Cá Diếc- Món ngon, thuốc quý bạn có biết?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Cá Diếc là loại cá nước ngọt phổ biến ở Việt Nam, giàu dinh dưỡng và được mọi người ưa thích. Theo y học cổ truyền cá diếc còn được đánh giá là thuốc quý điều trị nhiều bệnh cực kỳ hiệu quả.

Cá Diếc trị bệnh hiệu quả.

Cá Diếc là loại cá nước ngọt phổ biến ở Việt Nam, rất giàu dinh dưỡng, được mọi người ưa thích. Theo Đông y, cá diếc tính bình, vị ngọt, tác dụng kiện tỳ, bổ vị điều khí, giúp ăn ngon miệng, phòng chống lạnh bụng, ăn uống không tiêu, tiêu chảy, lợi tiểu, tiêu thũng, cầm máu (ho ra máu, nôn ra máu, đại tiểu tiện ra máu…).

 Một số bài thuốc từ cá Diếc.

  • Tiêu đờm, khỏi ho:

Cá Diếc hầm cà rốt: cá Diếc 250g (1 con), cà rốt 500g, gia vị, hầm chín, ăn lúc đói. Bài thuốc này dùng cho cả trường hợp ho ra máu, ho lao.

Hoặc bạn có thể dùng Cá Diếc bé kho nhừ với củ cải (ăn được cả xương) cũng là món ăn vừa bồi bổ canxi, vừa chữa ho hiệu quả.

  •   Lợi tiểu khỏi phù thũng:

Cá Diếc hầm đậu: cá Diếc 1 con 250 – 300g, xích tiểu đậu (đậu đỏ nhỏ hạt) 30g, thương lục thái nhỏ 10g. Cho thương lục và đậu vào bụng cá hầm chín. Ăn cái, uống nước vào lúc đói, ăn 2 ngày một lần. Ăn 3 lần.

  • Viêm thận cấp và mạn tính:

Cá Diếc 1 con 250 – 300g làm sạch, ý dĩ 30g, cùi bí đao 60g, nấu chung với lượng nước vừa đủ cho đến khi ý dĩ chín nhừ là được. Hoặc cá Diếc nấu với khoảng 100 – 200g vỏ bí đao.

  • Đại tiện ra máu:

Cá Diếc 1 – 2 con nấu canh lá hẹ sử dụng bệnh giảm nhanh chóng.

  • Chữa sởi (thời kỳ xuất hiện nốt sởi):

Chuẩn bị cá Diếc 1 con làm sạch, đậu phụ 250g. Nấu thành canh cho trẻ ăn ngày 1 lần. Ăn liền 2-3 ngày. Tuy nhiên để tránh gây hóc xương thì phải nấu cá trước, lọc lấy thịt rồi cho đậu vào nấu.

  • Quai bị:

Nấu canh cá diếc với rau câu kỷ (cả cành) để ăn.

Cá Diếc kết hợp cùng thảo dược Đông Y làm thuốc

Cá Diếc kết hợp cùng thảo dược Đông Y làm thuốc.

  • Trẻ biếng ăn, gầy còm, hay đi lỏng, sức yếu:

Cá Diếc 1 con 250g, trần bì (vỏ quýt khô) 10g, gừng tươi 30g,  hồ tiêu 1g. Gói 3 thứ sau cho vào bụng cá (đã làm sạch). Nấu chín, ăn cá, và uống nước. Chia 2 lần ăn trong ngày, ăn liền vài ngày.

  • Chữa ít ngủ, ngủ không ngon giấc:

Cá Diếc 300g, hoa thiên lý 50g, lá vông nem bánh tẻ 50g, gia vị. Xương cá giã nhỏ lọc lấy nước khoảng 400ml, sau đó đun sôi rồi cho lá vông và hoa thiên lý cùng với phần cá nạc. Nấu sôi lại là được, và ăn nóng lúc đói vào buổi chiều. Bài thuốc làm ngày 1 lần trong một tuần lễ.

  • Chữa ho:

Cá Diếc 2 con (300g), lá xương sông 100g, gừng tươi 2 lát mỏng, gia vị. Làm như cách chữa mất ngủ trên.

  • Dưỡng phế, giảm ho, cầm máu:

Cá Diếc 1 con 250g, bách hợp 30g, trái hồng khô 2 trái, mỗi thứ đều được làm sạch cho vào nồi, thêm nước nấu chung ninh kỹ với gia vị. Dùng tốt cho người bị các bệnh thường gặp như phế quản, phổi mạn tính, thở dốc, miệng họng khô, hay đổ mồ hôi.

Điều cần chú ý khi dùng cá Diếc.

Trong trường hợp sản phụ ăn cá Diếc như một bài thuốc bồi bổ, các mẹ nên được sự tư vấn của các bác sĩ y học cổ truyền để biết chính xác liều lượng và cách kết hợp các nguyên liệu.

 Nguyễn MinhBenhhoc.edu.vn