Cải thiện mất ngủ kinh niên với một số phương pháp massage

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Mất ngủ là tình trạng khó ngủ ban đêm và buồn ngủ ban ngày, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe chất lượng cuộc sống và công việc của người bệnh.

Mất ngủ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và công việc của bệnh nhân

Những chứng bệnh liên quan đến giấc ngủ thường gặp

Mất ngủbệnh thường gặp nhất hiện nay vào các lứa tuổi thanh thiếu niên, trung niên và người già. Mất ngủ thường xảy ra được gọi là mất ngủ kinh niên. Sau đây là một số chứng bệnh mất ngủ thường gặp như:

Giật mình tỉnh giấc

Nhiều trẻ nhỏ và các thanh thiếu niên đang ngủ ngon giấc bỗng giật mình và ngồi dậy trong đêm, thậm chí có người la hét suốt đêm nhưng đến sáng hôm sau lại không hề nhớ đã xảy ra chuyện gì. Các nhà khoa học gọi đây là “giấc ngủ kinh hoàng“, những người mắc phải bệnh này phải đi chuẩn đoán và điều trị kịp thời để tránh nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến giấc ngủ và đặc biệt là bệnh động kinh.

Mất ngủ về đêm

Mất ngủ về đêm là một bệnh thường gặp nhất và thường được chia làm  loại là mất ngủ ngắn hạn (cấp tính)mất ngủ kéo dài (mạn tính). Những người mắc bệnh này thường khó ngủ về đêm và buồn ngủ vào ban ngày, ảnh hưởng rất nhiều đêm công việc và sức khỏe, cuộc sống.

Mất ngủ về đêm gây buồn ngủ vào ban ngày

Một số triệu chứng tiêu biểu của bệnh mất ngủ về đêm chính là: khó ngủ, ngủ chập chờn không yên giấc, khó ngủ trở lại nếu giấc ngủ bị gián đoạn. Bệnh này có thể kéo dài từ một đến hai tháng hoặc lâu hơn nếu không được chữa trị.

Cải thiện mất ngủ kinh niên với một số phương pháp massage

Bác sĩ Y học cổ truyền TPHCM – Bác sĩ Nguyễn Thanh Hậu cho biết: Để chữa bệnh mất ngủ đã có nhiều người tìm đến các thầy thuốc mua thuốc để cải thiện giấc ngủ nhưng vẫn không thành công. Nhưng Y học cổ truyền đã có những phương pháp massage bằng cách bấm huyệt chữa mất ngủ rất hiệu quả, kể cả mất ngủ kinh niên lâu năm cũng phải “chào thua”.

Sau đây là cách bấm huyệt chữa bệnh mất ngủ:

Bấm huyệt Nội Quan

Cách làm:

– Dùng ngón tay cái ấn xuống vị trí huyệt Nội Quan, mỗi lần thực hiện khoảng 3 phút cho tới khi cảm thấy vị trí huyệt hơi đau thì ngừng lại.

– Thời gian tốt  nhất để bấm huyệt chính là vào buổi sáng khi thức dậy và buổi tối trước khi đi ngủ, mỗi ngày nên duy trì ấn huyệt 2 lần.

Vị trí huyệt Nội Quan

Tác dụng:

Phương pháp này có công dụng điều hòa khí huyết, ích tâm, an thần. Đồng thời còn có thể hỗ trợ điều trị suy nhược thần kinh, mất ngủ, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch…rất hiệu quả.

Xoa bóp hai bên eo

Bác sĩ Dương Trường Giang – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur hướng dẫn cách xoa bóp hai bên eo như sau:

Chà xát hai bàn tay cho nóng lên rồi đặt vào hai bên eo, massage từ huyệt Thận Du đến huyệt Đại Tràng Du (Đại Trường Du) cho đến khi cảm thấy eo có cảm giác nóng thì ngừng lại.

Các vị trí xoa bóp hai bên eo

Tác dụng:

Việc massage vị trí này có thể ích thận và có lợi cho giấc ngủ.

Bấm huyệt Thần Môn

Cách làm:

– Dùng ngón cái bấm vào huyệt Thần Môn ở cạnh cổ tay.

– Thực hiện đến khi xung quanh huyệt hơi sưng lên, duy trì thêm 30 giây rồi đổi tay.

Vị trí huyệt thần môn

Tác dụng:

Theo các Y sĩ Y học cổ truyền – Trường Cao đẳng Y Dược TPHCM thì việc bấm huyệt ở vị trí này sẽ hỗ trợ điều trị chứng mất ngủ, mộng mị, hồi hộp, hay quên, động kinh.

Nguồn: benhhoc.edu.vn