Bài thuốc chữa nấc chỉ bằng cây thuốc quanh nhà

Theo y học cổ truyền, nấc xuất hiện do người bệnh ăn uống không điều độ,…khiến hàn kết trong dạ dày. Tuy nhiên bạn có thể chữa nấc chỉ bằng cây thuốc quanh nhà.

Nấc xuất hiện chủ yếu do người bệnh ăn uống không điều độ

Theo chuyên gia Trường THPT Sài Gòn, nấc là do một loại kích thích nào đó làm cho thần kinh cơ hoành quá hưng phấn, cơ hoành co thắt gây nên.

Theo y học cổ truyền, nguyên nhân gây ra nấc là do người bệnh ăn uống không điều độ, ăn uống những thứ lạnh, sống làm cho hàn kết trong dạ dày; việc trạng thái tinh thần không cân bằng, hay u sầu, bực tức làm cho ca khí phạm gây nên.

Bên cạnh đó, tì vị kém hay âm dịch trong dạ dày tổn thương cũng là nguyên nhân dẫn đến nấc. Trang Bệnh học – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur dẫn nguồn từ BS Nguyễn Thu sẽ giúp bạn có được bài thuốc trị nấc hiệu quả.

6 bài thuốc chữa nấc hiệu quả

Bài 1: Quả vải khô 7 quả.

Quả vải khô được thái nhỏ, đem sao cho cháy đen, tán thành bột mịn, chia làm sáu phần mỗi ngày uống 3 phần chia làm 3 lần trong ngày, uống với nước sôi để ấm trước khi ăn 15 phút.

Bài 2: Quả bồ kết 15 gram.

Quả bồ kết đem sấy khô tán bột mịn. Mỗi lần dùng 1 lượng bằng hạt đậu xanh chia đôi thổi vào hai lỗ mũi, ngày thổi 2 lần, cần làm 2-3 ngày.

Ngoài ra, bạn có thể lấy hai quả trứng gà quấy đều, chế thủ ô 30g sao lấy nước cho vào trứng gà để ăn, ngày một lần.

Bài 3: Vừng đen 30 gram; đường trắng 20 gram.

Vừng đen sấy khô, tán nhỏ, trộn đường, chia 3 lần uống trong ngày với nước sôi để ấm.

Bài 4: Tai quả hồng 7 cái

Tai quả hồng đem rửa sạch, giã dập cho vào ấm pha trà, chế thêm 150ml nước sôi, ủ kín sau 20 phút, chia 3 lần uống trong ngày,cần uống 2-3 ngày liền.

Hạt hẹ chữa nấc hiệu quả

Bài 5: Hạt hẹ 18 gram

Hạt hẹ phơi khô tán bột mịn, chia 2 lần uống trong ngày, với nước tai quả hồng đã nói ở trên, cần uống 2-3 ngày

Bài 6: Cuống quả bí xanh 5 cái

Khi lấy cuống quả bí xanh cần chú ý lấy đầu trên sát thân cây, đầu dưới sát quả, rửa sạch, thái mỏng, sấu khô, cho vào ấm pha trà, chế thêm 300ml nước sôi, ủ kín sau 20 phút, chắt lấy nước, chia 2 ngày uống, mỗi ngày uống 3 lần.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng một số phương pháp khác để chữa nấc như:

• Gây hắt hơi: dùng lông vũ hay miếng giấy ngoáy vào lỗ mũi làm hắt hơi.
  • Chườm nước đá: nằm ngửa, đặt hai túi nước đá hai bên cổ 30 phút.
  • Xông mũi: rượu cao lương 250g, hùng hoàng 90g, đun lên, để mũi vào xông và hít thở thật sâu.

Đặc biệt đối với trẻ nhỏ, bạn có thể gây động tác mút ở trẻ như cho trẻ bú mẹ, hay bú bình hoặc núm vú giả…) để điều trị nấc.

Tuy nhiên những thông tin trên không thay thế cho lời khuyên của những người có chuyên môn, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ, thầy thuốc để có thể áp dụng đúng cách và an toàn.

Nguồn: suckhoedoisong – benhhoc.edu.vn