Chảy máu cam và những bài thuốc chữa trị hiệu quả

Chảy máu cam xuất hiện khi trời chuyển sang hanh khô và có thể gặp ở bất kì mọi lứa tuổi, đặc biệt là trẻ em nhưng bệnh rất nguy hiểm đối với người lớn.

Thời tiết hanh khô chính là thời điểm xuất hiện bệnh chảy máu cam

Chảy máu cam là bệnh gì?

Bệnh chảy máu cam (hay chảy máu mũi) là hiện tượng các mao mạch ở niêm mạc mũi bị viêm nhiễm dẫn đến xơ giòn, dễ bị đứt. Đồng thời, khi khí hậu chuyển sang khô hanh và thời tiết lạnh khiến cho các mao mạch co lại gây xuất huyết, nên nhiều người thường gọi là “chảy máu cam“.

Bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi, giới tính nhưng trẻ em là đối tượng dễ mắc bệnh nhiều nhất. Nhưng bệnh có thể trở nên nghiêm trọng và nguy hơn nếu đối tượng mắc bệnh là người lớn.

Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết bệnh chảy máu cam

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên bệnh chảy máu cam có cả do tại chỗ hoặc do bệnh toàn thân như: viêm mũi dị ứng, khí hậu khô khắc nghiệt, thói quen ngoáy mũi… Và bệnh có thể xảy ra bất cứ khi nào mà không có dấu hiệu gì báo trước. Do đó, chúng ta cần phải có nhiều quan tâm hơn đến sức khỏe của bản thân bởi bệnh có thể xuất hiện nhiều lần, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe cũng như công việc, học tập của người bệnh..

Cách chữa bệnh chảy máu cam

Chảy máu cam và những bài thuốc chữa trị hiệu quả

Bác sĩ Dương Trường Giang – Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Khi bị chảy máu cam bạn cần phải tránh các hoạt động mạnh, hơi nghiêng đầu về phía trước chứ không nên cúi hẳn hoặc ngẩng cao đầu vì nếu làm như thế có nghĩa là bạn đang cảm trở đường ra của máu, khiến máu đi vào dạ dày và có thể nôn mửa….

Nếu muốn điều trị bệnh dứt điểm bạn có thể dùng một trong những bài thuốc sau đây, sẽ có hiệu quả rõ rệt:

Bài thuốc 1:

Thành phần: 40g ngó sen tươi và 1 cái móng giò lợn.

Cách nấu: Hầm nhừ là có thể dùng được, một ngày ăn một lần và cứ cách  ngày lại ăn tiếp. Dùng như vậy trong 2 tuần là tình trạng bệnh được cải thiện rất tốt, đặc biệt món này rất dễ làm và các em nhỏ rất thích dùng.

Dùng lá sen sắc thành nước uống chữa chảy máu cam rất hiệu quả

Bài thuốc 2:

Thành phần: 50g lá sen tươi (hoặc 20g khô)

Cách dùng: Sắc nước uống. Có thể sao cháy lá sen để tăng tác dụng của thuốc.

Bài thuốc này được các Y sĩ Trung cấp Y học cổ truyền TPHCM chia sẻ vừa đơn giản, dễ làm lại đạt được hiệu quả cao.

Bài thuốc 3:

Nguyên liệu: 12 – 16g lá cây huyết dụ, cỏ nhọ nồi, lá trắc bách diệp, đồng lượng

Cách dùng:

– Tất cả các vị thuốc trên đem sao đen và sắc lấy nước uống

– Một ngày một thang uống hai lần, uống sau bữa ăn 1 giờ 30 phút. Uống liền hai tuần lễ.

Hoa hòe – vị thuốc quý chữa chảy máu cam

Bài thuốc 4:

Nguyên liệu: hoa hòe, trắc bách diệp, kinh giới tuệ, chỉ xác: mỗi vị thuốc 12g và đã được sao cháy.

Cách dùng: Giống như bài thuốc 3.

Bài thuốc 5:

Thành phần: Thục địa 16g; hoài sơn, sơn thù du (mỗi vị 8g); trạch  tả, bạch linh, mẫu đơn bì (mỗi vị 6g).

Cách dùng:

– Sắc thành nước uống, chia làm 3 lần uống sau 1 giờ 30 phút, một ngày dùng một thang. Bác sĩ Nguyễn Thanh Hậu – Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược TPHCM khuyến cáo nên uống liên tiếp 3 tuần để đạt được hiệu quả mong muốn.

Hoặc:

– Viên thuốc thành hoàn với mật ong, một lần dùng 9g uống 2 lần trong một ngày.

Nguồn: benhhoc.edu.vn