Công dụng chữa bệnh của Hoa lăng tiêu

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)

Hoa lăng tiêu hay còn gọi là hoa lan tiêu, mọc khắp nơi ở nước ta thường được trồng để tạo bóng mát, nhưng ít ai biết những công dụng đặc biệt được các lương y Y học cổ truyền áp dụng vào những bài thuốc chữa bệnh.

Hoa lăng tiêu và những công dụng chữa bệnh thần kỳ

Thông tin và công dụng của hoa lăng tiêu

Lăng tiêu (có khi bị gọi chệch Đăng tiêu hay Lan tiêu), tên khoa học là Campsis grandiflora, thuộc họ Núc nác – Bignoniaceae. Là cây nhỡ rụng lá, mọc leo cao đến 10m, với ít rễ bám. Lá mọc đối, kép lông chim lẻ, có 7-9 lá chét xoan ngọn giáo, dài 3-7cm, rộng 1,5-3cm, nhọn mũi, có răng nhọn. Chùy hoa ở ngọn cành. Hoa  màu đỏ hồng điều, có ống hình chuông hơi dài hơn đài và các thùy rộng 4-5cm. Quả nang dài cỡ 20cm; hạt có cánh.

Theo các giảng viên Cao đẳng Dược tại trường Cao đẳng Y dược TPHCM tìm hiểu hoa lăng tiêu có vị chua, tính lạnh, nhập kinh can, có công năng làm mát huyết, khử  ứ , huyết nhiệt phong ngứa, chủ trị huyết trệ, kinh bế, chứng trừng hà (nổi u cục di động trong bụng), mũi sùi đỏ. Rễ, thân và cành Lăng tiêu có tác dụng mát huyết, làm tan máu ứ, tiêu sưng phù, chữa phế ung (áp-xe phổi), viêm khớp, lưng chân đau mỏi tê liệt, thống phong (bệnh gout), mày đay, phong ngứa, sưng đau cổ họng. Lá có tác dụng tiêu thũng giải độc, chữa nhọt sảy.

Một số bài thuốc chữa bệnh hữu dụng

• Trẻ em đi ngoài lỏng: Lấy 9-15g rễ hoặc lá lăng tiêu tươi, 1,5g vỏ gừng, sắc lấy nước uống.
  • Chữa chứng đại tiện ra máu, ngứa toàn thân: lấy 50g hoa lăng tiêu, ngâm rượu gạo 3 ngày, cứ sau bữa cơm uống 1 thìa.
  • Chữa lỵ cấp tính, viêm gan vàng da: rễ và lá lăng tiêu mỗi thứ 15g, sắc lấy nước uống.
  • Chữa đại tiện ra máu tươi: hoa lăng tiêu ngâm với rượu uống.
  • Trị viêm dạ dày, ruột cấp tính: 30g rễ lăng tiêu, lát gừng tươi sắc với nước uống hàng ngày.
  • Chữa đau bụng nổi cục do co thắt dạ dày, ruột: 60g hoa lăng tiêu, 30g đương quy, 30g nghệ đen sấy khô tán bột, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 5g.
  • Chữa viêm loét âm đạo: hoa lăng tiêu, lượng vừa đủ, sắc lấy nước ngâm rửa.
  • 20g hoa lăng tiêu đương quy và nga thuật mỗi loại 10g , nấu lấy nước uống, dùng cho phụ nữ kinh nguyệt không đều, đau bụng quanh rốn, tất cả các bệnh về máu, có thể nghiền ra uống với rượu.
  • 30g hoa lăng tiêu, nấu lấy nước đặc uống, dùng cho phụ nữ kinh nguyệt không đều, thêm rượu vào nấu trị bệnh khí hư.
  • Chữa chứng kinh nguyệt không đều: dùng khoảng 9g hoa lăng tiêu, 9g hoa hồng, 15g ích mẫu thảo, 15g đan sâm, 6g hồng hoa sắc với nước uống.
  • Chữa khí hư: 30g rễ lăng tiêu tươi, 15g đại kế tươi, 1 quả trứng gà sắc kỹ, uống nước ăn trứng.
  • Chữa rong kinh: hoa lăng tiêu khô tán bột, mỗi ngày uông 2 lần, mỗi lần 3-6g với nưóc ấm hoặc rượu nhạt.
  • Chữa chứng bế kinh: hoa lăng tiêu khô tán bột, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 6g với nước cơm ấm. Hoặc lấy 12g hoa lăng tiêu sắc kỹ, lấy nước bỏ bã, hòa thêm 12g a giao nướng phồng, uống cùng một chút rượu vang.
  • Chữa chảy máu cam: hoa lăng tiêu rửa sạch, nghiền nát, vắt lây nước cốt, nhỏ mũi.
  • Chữa rắn cắn: 125g rễ lăng tiêu tươi, sắc với rượu để uống. Bên ngoài dùng rễ tươi giã nát đắp vào vết cắn.
  • Trị bỏng: dùng rễ lăng tiêu lượng vừa đủ, mài với nước thành dạng hổ, đắp vào nơi bị bỏng, mỗi ngày 3-4 lần.
  • Chữa gãy xương: lấy vỏ rễ lăng tiêu tươi và vỏ rễ thanh táo (tiếp cốt thảo nam) lượng bằng nhau, giã nát, sao nóng với rượu, để nguội bớt rồi bó vào chỗ xương gãy.
  • Trị bong gân: dùng lá hoặc hoa lăng tiêu tươi 2 phẩn, tôm đồng tươi 1 phần. Hai thứ giã nát, sao nóng, đắp vào nơi tổn thương.
  • Chữa trúng độc do ăn nhầm thảo dược: hoa lăng tiêu và đậu đen mỗi loại 20g, ninh chín, bỏ hoa, ăn 3 đến 5 hạt đậu,
  • Chữa bệnh mùi đỏ: hoa lăng tiêu và hoa chi tử mỗi loại 20g nấu trà uống, hoặc nghiền thành bột, pha nước uống.
  • Trị bệnh trứng cá đỏ: hoa lăng tiêu, mật đà tăng lượng vừa đủ, sấy khô tán bột, bôi vào nai tổn thương, hoặc dùng 9g hoa lăng tiêu, 9g chi tử tán bột uống hàng ngày.
  • Chữa bệnh nổi mề đay: dùng 9g hoa lăng tiêu sắc uống và 30g nâu nước ngâm rửa.
  • Trị nấm da: Dùng khoảng 60g hoa lăng tiêu tươi, 30g rễ lăng tiêu tươi, 15g lá tươi giã nát, đắp lên vùng da bị bệnh.

Trên đây là những chia sẻ về những công dụng và những bài thuốc hay từ loại Hoa lăng tiêu của các giảng viên tại trường Cao đẳng Y dược TPHCM, hy vọng với những thông tin này sẽ phần nào giúp các bạn đọc bổ sung được những kiến thức bổ ích cho bản thân.