Vì sao mẹ bầu thiếu sắt gây nguy hiểm cho sức khỏe và thai nhi?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Hiện nay thiếu sắt ở mẹ bầu có gây nguy hiểm đang là vấn đề rất nhiều mẹ băn khoăn, vậy để có sức khỏe tốt cho cả mẹ và thai nhi thì điều gì là cần thiết lúc này.

Hoa mắt, chóng mặt là biểu hiện của thiếu sắt ở mẹ bầu

Hoa mắt, chóng mặt là biểu hiện của thiếu sắt ở mẹ bầu

Theo các Giảng viên giảng dạy Cao đẳng Y Dược, mẹ bầu khi có biểu hiện chóng mặt, đau đầu cần đến ngay các cơ sở y tế để được chuẩn đoán sớm nhất. Trong trường hợp thiếu sắt thì cần bổ sung ngay để tránh ảnh hưởng sức khỏe của mình và thai nhi.

Phụ nữ mang thai dễ bị thiếu máu

Hầu hết phụ nữ khi mang thai điều gặp tình trạng thiếu máu do chưa bổ sung đúng cách, Với những mẹ bầu nhẹ cân, khi bắt đầu mang thai hoặc ngén nặng sẽ có nguy cơ thiếu hụt lượng máu cần thiết hơn những thai phụ khác. Mẹ bầu mang thai đôi, đa thai hoặc sinh con gần nhau hoặc mắc các bệnh mãn tính về máu cũng dễ có nguy cơ thiếu máu cao.

Mang thai đồng nghĩa với nồng độ huyết sắc tố trong máu của mẹ giảm rất nhanh do nhu cầu tăng trưởng của bé, điều này khiến nồng độ huyết sắc tố giảm do bị pha loãng so với bình thường. Điều dưỡng viên tốt nghiệp Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng nói, nếu chế độ ăn uống của mẹ bầu không bảo đảm đủ chất sắt và axit folic hoặc chỉ ăn thức ăn với mức năng lượng thấp sẽ rất dễ dẫn đến thiếu máu.

Mẹ bầu thiếu sắt có sao không?

Mẹ bầu thiếu sắt trong thai kì sẽ đối diện với nhiều nguy cơ thai sản trước, trong và sau khi sinh cụ thể như sau:

  • Thiếu máu thiếu sắt thai kỳ sẽ khiến mẹ bầu có biểu hiện xanh xao, mệt mỏi, chậm tăng cân. Dẫn đến hiện tượng chất dinh dưỡng từ mẹ đến bào thai kém, con chậm phát triển và cơ thể mẹ không đủ dinh dưỡng.
  • Phụ nữ khi mang thai nếu bị thiếu sắt có thể gặp phải một số nguy cơ như: sinh non, sinh nhẹ cân, suy dinh dưỡng bào thai, nhau bong non, nguy hiểm nhất là bị sảy thai và mẹ cũng có thể tử vong do bị băng huyết khi sinh.
  • Chuyên trang Tin tức Y Dược có viết, ngay sau khi sinh mẹ thường mất nhiều máu, có khả năng gặp phải trường hợp bị nhiễm trùng, tạo lượng sữa giảm và sẽ không đủ sữa cho con bú. 

Mẹ thiếu máu cũng sẽ gây ảnh hưởng đến thai nhiMẹ thiếu máu cũng sẽ gây ảnh hưởng đến thai nhi

Hầu hết trong quá trình mang thai nhu cầu về sắt hầu như là cung cấp cho thai nhi, mẹ thiếu sắt chứng tỏ nhu cầu của con chưa được đảm bảo. Mẹ thiếu máu thì con sinh ra cũng dễ có nguy cơ bị thiếu máu, bị nhẹ cân, sinh non và dễ bị mắc các bệnh sơ sinh hơn so với trẻ sinh bình thường. Thiếu máu do thiếu sắt còn có thể gây ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển trí não của bé về lâu dài.

Mẹ bầu cần bổ sung sắt như thế nào để không thiếu máu?

Các chuyên gia sản phụ cho biết: mẹ bầu khi có ý định mang thai từ 3 – 6 tháng nên bắt đầu bổ sung một lượng sắt khoảng 30mg mỗi ngày, trong suốt thời gian mang thai cơ thể mẹ cần lượng sắt ít hơn chỉ khoảng 27mg mỗi ngày. Trong thời gian cho con bú, nếu mẹ bầu trên 19 tuổi thì cần bổ sung ít nhất 9 mg mỗi ngày và dưới 18 tuổi thì mỗi ngày cần bổ sung 10mg.

Tuy nhiên, Dược sĩ tốt nghiệp Cao đẳng Dược cũng đưa ra lời khuyên, với chế độ ăn hàng ngày lại thường không đáp ứng đủ nhu cầu sắt trong thời kỳ mang thai nên việc bổ sung viên thuốc sắt lúc này là vô cùng quan trọng. Mẹ bầu được yêu cầu phải bổ sung 1 viên sắt 60 mg kết hợp 400mcg acid folic mỗi ngày từ lúc biết mình mang thai đến khi sau sinh khoảng 1 tháng. Bên cạnh đó, mẹ bầu cũng nên thường xuyên thăm khám để được bác sĩ tư vấn hướng dẫn cách uống sắt đúng tốt cho sức khỏe. 

Nguồn: Bệnh lý học