Điểm danh những loại thực phẩm tốt cho gan

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Sử dụng các loại thực phẩm tốt cho gan là phương pháp đơn giản nhất để giữ cho gan luôn ở trạng thái hoàn hảo nhất.

Điểm danh những loại thực phẩm tốt cho gan

Điểm danh những loại thực phẩm tốt cho gan

Gan được xem là cơ quan nội tạng lớn nhất trong cơ thể con người, có khả năng thực hiện sản xuất protein và cholesterol, lưu trữ vitamin, khoáng chất và carbohydrate cho đến xử lý các độc tố. Chính vì vậy, bạn cần giữ gan trong tình trạng tốt nhất để cơ quan này có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng chính là một trong những phương pháp tốt cho gan.

Điểm danh những loại thực phẩm tốt cho gan

Cà phê

Cà phê được xem là một trong những loại thực phẩm tốt cho gan. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống cà phê bảo vệ gan khỏi bệnh, ngay cả ở những người đã có vấn đề với cơ quan này. Bởi cà phê có thể:

  • Giảm tỷ lệ phát triển ung thư gan, đồng thời tạo tác động tích cực đến bệnh gan cũng như viêm gan
  • Giảm nguy cơ xơ gan, gan nhiễm mỡ hoặc tổn thương gan vĩnh viễn ở những người mắc bệnh gan mãn tính
  • Giảm nguy cơ tử vong ở những người viêm gan mãn tính

Những lợi ích này xuất phát từ khả năng ngăn ngừa tích tụ chất béo và collagen trong gan, dấu hiệu cảnh báo sức khỏe của gan đang gặp vấn đề.

Trà

Trang tin tức Y Dược mới nhất có chia sẻ thông tin thói quen uống trà mang đến nhiều lợi ích sức khỏe cho cơ thể chúng ta, đặc biệt là các cơ quan nội tạng. Nhiều bằng chứng khoa học đã cho thấy bên cạnh cà phê, trà cũng là một loại thực phẩm tốt cho gan.

Ngoài ra, người mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) uống trà xanh trong 12 tuần sẽ cải thiện nồng độ men gan nhờ chất chống oxy hóa dồi dào từ thực phẩm này. Hơn nữa, trà xanh giúp xử lý các chất oxy hóa cũng như chất béo tích tụ trong gan.

Mặt khác, theo các chuyên gia về bệnh học chuyên khoa, nguy cơ mắc bệnh ung thư gan ở những người có thói quen uống trà thấp hơn nhiều so với những người không có thói quen này. Bên cạnh trà xanh, hồng trà cũng có khả năng cải thiện hàm lượng enzyme và chất béo trong gan.

Bưởi là thực phẩm tốt cho gan

Bưởi là thực phẩm tốt cho gan

Bưởi

Bưởi được biết đến là loại trái cây được dùng thường xuyên trong mỗi gia đình. Bưởi cung cấp chất chống oxy hóa tự nhiên và được xếp vào nhóm thực phẩm tốt cho gan. Hai hoạt chất chống oxy hóa được tìm thấy nhiều nhất ở loại trái cây này là naringenin và naringin. Chúng đều có công dụng bảo vệ gan khỏi tổn thương từ những gốc tự do. Naringenin có khả năng giảm lượng chất béo trong gan và tăng số lượng enzyme cần thiết để đốt cháy chất béo, giúp ngăn ngừa mỡ thừa tích tụ. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các chất chống oxy hóa có trong bưởi góp phần làm giảm sự phát triển của xơ gan, thường là kết quả của viêm gan mãn tính.

Nho

Ngoài những loại thực phẩm tốt cho gan nêu trên thì nho cũng được nhiều người sử dụng. Bởi nho chứa nhiều hoạt chất có lợi cho sức khỏe con người. Một trong những chất phổ biến nhất là resveratrol. Theo các kết quả từ nhiều cuộc nghiên cứu, nho và nước ép nho đem đến lợi ích cho gan như giảm viêm, ngăn ngừa tổn thương và tăng hiệu quả của việc chống oxy hóa.

Một nghiên cứu nhỏ ở người bị gan nhiễm mỡ không do rượu cho thấy bổ sung chiết xuất hạt nho trong ba tháng giúp cải thiện chức năng gan. Tuy nhiên, vì chiết xuất hạt nho là một dạng tinh chất cô đặc, bạn có thể sẽ không thấy tác dụng tương tự từ việc tiêu thụ toàn bộ nho. Điều này cần được nghiên cứu nhiều hơn trước khi có thể kết luận.

Nguồn: benhhoc.edu.vn