Chỉ mặt đọc tên 8 loại thực phẩm gây ung thư gan kinh hoàng?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Hiện nay số người mắc bệnh ung thư gan ngày càng nhiều. Điều đáng nói là những biểu hiện của bệnh ung thư gan thường không rõ ràng, nên người bệnh khó nhận biết. Bệnh thường được phát hiện khi đã ở giai đoạn nặng, khó chữa trị và nguy cơ tử vong cao.

Dưa chua ăn nhiều sẽ gây ung thư gan.

Tuy nhiên theo các bác sĩ đánh giá, thì ung thư gan là bệnh thường gặp nhưng được xem là dễ phòng tránh nhất đối với các loại bệnh ung thư. Và việc người bệnh xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý và khoa học là một trong những yếu tốt phòng bệnh hiệu quả nhất. Bởi thực tế hiện nay, có nhiều loại thực phẩm, món ăn nếu bạn cứ sử dụng thường xuyên thì nguy cơ mắc bệnh ung thư gan là rất cao.

Các loại thực phẩm gây ung thư gan cao

  • Dưa chua:

Dưa chua, cà pháo, cà ghém… là những món ăn khoái khẩu và đưa cơm mà nhiều người ưu thích. Tuy nhiên đối với các món ăn này, đặc biệt là trong dưa chua có chứa lượng lớn chất nitrosamine, chất này đã được chứng minh rằng có thể gây ra bệnh ung thư gan cao, tốt nhất là không nên ăn hoặc ăn càng ít thì càng tốt.

  • Các món chiên giòn:

Đối với các loại thực phẩm khi bị chiên ở nhiệt độ cao sẽ làm sản sinh ra  chất Acrylamide có thể gây ung thư, trong đó có Bệnh ung thư gan.

  • Thức ăn bị mốc:

Đối với những thực phẩm bị mốc, thực phẩm chứa nhiều aflatoxin – B1, đây là một trong 8 Thực phẩm gây ung thư gan cao.

  • Dầu mỡ đã bị biến chất:

Dầu mỡchỉ nên chiên rán một lần rồi bỏ đi, không nên sử dụng loại dầu đã sử dụng chiên đi chiên lại. Trong dầu cũ có chứa chất MDA, chất này có thể tạo ra polymer và khi phản ứng với protein trong cơ thể sẽ làm cho cấu trúc của protein bị biến dị và chuyển hóa thành tế bào ung thư nguy hiểm.

Dầu mỡ chiên nhiều lần là nguyên nhân nhân gây ung thư gan

Dầu mỡ chiên nhiều lần là nguyên nhân nhân gây ung thư gan.

  • Rượu:

Về bệnh học chuyên khoa, gan có chức năng đào thải chất độc trong cơ thể, vì vậy những người uống rượu thường xuyên sẽ khiến cho gan làm việc quá sức và dần mất đi chức năng và hoại tử. Ở những chỗ gan bị hoại tử sẽ dần hình thành các mô sẹo thay thế gây ra xơ gan, đây là tiền đề cho bệnh ung thư gan phát triển.

  • Cà chua đóng hộp:

Hầu hết thực phẩm đóng hộp đều gây lo ngại do các vỏ hộp thường chứa chất bisphenol-A (BPA), một hóa chất có tác dụng như estrogen và làm gián đoạn hoạt động của nội tiết trong cơ thể, có thể gây ra một số bệnh như ung thư, tổn thương đường ruột, bệnh tim và một số vấn đề về sinh sản. Vì thế, nên hạn chế sử dụng thực phẩm đóng hộp như cà chua -một trong những Thực phẩm gây ung thư gan hàng đầu cần tránh.

  • Nước ngọt có gas:

Thành phần chính trong các loại nước ngọt có ga là soda sẽ làm acid hóa cơ thể và góp phần nuôi dưỡng các tế bào ung thư.

Cà chua đóng hộp cũng là thực phẩm gây ung thư gan.

  • Một số loại cá nước ngọt:

Các nhà khoa học Nhật Bản và Campuchia đã công bố kết quả nghiên cứu cho thấy có 7 loại cá nước ngọt ở Campuchia có thể gây bệnh ung thư gan ở người. Cá cóc đậm cá cóc, cá rầm đất, cá ba kỳ trắng, thuộc họ cá chép, cá ngựa chấm, cá linh thùy và cá he vàng.

Trên đây là những Thực phẩm gây ung thư gan nên tránh. Dù vậy, các bác sĩ khuyên bệnh nhân ung thư gan cũng không nên cắt giảm quá nhiều protein vì có thể dẫn tới thiếu hụt dinh dưỡng. Protein thực vật có trong các sản phẩm  như đậu phụ, và các loại đậu, rất tốt cho sức khỏe được các bác sĩ khuyến khích.