Bệnh viêm khớp vẩy nến có triệu chứng bệnh như thế nào?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Nắm được thông tin về triệu chứng biểu hiện của bệnh viêm khớp vẩy nến sẽ giúp người bệnh sớm có biện pháp phòng ngừa và điều trị bệnh kịp thời.

Bệnh viêm khớp vẩy nến có triệu chứng bệnh như thế nào?

Bệnh viêm khớp vảy nến là một bệnh cơ xương khớp được xếp vào nhóm bệnh lý cột sống huyết thanh âm tính. Đó là bệnh lý kết hợp thương tổn vẩy nến ở da hoặc móng và tình trạng viêm khớp ngoại biên, có kèm theo tổn thương tại cột sống. Ở người lớn có từ 5-42% bệnh nhân vẩy nến có biểu hiện tổn thương viêm khớp, ở trẻ em tỷ lệ này thấp hơn nhiều. Tuổi thường gặp 9-12 tuổi, nữ gặp nhiều hơn nam với tỷ lệ 3:2. Biểu hiện ở khớp có thể xuất hiện trước khi có các biểu hiện ở da (19%) hoặc đồng thời (16%). 65% trường hợp có các biểu hiện ở da trước khi có viêm khớp với thời gian trung bình là 10 năm. Cơ chế bệnh sinh của bệnh cho đến nay vẫn chưa được biết tường tận, tuy nhiên 23,4% đến 71% trẻ bị vẩy nến có tiền sử trong gia đình có người mắc bệnh. Bệnh có mối liên quan chặt chẽ với kháng nguyên bạch cầu HLA – Cw6. Dưới đây là triệu chứng và chẩn đoán viêm khớp vảy nến, hy vọng mọi người sẽ có thêm những thông tin hữu ích.

Triệu chứng của viêm khớp vảy nến

Nhiều người vẫn lầm tưởng bệnh viêm khớp vẩy nến là một bệnh da liễu nhưng dựa trên những triệu chứng của bệnh thì các bác sĩ khẳng định đây là một căn bệnh xương khớp.

Triệu chứng lâm sàng của bệnh viêm khớp vảy nến

+ Biểu hiện ở khớp:

 • Viêm một hoặc vài khớp: Thường viêm những khớp nhỏ ở bàn tay như khớp ngón xa, khớp ngón gần, có thể viêm khớp gối. Các khớp viêm không đối xứng. Thể này thường gặp ở nữ, chiếm tỉ lệ 55-70%.
 • Ngón tay ngón chân sưng nề, đỏ như hình “khúc dồi”, có thể ở một hoặc nhiều ngón do tình trạng viêm lan tỏa phần mềm ngón tay.
 • Viêm nhiều khớp đối xứng ít gặp. Thể này có biểu hiện viêm khớp giống viêm khớp dạng thấp nên dễ chẩn đoán nhầm nếu không chú ý đến những tổn thương kèm theo ở ngoài da. Yếu tố dạng thấp (RF) âm tính.
 • Viêm khớp phá hủy khớp nhiều gây tàn phế: Thể này hiếm gặp (3-5%) để lại di chứng nặng nề.
 • Thể cột sống: Biểu hiện đau, hạn chế vận động cột sống thắt lưng, viêm các điểm bám tận, viêm khớp cùng chậu. Thể này thường gặp ở nam giới. Tỷ lệ mắc bệnh 5-33%. Có liên quan nhiều đến kháng nguyên bạch cầu HLA – B27.

