Hồ đào phát huy tác dụng bổ khí, trị thận hư

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Y học cổ truyền phát huy tác dụng của hồ đào nhân, trong đó nổi bật là tác dụng bổ khí, ôn phế, hóa đờm, điều trị thận hư, liệt dương di tinh, lưng đau mỏi,…

Hồ đào phát huy tác dụng bổ khí, trị thận hư

Hồ đào phát huy tác dụng bổ khí, trị thận hư

Thông tin cơ bản về hồ đào

Tên gọi khác của hồ đào: hạch đào, óc chó,…

Tên khoa học: Juglans regia L., họ óc chó (Juglandaceae).

Óc chó là cây di thực, được trồng ở một số tỉnh miền núi phía Bắc nước ta, tuy nhiên diện tích trồng không nhiều.

Bộ phận dùng làm thuốc của quả óc chó là nhân – hồ đào nhục; bên cạnh đó còn dùng lá, quả nhờ chứa acid ascorbic và caroten.

Theo các nghiên cứu khoa học, hồ đào nhân có tác dụng trong việc tăng cường miễn dịch, trao đổi chất, cải thiện hoạt động tim mạch và được coi là “vị thần trong các loại thực phẩm”.

Bài thuốc trị bệnh và tác dụng của hồ đào nhân

Theo giảng viên YHCT – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, hồ đào nhân (nhân óc chó) vị ngọt, ấm; vào phế, thận. Tác dụng nuôi huyết, nhuận táo, bổ khí, ôn phế, hóa đờm, lợi tam tiêu, định suyễn, ích mệnh môn. Vị thuốc thường được sử dụng cho những người bị thận hư, liệt dương di tinh, tiểu đục cặn, táo bón, lưng đau mỏi, tiểu rắt buốt, viêm da lở ngứa, eczema. Liều dùng: 10 – 30g/ngày, bằng cách nấu luộc, chưng, ninh hay ăn sống.

Dưới đây là một số bài thuốc có hồ đào nhân với nhiều tác dụng điều trị bệnh mà bạn có thể tham khảo:

Bài 1: Hồ đào nhân 15g, hành sống 15g, trà búp 15g. Tất cả đem sắc uống nóng, xong đắp chăn cho ra mồ hôi.

Tác dụng: Trị sốt cảm phong hàn, đau đầu không có mồ hôi.

Bài 2: Hồ đào nhân 30g, đỗ trọng 100g, bổ cốt chỉ 100g. Các vị thuốc đem xay nhuyễn, làm viên. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 5g, uống với nước muối nhạt.

Tác dụng: Trị đau lưng mỏi gối, làm đen râu tóc.

Bài 3: Hồ đào nhân 12g, ô dược 8g, ích trí nhân 8g, ba kích 10g, cẩu tích 8g. Tất cả đem sắc uống.

Tác dụng: Trị thận lạnh, liệt dương, đau ngang lưng, tiểu buốt, rắt.

Hồ đào nhân được sử dụng trong nhiều bài thuốc và món ăn thuốc

Hồ đào nhân được sử dụng trong nhiều bài thuốc và món ăn thuốc

Món ăn thuốc trị bệnh có hồ đào

Sirô hồ đào: hồ đào 3kg, rượu 5 lít, sirô dược dụng 1.500ml. Hồ đào sau khi nghiền vụn, cho rượu vào đun nóng, đậy kín, phơi nắng 20 – 30 ngày đến khi chuyển màu đen, lọc lấy rượu, thêm sirô, khuấy đều. Uống mỗi lần 10 – 20ml; ngày 1 – 2 lần.

Tác dụng: Thích hợp với những người loét dạ dày – hành tá tràng.

Kẹo hồ đào: hồ đào nhân 60g, bổ cốt chỉ 30g. Hồ đào đem nghiền nát, bổ cốt chỉ sao rượu, tán mịn khuấy với mật thành kẹo dẻo.

Tác dụng: Thích hợp với những người viêm khí phế quản do hư hàn gây ho suyễn, đau mỏi lưng, thắt lưng.

Mứt hồ đào: hồ đào nhân 150g, sơn tra tươi 50g, đường phèn 200g. Hồ đào nghiền trong nước thành dạng sệt loãng, sơn tra ép nghiền lọc lấy nước; thêm đường phèn, nấu tan đường và đun sôi là được. Ăn tùy ý.

Tác dụng: Thích hợp với những người bệnh viêm khí phế quản, ho khan ít đờm.

Hồ đào xào rau hẹ: hồ đào nhân 60g, rau hẹ  250g, thận lợn 1 quả, dầu vừng 30g. Hồ đào nhân đập dập; thận lợn rửa sạch, bóc màng, thái lát. Xào thận lợn với dầu vừng, nêm gia vị vừa ăn, cho rau hẹ.

Tác dụng: Thích hợp cho nam giới di tinh liệt dương.

Cháo hồ đào: hồ đào nhân 100g, gạo tẻ 100g vo sạch, nấu cháo ăn trong ngày; ăn liên tục 5 – 7 ngày.

Tác dụng:Trị tiểu buốt, tiểu có sạn sỏi.

Mặc dù hồ đào nhân có nhiều tác dụng trong việc trị bệnh, nhưng những người hư nhiệt, có đàm nhiệt thì không nên sử dụng. Đồng thời cần tìm đến các bác sĩ, thầy thuốc chuyên khoa để có thể sử dụng đúng cách và phù hợp với tình trạng sức khỏe.

Nguồn: benhhoc.edu.vn