Dược trị bách bệnh từ quả đào trong y học cổ truyền

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Đào không chỉ là loại cây chơi trong dịp Tết mà còn là vị thuốc trị bệnh rất hữu hiệu, đặc biệt trong trái đào ẩn chứa nhiều dưỡng chất mang đến những giá trị không ngờ đối với sức khỏe.

Dược trị bách bệnh từ quả đào trong y học cổ truyền Dược trị bách bệnh từ quả đào trong y học cổ truyền

Quả đào có tên khoa học là Prunus persica Stokes., họ hoa hồng (Rosaceae). Ngoài ra bạn cũng có thể nghe bằng các tên khác như mao đào, hồng đào, đào tử, đào thực,…

Thành phần sinh dưỡng trong quả đào rất phong phú gồm: hàm lượng cao sucrose, glucose, fructose, protein, chất xơ, lipid, Ca, P, Fe, K, acid nitric, caroten, các sinh tố B1, B2, C.

Đào chín có nhiều chất xơ và acid hữu cơ có tác dụng kích thích tiết dịch tiêu hóa, làm tăng nhu động dạ dày ruột, thuận lợi cho tiêu hóa.

Theo y học cổ truyền, quả đào tính ấm, vị chua ngọt; vào can và trường vị. Quả đào có tác dụng sinh tân nhuận tràng hoạt huyết tiêu tích, rất thích hợp đối với những người viêm khí phế quản, hen suyễn, cảm nắng sốt khát nước (thử nhiệt phiền khát), bế kinh, táo bón, chấn thương đụng giập, bế kinh, các chứng kiết lỵ,…

Hằng ngày ăn 2-6 quả. Bạn có thể ăn quả vừa chín tươi hoặc dạng mứt khô đều mang lại tác dụng có lợi đối với sức khỏe.

Món ăn bài thuốc từ quả đào

Trang Bệnh học – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur dẫn nguồn từ BS. Tiểu Lan giới thiệu đến bạn đọc một số thực đơn chữa bệnh từ quả đào:

Quả đào có thể chế biến thành nhiều món ăn có lợi đối với sức khỏe

Quả đào có thể chế biến thành nhiều món ăn có lợi đối với sức khỏe

Đào chín: Rửa sạch, gọt vỏ ngày ăn 2-3 lần, mỗi lần 1-3 quả. Dùng tốt cho người bị cảm nóng, cảm nắng, mất nước, khát nước.

Đào tươi: Ngày ăn 2-3 lần, mỗi lần 1-2 quả. Tác dụng tăng tiết nước bọt, nhuận tràng, ích khí, hoạt huyết. Thích hợp cho người có chứng miệng khô, phụ nữ và trẻ em thiếu máu do thiếu sắt, ít nước bọt, người già hư nhược.

Đào chín hoặc mứt đào khô: Ngày ăn 1-4 quả. Tác dụng làm đẹp da.

Đào chín ướp đường: Đào chín gọt vỏ, thái lát bỏ hạt, sau đó ướp với đường trắng, ăn tráng miệng sau bữa ăn. Món ăn có tác dụng trợ tiêu hóa, kiện vị, nhuận tràng.

Xi rô đào quả, đào nhân: Đào chín 2 quả, nhân hạt đào 9g, xi rô 30g. Đào đem gọt vỏ ngoài, tách bỏ hạt, thêm nước chưng cách thủy cho chín nhừ. Cách dùng ăn mỗi ngày 1 lần sẽ có tác dụng thông kinh. Dùng cho chị em bị bế kinh, kinh ít.

Cháo đào: Đào chín 2-3 quả, gạo tẻ 60g. Đào rửa sạch, bỏ hạt xay nhuyễn; đem gạo vo sạch nấu cháo. Khi cháo chín cho bột đào và đường vừa ăn, đun sôi. Ngày ăn 2 lần (sáng và tối).

Massage da mặt bằng đào: Đào tươi 2 quả gọt rất tốt cho người yếu phổi, hen, ra mồ hôi trộm. Vỏ bỏ hạt, xay nhuyễn, ép lấy nước; thêm ít nước cơm, đắp lên da mặt mỗi ngày, có tác dụng làm đẹp da.

Đào là loại quả lành tính nhưng không có nghĩa bạn chủ quan. Đặc biệt cần lưu ý không nấu quả đào với thịt rùa, ba ba, bạch truật, xương truật. Ngoài ra không nên ăn nhiều sinh nhiệt lở ngứa, những người mắc bệnh về nhiệt cũng hạn chế ăn.

Nguồn: BS. Tiểu Lan – benhhoc.edu.vn