Bài thuốc hỗ trợ điều trị trầm cảm từ thảo mộc

Trong y học cổ truyền, trầm cảm được điều trị bằng các bài thuốc từ thảo mộc thiên nhiên. Tham khảo để có thể giúp bạn trong những trường hợp cần thiết.

Trầm cảm gây nguy hiểm cho người bệnh nếu không được điều trị sớm

Trầm cảm là tình trạng bệnh lý rối loạn cảm xúc. Bệnh có biểu hiện như giảm khí sắc, giảm thích thú, buồn rầu, cảm nghĩ tự ti, bi quan, thường xuyên mệt mỏi, giấc ngủ bị rối loạn, giảm tập trung chú ý, kèm theo một số biểu hiện về thần kinh thực vật của cơ thể.

Điều trị trầm cảm từ thảo mộc

Trầm cảm là bệnh nguy hiểm nếu không được điều trị sớm và đúng cách. Bạn có thể tham khảo một số bài thuốc hỗ trợ điều trị trầm cảm từ thảo mộc sau:

Điều trị suy nhược tâm thần, rối loạn giấc ngủ: Câu kỷ tử, toan táo nhân, bạch chỉ, mỗi vị 9g; nhân sâm, cam thảo, bạch truật, đương quy, phục linh, xà sàng, viễn chỉ, mỗi vị 6g. Sắc uống, chia 3 lần uống trong ngày.

Điều trị trầm cảm, suy nhược tâm thần với biểu hiện tim đập nhanh khó thở: Đương quy, ngũ vị tử, thiên môn đông, thục địa, toan tảo nhân, mạch môn mỗi vị 1.560g; thủy xương bồ, hoàng liên, nhân sâm, đan sâm, cát cánh, huyền sâm, phục linh, cam thảo, viễn chí, mỗi vị 780g.

Cách dùng: Tán bột và làm thành viên 9g. Mỗi lần uống 1 viên, ngày 2 lần với nước ấm.

Điều trị trầm cảm, chữa suy nhược tâm thần với các triệu chứng mệt mỏi nhiều: Tục tùng tử 50g, hoàng kỳ, đương quy, mỗi vị 25g; Toan táo nhân 20g, bạch truật, bạch thược, phục linh mỗi vị 5g. Sắc chia 2 lần uống trong ngày.

Điều trị trầm cảm suy nhược tinh thần với các triệu chứng mệt lả, chóng mặt, mất ngủ, mất trí nhớ: Toan táo nhân 25g, thục địa, câu kỷ tử, đương quy, phục linh trắng, cúc hoa trắng mỗi vị 20g; mạch môn, bạch truật, viễn chí, tục tùy tử, mỗi vị 15g; nhân sâm, xuyên khung, hoàng bá mỗi vị 10g. Sắc chia 2 lần uống trong ngày.

Bài thuốc hỗ trợ điều trị trầm cảm từ thảo mộc

Bài thuốc hỗ trợ điều trị trầm cảm từ thảo mộc. Hình ảnh minh họa.

Điều trị trầm cảm với các triệu chứng mất ngủ, nhức đầu, chóng mặt: Toan táo nhân 100g, câu kỷ tử, đương quy, thục địa, mạch môn, mỗi vị 50g; phục linh, huyền sâm, hạt sen, ngũ vị tử mỗi vị 25g; nhân sâm, viễn chí, địa liền mỗi vị 20g.

Thực hiện: Đem tán bột, trộn với mật ong làm thành viên hoàn mỗi viên 15g. Mỗi lần uống 1 viên, ngày 2 lần, với nước ấm.

Bác sĩ Trần Tú – giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, người bệnh được coi là khỏi bệnh khi khi tình trạng trở lại bình thường, giao tiếp tích cực, ăn ngủ tốt. Bên cạnh đó, người bệnh nên duy trì một số thói quen tốt sau đây:

• Đi ngủ và thức dậy đúng giờ, bao gồm cả ngày nghỉ.
  • Hạn chế sử dụng các thiết bị công nghệ như máy nghe nhạc, điện thoại di động,
  • Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để giải phóng năng lượng, đồng thời giảm những suy nghĩ tiêu cực, lo lắng. Tuy nhiên nên lựa chọn những môn thể thao có cường độ tập luyện nhẹ nhàng.
  • Thường xuyên gặp gỡ bạn bè, điều này giúp người bệnh giảm căng thẳng cũng như tìm được nguồn hỗ trợ tinh thần, chia sẻ những gánh nặng về tâm lý.

Điều quan trọng, bạn nên thực hiện đúng theo phương pháp điều trị của các bác sĩ. Đồng thời khám sức khỏe định kỳ nhằm phát hiện sớm và điều trị nhanh nhất ngay khi phát hiện.

Nguồn: BS. Lê Thị Hương – benhhoc.edu.vn