Điều trị viêm dạ dày bằng thảo dược như thế nào?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Viêm dạ dày là tình trạng viêm mạc dạ dày xuất hiện vùng tổn thương, khiến người bệnh đau vùng thượng vị. Để điều trị căn bệnh này, bạn có thể sử dụng các loại thảo dược theo hướng dẫn của các thầy thuốc.

Chè dây trị viêm dạ dày hiệu quả

Chè dây trị viêm dạ dày hiệu quả

Thảo dược trị viêm dạ dày hiệu quả

Y học cổ truyền đã tìm ra những thảo dược hàng đầu trong điều trị viêm dạ dày có thể kể đến như dạ cẩm, chè dây, bạch truật,… Cụ thể:

Chè dây: Vị thuốc có tác dụng diệt vi khuẩn, vi trùng, giảm độ axit tại dạ dày, cắt cơn đau, thời gian cắt cơn đau trung bình của chè dây từ 8 – 15 ngày.

Theo thầy thuốc Hữu Định – giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, chè dây có giá trị về mặt dược liệu rất quý; có tác dụng trọng việc là liền sẹo của bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng; giúp tiêu hóa tốt, ăn uống ngon miệng, dễ ngủ,… Theo kinh nghiệm, sau một thời gian sử dụng bệnh đỡ dần và hết đau.

Các nghiên cứu trên lâm sàng cũng đều cho thấy chè dây không có tác dụng phụ như nôn mửa hoặc khó chịu, đầy bụng, nhức đầu, mệt mỏi hoặc các biểu hiện dị ứng.

Ngày dùng 20-30g, sắc uống thay trà hàng ngày. Mỗi đợt uống liên tục từ 15-20 ngày.

Dạ cẩm: có tác dụng làm trung hòa axit trong dạ dày, giảm đau, vết loét se lại, bớt ợ chua, người bệnh có cảm giác khoan khoái, nhẹ nhàng. Bên cạnh đó, dạ cẩm còn được dùng trị bệnh ngoài da, nhiệt miệng, viêm loét miệng.

Dạ cẩm có tác dụng làm trung hòa axit trong dạ dày

Dạ cẩm có tác dụng làm trung hòa axit trong dạ dày

Theo y học cổ truyền, có thể dùng dạ cẩm ở dạng cao dạ cẩm, thuốc sắc, hay siro. Cụ thể:

– Cao dạ cẩm: Lá dạ cẩm khô 3,5kg, đường kính 1kg, mật ong 500ml. Nấu lá dạ cẩm với nước thành cao, cho đường vào đánh tan, cô lại. Cuối cùng cho mật ong vào đóng thành chai dùng dần. Ngày uống 2 – 3 lần, mỗi lần 10 – 15ml, uống trước khi ăn hoặc khi đau.

– Dạng thuốc sắc: Lá dạ cẩm  khô 10 – 20g, sắc uống, có thể thêm đường cho dễ uống, ngày uống 2 – 3 lần, uống trong ngày. Uống trước khi ăn hay vào lúc đau.

– Cốm dạ cẩm: Bột dạ cẩm 3,5kg, cam thảo 0,5kg, đường kính 1kg, tá dược vừa đủ dính (hồ, nếp) thêm đường và sacarin vừa đủ ngọt. Ngày uống 2 lần trước khi ăn hoặc khi đang đau, mỗi lần dùng 10 -15g, trẻ em dưới 18 tuổi 5 – 10g.

Bạch truật: Vị thuốc có công dụng phòng chống và điều trị viêm loét dạ dày, giảm cảm giác nóng rát vùng thượng vị, giảm nhanh các cơn đau, trợ giúp tiêu hóa, ăn ngon miệng. Tác dụng điều trị các chứng rối loạn tiêu hóa như táo bón, đi lỏng, ợ chua, ợ hơi.

Theo y học hiện đại, các thành phần hóa học có trong cây bạch truật có tác dụng chống phù nề, kháng viêm, thúc đẩy chức năng giải độc gan, tăng cường khả năng tiết mật, chống viêm nhiễm. Nước sắc từ cây bạch truật có tác dụng ức chế sự đông máu, hạ đường huyết rõ rệt.

Trong y học cổ truyền, bạch truật có thể dùng sống: sắc hoặc tán thành bột uống. Ngày uống 6-12g.

Bên cạnh việc sử dụng vị thuốc đúng cách, bạn cần áp dụng chế độ dinh dưỡng đầy đủ và cân đối, không nên ăn/uống quá nhiều chất kích thích, thức ăn quá cay, quá chua, quá nóng, thức ăn nhiều chất béo. Đồng thời, cần ăn đúng giờ, đúng bữa, không ăn quá khuya… hạn chế dùng chất kích thích cũng như làm việc, nghỉ ngơi hợp lý là một trong những cách hiệu quả để phòng và trị bệnh dạ dày.

Nguồn: DS. Phạm Minh Dương – benhhoc.edu.vn