Hỏi đáp: Đẻ mổ và đẻ thường cái nào tốt hơn?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Đẻ mổ hay đẻ thường lựa chọn phương pháp nào tốt hơn luôn là băn khoăn thường trực của các mẹ bầu, đặc biệt là những người sắp đến kỳ sinh đẻ.

sinh-mo-sinh-thuong

Hỏi đáp bệnh học: Đẻ mổ và đẻ thường cái nào tốt hơn?

Việc lựa chọn phương pháp đẻ mổ hay đẻ thường quan trọng là phương pháp nào phù hợp với tình hình sức khỏe của mẹ và em bé hơn. Vì vậy mẹ bầu nên nghe theo lời khuyên và chỉ định của bác sĩ. Hãy tìm hiểu những ưu, nhược điểm và so sánh hai phương pháp sinh này để hiểu rõ hơn.

Ưu điểm và nhược điểm của phương pháp đẻ thường

Theo các bác sĩ tư vấn sinh sản, dù mẹ bầu sử dụng phương pháp nào để sinh em bé cũng cần cân nhắc lợi ích và nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

Ưu điểm của phương pháp đẻ thường

Đẻ thường là phương pháp sinh con theo cách tự nhiên, có từ lâu đời và phổ biến nhất. Phương pháp này sở hữu rất nhiều ưu điểm, tốt cho cả mẹ và bé.

Với người mẹ: Mẹ sinh thường để có thời gian để cảm nhận trọn vẹn những thay đổi trong cơ thể tới khi em bé chào đời. Nói về đau đẻ thường, người ta thường ví việc trải qua những cơn đau như “gãy 20 chiếc xương sườn cùng lúc”. Tuy nhiên, ngay sau khi trải qua cũng là lúc người mẹ trải qua những cảm xúc không bao giờ quên khi đón đứa con mới chào đời.

Quá trình sinh thường diễn ra theo tự nhiên nên mẹ cũng nhanh chóng hồi phục sức khỏe, nguồn sữa cũng có khả năng về nhanh hơn. Khi bé vừa mới chào đời, mẹ và bé sẽ có cơ hội áp da lâu hơn. Mẹ sau khi sinh cũng có thể ăn uống và vận động thoải mái hơn so với sinh mổ, mẹ cũng không có những lo ngại về việc ảnh hưởng của các loại thuốc gây tê hay gây mê.

Với bé: Một em bé ra đời bằng phương pháp đẻ thường, khi đi qua đường âm đạo của mẹ, trẻ được tiếp xúc với những vi khuẩn có lợi nên hệ hô hấp cũng như hệ miễn dịch của bé tốt hơn. Bé dễ dàng thích nghi với cuộc sống bên ngoài bụng mẹ một cách nhanh chóng. Sau sinh, bé được áp da mẹ và ở lại với mẹ lâu hơn và có thể được ăn sữa non ngay khi chào đời. Việc được ở trong vòng tay yêu thương của mẹ cũng giúp bé “an tâm” hơn.

Nhược điểm của phương pháp đẻ thường

Tuy rằng phương pháp đẻ thường có khá nhiều ưu điểm nhưng sinh thường vẫn tồn tại một số hạn chế như: Mẹ mất khá nhiều sức trong quá trình đau đẻ và rặn đẻ. Phương pháp này sẽ không an toàn đối với những mẹ gặp vấn đề bất thường trong thai kỳ. Hay trong quá trình đẻ nếu có gì không thuận lợi cũng khó phản ứng kịp thời, gây nguy hiểm cho thai nhi.

sinh-thuong

Ưu điểm và nhược điểm của phương pháp đẻ thường

Ưu điểm và nhược điểm của phương pháp đẻ mổ

Theo các chuyên gia Hỏi đáp bệnh học, không phải trường hợp nào mẹ bầu cũng có thể đẻ thường được. Tùy vào tình trạng mẹ và thai nhi, bác sĩ sẽ là người tư vấn cho mẹ đẻ mổ hay đẻ thường tốt hơn và an toàn hơn.

Ưu điểm của phương pháp đẻ mổ

Phương pháp đẻ mổ xuất hiện sau nhưng ngày càng được nhiều bà mẹ lựa chọn, nhờ những ưu điểm vượt trội như:

Với người mẹ: Là “cứu cánh” cho những trường hợp bất thường của thai nhi như: thai nhi quá to, thai nhi bị bệnh tật có tính chất nguy hiểm, nhau tiền đạo…Nhiều chị em lo lắng đẻ thường hay đẻ mổ đau hơn, nhưng thực chất phương pháp đẻ mổ cũng giúp mẹ không mất sức hay phải chịu đựng những cơn đau dữ dội khi rặn đẻ mà vẫn tỉnh táo trong quá trình mổ. Ca sinh mổ cũng diễn ra nhanh chóng, các mẹ cũng biết trước ngày con chào đời mà thường không phải chịu những cơn đau đẻ.

Với bé: Sinh mổ giúp bé an toàn vì có thể dễ dàng khắc phục khi có sự cố xảy ra.

Nhược điểm của phương pháp đẻ mổ

Không ít chị em vẫn thường có tâm lý e ngại với phương pháp sinh mổ vì nghĩ rằng những tác dụng phụ của thuốc gây tê, gây mê có thể ảnh hưởng đến bé. Mẹ cũng mất nhiều thời gian để hồi phục hơn sau khi sinh. Trẻ được sinh bằng phương pháp đẻ mổ thường có hệ hô hấp không được tốt như sinh thường và khả năng miễn dịch cũng tương tự.

de-mo

Ưu điểm và nhược điểm của phương pháp đẻ mổ

Tuy rằng đều tồn tại những ưu, nhược điểm nhưng có thể thấy phương pháp sinh thường vẫn có khá nhiều ưu điểm và nếu như mẹ đủ điều kiện vẫn nên đẻ tự nhiên hơn. Còn nếu như được chỉ định, chị em nên nghe theo hướng dẫn của bác sĩ bệnh học chuyên khoa sinh sản,  không nên cố sinh thường, có thể gây nguy hại đến tính mạng cả hai mẹ con. Tuy nhiên, hiện nay, với sự phát triển của y học thì phương pháp sinh mổ cũng được đánh giá là an toàn và nếu như mẹ có mong muốn, hãy thông báo cho bác sĩ. Dù lựa chọn đẻ mổ hay đẻ thường, các mẹ cũng cần lựa chọn địa chỉ sinh đẻ uy tín để an tâm “mẹ tròn, con vuông”.

Nguồn: benhhoc.edu.vn