Viêm thực quản có những dấu hiệu nhận biết gì?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Viêm thực quản là bệnh lý thường gặp ở mọi lứa tuổi, nếu bệnh không được kiểm soát và phòng ngừa thì sẽ ảnh hưởng rất nghiệm trọng tới sức khỏe của người bệnh

Viêm thực quản có những dấu hiệu nhận biết gì?

Viêm thực quản có những dấu hiệu nhận biết gì?

Bệnh viêm thực quản được Tin tức Y dược cho biết, đây là tình trạng viêm và gây tổn thương cho các mô thực quản, ống cơ cung cấp thức ăn từ miệng xuống dạ dày và gây ra rất nhiều ảnh hưởng trực tiếp tới việc nhai nuốt cho sức khẻo và sinh hoạt của người bệnh.

Bệnh viêm thực quản là bệnh như thế nào?

Bệnh viêm thực quản có thể tạm hiểu là viêm lớp niêm mạc lót lòng thực quản, đoạn tiêu hóa được nối từ hòng tới dạ dày. Bệnh rất phổ biến trong cuộc sống hiện đại và sẽ mang tới những rắc rối không nhỏ cho người bệnh. Và nếu không được điều trị thì bệnh viêm thực quản sẽ ngày càng trở nên khó kiểm soát hơn và gây ra những vấn đề như: khó nuốt, nuốt đau, đau ngực do loét và sẹo thực quản. Đặc biệt, trong một vài trường hợp về viêm thực quản có thể diễn tiến thành thực quản Barrett và những yếu tố nguy cơ gây ra ung thư thực quản.

Các chuyên gia giáo dục Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Những nguyên nhân gây ra bệnh viêm thực quản được bắt nguồn từ nhiều các nguyên nhân khác nhau, trong lúc đó thì viêm thực quản sẽ được do trào ngược axit từ dạ dày và là nguyên nhân thường gặp nhất. Nguyên nhân như dùng thuốc, xạ trị và viêm do nấm, dị ứng trong những lý do để nêu tên. Bệnh viên thực quản sẽ làm thay đổi các tế bào niêm mạc thực quản và từ đó làm tăng các nguy cơ ung thư. Trong trường hợp bị viêm thực quản mãn tính lâu ngày sẽ dẫn tới các biến chứng teo và hẹp thực quản, khiến người bệnh sẽ thường xuyên bị nuốt nghẹn hoặc có thể không nuốt nổi thức ăn khô.

Dấu hiệu của bệnh viêm thực quản là gì?

Các triệu chứng thường gặp của bệnh viêm thực quản như sau:

Chứng khó nuốt: đây là dấu hiệu bị viêm thực quản thường gặp nhất, người bệnh sẽ có cảm giác bị vướng lúc ăn.

Nuốt rất đau: Sau những tình trạng khó nuốt thì nuốt đau sẽ khiến người bị bệnh viêm thực quản. Đây là điều sẽ khiến mỗi khi ăn là một cực hình đối với người bệnh, khiến người bệnh chán ăn, khó ăn và lâu dần sẽ khiến cơ thể bị suy nhược.

Dấu hiệu của bệnh viêm thực quản là gì?

Dấu hiệu của bệnh viêm thực quản là gì?

Bị trào ngược axit dịch vị: là cảm giác nóng rát ở ngực hay họng, cản trở thức ăn xuống thực quản gây khó nuốt.

Đau họng: Do thực quản bị viêm nên tình trạng đau họng cũng sẽ xảy đến.

Khàn tiếng: Biểu hiện này thường bị nhiều người bỏ qua do nghĩ rằng chúng là biểu hiện phụ của bệnh viêm họng.

Nóng rát ngực: Đây là dấu hiệu cảnh báo dễ nhận biết nhất về bệnh viêm thực quản

Buồn nôn, nôn ói: là biểu hiện thường thấy của người bị viêm thực quản

Các chuyên gia giảng dạy liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Bên cạnh đó là những biểu hiện:  Đau ngực (nặng hơn khi ăn); đau bụng; chán ăn; ho; biếng ăn ở trẻ nhỏ. Khi thấy dấu hiệu bệnh viêm thực quản với tình trạng đau ngực kéo dài hơn vài phút (nhất là với những người có tiền sử bệnh cao huyết áp, bệnh tim mạch hoặc đái tháo đường); cảm giác bị mắc nghẹn; khó khăn trong việc uống nước; khó thở hoặc đau ngực, đặc biệt nếu không xảy ra khi ăn; nhức đầu, đau cơ hoặc sốt; tiếp tục triệu chứng sau vài ngày,…bạn nên đến ngay các cơ sở y tế để được các bác sĩ khám, sớm phát hiện tình trạng của bệnh để đưa ra hướng giải quyết hợp lý nhất.

Do cơ địa mỗi người là khác nhau nên những biểu hiện, phương pháp điều trị sẽ có phần khác nhau. Do đó để đảm bảo điều trị khoa học, bạn nên đến các bệnh viện, cơ sở khám hay các bác sĩ chuyên môn giỏi để đảm bảo sức khỏe.

Nguồn: benhhoc.edu.vn