ trợ thở có thể xuất hiện ho, mất giọng.. sau khi hòa nhập lại cộng đồng. Kèm theo đó là suy giảm trí nhớ, khó tập trung….

Nguồn: benhhoc.edu.vn tổng hợp