Mướp hương – Vị thuốc đa năng bạn có biết?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Mướp hương thuộc họ bí, theo Y học cổ truyền, mướp có vị ngọt, tính mát, không độc, có tác dụng điều kinh, chỉ đới,  thanh nhiệt, nhuận da, thông kinh lạc, thông đại tiểu tiện.

Mướp hương làm thuốc.

Mướp Hương là vị thuốc đa năng bởi vì các bộ phận của cây mướp đều được dùng làm thuốc với các tên như: lá mướp (ty qua diệp), xơ mướp (ty qua lạc), dây mướp (ty qua đằng),… có thể sử dụng chữa được nhiều bệnh khác nhau.

Quả mướp

  • Chữa viêm phế quản, ho nhiều đờm:

Mướp tươi để cả vỏ rửa sạch, giã nát lấy 40ml nước, trộn với 10ml mật ong,  ngày uống từ 2-3 lần.

  • Chữa tiểu tiện ra máu, viêm đường tiết niệu:

Những bệnh tiêu hóa như tiểu tiện ra máu, hay viêm đường tiết niệu, bạn hãy lấy quả mướp 250g, dùng được cả cuống và vỏ, bổ ra, thêm nước nấu thành 400ml nước, để nguội, cho lượng mật ong vừa phải vào uống thay nước giúp giải khát trong ngày.

  • Chữa trĩ nội, đại tiện ra máu:

Dùng 250g quả Mướp non. sau khi nạo bỏ vỏ ngoài, thái ra thành miếng cho lượng nước vừa phải  nấu lên ăn.

  • Chữa thông tuyến sữa:

Dùng lượng mướp vừa phải, nướng sau đó nghiền vụn, uống 3- 6g với chút rượu.

  • Chữa mụn nhọt:

Sử dụng vỏ quả mướp già nhưng chưa thành xơ, hạt gấc, hạt trám, đốt thành than, trộn tất với mỡ lợn, bôi vào vết thương bị mụn nhọt.

  • Chữa đau lưng:

Hạt mướp già 5-10g cho sao vàng, hạ thổ sắc uống.

Xơ mướp

Canh mướp hương trị nhiều bệnh.

  • Chữa trĩ ra máu, rong kinh, băng huyết:

Xơ mướp đốt tồn tính, tán thanhf bột, uống mỗi ngày 4-8g chia làm 2 lần với nước ấm.

  • Chữa tắc tia sữa:

Xơ mướp 1 cái, hành tươi hoặc phơi khô 1 củ, gai bồ kết 10 cái. Tất cả cho băm nhỏ, sắc với 400ml nước còn 100ml, uống làm hai lần trong ngày. Dùng trong 2-3 ngày. Kết hợp với xoa nắn vú cho thông tia sữa.

  • Chữa hen:

Xơ mướp 20g băm nhỏ, sao; hạt đay quả 12g, giã dập, sao. Trộn đều lên sắc uống lúc nóng, ngày hai lần. Dùng trong 2-3 ngày.

  • Chữa sởi (làm sởi mọc nhanh và mọc đều, hạn chế các biến chứng):

Xơ mướp 20g, kinh giới 12g, kim ngân 12g, bạch chỉ 12g,cỏ mần trầu 8g, cam thảo nam 4g. Tất cả thái nhỏ, sao vàng, hạ thổ sắc uống làm hai lần trong ngày.

Lá mướp

  • Chữa viêm họng:

Lá mướp hương rửa sạch, giã nhỏ cho thêm  ít muối, thêm nước, uống làm một lần.

  • Chữa ho, hen kéo dài:

Lá mướp hương 15g nấu nước uống hoặc có thể chế biến dưới dạng cao lỏng 1/1, mỗi lần uống 0,5ml.

  • Chữa phù thũng:

Lá mướp hương 15g phối hợp với cây hoa cứt lợn 10g, thái nhỏ, phơi khô, sắc với 200ml nước cho đến khi đặc còn 50ml, uống làm một lần trong ngày. Dùng trong 5-7 ngày.

Thân cây mướp

  • Chữa viêm xoang mũi, chảy nước mũi:

Thân cây mướp (lấy từ mặt đất trở lên khoảng 1m) chặt nhỏ, đốt rồi tán mịn, uống mỗi lần  khoảng 10g với ít rượu.

  • Chữa đau lưng, đau hông do thấp nhiệt:

Thân cây mướp 30g, phối hợp với hổ trượng 15g, xa tiền tử 30g, hoàng bá 10g, sắc nước uống 1 ngày/ thang.

Hoa mướp

Hoa mướp làm thuốc.

  • Chữa sốt cao, đau đầu:

Hoa mướp 20g, hạt đậu xanh 100g. Đậu xanH cả vỏ, ninh nhừ rồi lấy khoảng 400ml nước cốt. Vớt xác đậu xanh ra, cho hoa mướp đã thái nhỏ vào đun sôi  5-10 phút. Để nguội, chắt ra lấy nước uống làm 2-3 lần trong ngày.

Rễ mướp

  • Chữa đau nửa đầu, viêm mũi, viêm xoang:

Rễ mướp mỗi ngày 15-30g đem sắc uống.

  • Chữa đau lưng:

Rễ cây mướp và dây mướp già thái nhỏ sao vàng, tán thành bột. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 6g, chiêu qua thuốc bằng rượu.

Nguyễn MinhBenhhoc.edu.vn