Cách dùng cây bạc hà trị bệnh trong đời sống hàng ngày

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 3,67 out of 5)

Cây bạc hà được biết đến như một thần dược liệu quý, không chỉ làm gia vị trong các món ăn mà bạc hà còn được chế biến làm thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm. Vậy dùng cây bạc hà trị bệnh như thế nào?

Những công dụng chữa bệnh từ cây bạc hà

Công dụng chữa bệnh từ cây bạc hà

Cây bạc hà là một loại cây được trồng rất nhiều ở nước ta, đây là một loại cây thân thảo, sống rất lâu năm thân thường có màu xanh hoặc tím, lá hình trứng thon dài và có nhiều răng cưa xung quanh mép. Mùi hương của cây bạc hà có mùi cay cay khá quyến rũ và luôn mang đến cảm giác dễ chịu. Bạc hà tươi là gia vị không thể thiếu trong một số món ăn, còn trong chế biến thực phẩm, hương vị của bạc hà cũng không thể thiếu để chế biến các món như: kẹo cao su, kẹo hoặc trà, hoặc được sử dụng để làm gia vị. Ngoài ra, Dược sĩ  Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur chia sẻ một số công dụng của bạc hà chữa được rất nhiều bệnh như sau:

Cây bạc hà điều trị ho, cảm cúm

Khi thời tiết thay đổi khiến cho cơ thể con người rất dễ mắc bệnh ho, cảm cúm, đau đầu, chính vì vậy nhiều người đã biết sử dụng lá bạc hà để điều trị bởi bạc hà có chứa khá nhiều các hoạt chất như canxi, vitamin B và kali, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Bạn chỉ cần lấy 6g lá bạc hà cùng với 6g kinh giới, 6g hành hoa, 5g phòng phong, 4g bạch chỉ đem hãm với nước sôi trong vòng 20 phút, uống khi còn nóng bạn sẽ cảm nhận được những thay đổi của cơ thể sau khi sử dụng cách điều trị này.

Bạc hà làm sạch đường hô hấp

Để làm sạch khoang mũi và chống nhiễm trùng bạn chỉ cần nhỏ vài giọt tinh dầu bạc hà pha với nước sôi sau đó xông hơi trực tiếp, bởi nhờ chứa nhiều hợp chất chống viêm rosmarinic acid. Các nhà Y học cổ truyền cũng đã nghiên cứu và chứng minh bạc hà giúp điều trị hen suyễn và các chứng dị ứng do nhiễm trùng nấm.

Bạc hà có nhiều công dung trong đời sống

Giảm hôi miệng nhờ cây bạc hà

Hội miệng là một trong các bệnh lý thường gặp hiện nay. Nhiều người rất ngại giao tiếp và cảm thấy mất tự tin với người khác vì lý do hôi miệng đây là triệu chứng rất phổ biến. Để loại bỏ tình trạng này, bạn nên nhai trực tiếp vài nhánh bạc hà hay bạn cũng có thể làm 1 ly trà bạc hà sau khi ăn hoặc khi cảm thấy hơi thở bắt đầu có mùi.

Giúp giảm cân từ bạc hà

Từ xưa đến nay, lá bạc hà trở thành một trong những thần dược giảm cân, làm đẹp mà không tốn kém với nhiều chị em phụ nữ. Do có tác dụng hấp thu nhanh các chất dinh dưỡng, kích thích hệ tiêu hóa và hoạt động trao đổi chất lá bạc hà sẽ giúp bạn nhanh chóng hoàn thành mục tiêu giảm cân của mình.

Cây bạc hà trị ngứa ở da

Bởi bạc hà không những có tính mát và tê mà còn có tác dụng sát khuẩn nên thường được dùng trong một số trường hợp đau dây thần kinh và ngứa trong một số bệnh ngoài da. Bên cạnh đó, đối với trẻ nhỏ thì cha mẹ lưu ý khi bôi chất này vào mũi hay cổ họng trẻ nhỏ có thể gây hiện tượng ức chế nguy hiểm. Vì vậy, không nên bôi tinh dầu bạc hà hoặc các loại dầu xoa, cao xoa có bạc hà cho trẻ em dưới 5 tuổi và tuyệt đối không được dùng cho trẻ mới sinh.

Cây bạc hà trị ngứa ở da hiệu quả

Thông tin về tác dụng chữa bệnh của cây bạc hà được các chuyên gia y tế tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur chia sẻ chỉ mang tính chất tham khảo. Người bệnh không tự ý áp dụng khi chưa hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa.

Nguồn: Trang bệnh học chuyên khoa