+ Biểu hiện ở ngoài da:

 • Tổn thương da là những mảng viêm đỏ, phủ nhiều lớp vảy dễ bong, màu trắng đục như nến. Thương tổn có kích thước đa dạng, có thể nhỏ vài mm hoặc lan rộng thành mảng. Vị trí tổn thương có thể ở mặt trước của chân, tay, những vùng tì đè, da đầu, những khe kẽ như nách, kẽ mông, nếp lằn dưới vú, thậm chí trong rốn.
 • Tổn thương ở móng: Do tình trạng loạn dưỡng móng, biểu hiện mất màu móng, dày móng, lỗ rỗ như kim châm, có thể bong móng.
 • Tổn thương viêm mắt: Biểu hiện viêm màng mạch nhỏ, chiếm tỷ lệ 14 -17% trẻ viêm khớp vảy nến

Bệnh viêm khớp vảy nến có biểu hiện bệnh rất rõ ràng

Triệu chứng phát hiện cận lâm sàng

Các xét nghiệm đánh giá tình trạng viêm: Tốc độ lắng máu, CRP có thể tăng cao trong giai đoạn tiến triển của bệnh. Tế bào máu ngoại vi thường không thay đổi, khi bị bệnh nhiều năm số lượng hồng cầu có thể giảm.

 • Acid uric máu có thể tăng cao.
 • Yếu tố dạng thấp (RF) âm tính
 • Các kháng nguyên bạch cầu: HLA B27+ trong những trường hợp viêm khớp vảy nến thể cột sống. Kháng nguyên HLA Cw6+.
 • X quang: Hình ảnh bào mòn, khuyết xương ở các khớp ngón gần, ngón xa bàn tay, bàn chân. Với thể phá hủy khớp nhiều có thể thấy hình ảnh tiêu xương nhiều ở các xương ngón tay, ngón chân, hình ảnh X quang xương bị tổn thương giống như hình ảnh “bút chì cắm vào lọ mực”. Hình ảnh viêm dính khớp cùng chậu, xơ hóa các dây chằng cột sống giống như viêm cột sống dính khớp.
 • Cạo Brocq vùng da bị tổn thương thấy hiện tượng lớp vảy da xếp thành nhiều lớp, sau khi cạo hết lớp vảy lộ ra những điểm chảy máu.
 • Làm xét nghiệm giải phẫu bệnh thấy tình trạng tăng sinh tế bào thượng bì.

Phương pháp chẩn đoán viêm khớp vảy nến

Để chuẩn đoán chính xác căn bệnh viêm khớp vẩy nến thì có 2 phương pháp là chuẩn đoán xác định và chuẩn đoán phân biệt. Theo đó, các bác sĩ chuyên khoa bệnh học sẽ dựa vào các chuẩn đoán và đưa ra các phương pháp điều trị phù hợp cho người bệnh.

Chẩn đoán xác định: Chủ yếu dựa vào lâm sàng tổn thương da phối hợp với tổn thương khớp.

– Chẩn đoán phân biệt dựa trên các yếu tố:

 • Viêm khớp thiếu niên tự phát thể một hoặc vài khớp: Cũng thường viêm các khớp nhỏ và nhỡ không đối xứng nhưng không có viêm các khớp ngón xa. Thường tiến triển thành viêm nhiều khớp sau một năm. Thường có kháng thể kháng nhân dương tính.
 • Viêm khớp thiếu niên tự phát thể nhiều khớp: Viêm nhiều khớp có tính chất đối xứng, không có viêm các khớp ngón xa. Thường có yếu tố dạng thấp (RF) dương tính.
 • Viêm khớp thiếu niên tự phát thể viêm khớp và các điểm bám tận: Viêm khớp vảy nến thể cột sống có biểu hiện lâm sàng về xương khớp giống với viêm khớp thiếu niên tự phát thể viêm khớp và các điểm bám tận. Dễ bị chẩn đoán nhầm khi các biểu hiện ngoài da chưa xuất hiện. Tỷ lệ HLA B27 dương tính trong bệnh viêm khớp thiếu niên tự phát thể viêm khớp và các điểm bám tận cao hơn trong viêm khớp vảy nến.

Phương pháp chẩn đoán viêm khớp vảy nến

Sau khi đã phát hiện được các triệu chứng và chuẩn đoán được nguyên nhân gây ra bệnh thì các bệnh nhân nên đến các trung tâm Y tế để thăm khám và điều trị, tránh để các biến chứng bệnh nguy hiểm có thể xảy ra.

Nguồn: benhhoc.edu.vn