Hướng dẫn dùng bạch tuyết hoa trị bệnh

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Bạch tuyết hoa được sử dụng trong nhiều bài thuốc điều trị với tác dụng tán ứ, giảm đau, giải độc, tiêu thũng, khử phong…

Hướng dẫn dùng bạch tuyết hoa trị bệnh

Hướng dẫn dùng bạch tuyết hoa trị bệnh

Bạch tuyết hoa còn có tên gọi khác như cây lá đinh, thiên lý cập, bạch hoa xà, đuôi công, đuôi công hoa trắng,… Cây cao 0,3 – 0,6m, có gốc dạng thân rễ. Là cây cỏ mọc hoang và được trồng ở nhiều nơi để làm thuốc.

Lá mọc so le, hình trái xoan, nhẵn, nhưng hơi trắng ở mặt dưới. Hoa màu trắng, thành bông ở ngọn và ở nách lá, phủ lông dính, tràng hoa dài gấp đôi đài. Cây ra hoa quả gần như quanh năm. Cây được thu hái lá và rễ quanh năm. Rễ sau khi đào về sẽ được đem rửa sạch, cắt đoạn ngắn rồi phơi khô dùng dần nhưng nếu dùng tươi tốt hơn.

7 bài thuốc điều trị bệnh có dùng bạch tuyết hoa

Bạch tuyết hoa được sử dụng trong nhiều bài thuốc điều trị bệnh. Người bệnh có thể tham khảo những bài thuốc y học cổ truyền dưới đây để giúp bản thân khỏe mạnh hơn:

Bài 1: Chữa kinh nguyệt không đều (bế kinh) thể huyết ứ: bạch tuyết hoa (toàn cây) 16g, lá móng tay 40g, cam thảo đất 16g, nghệ đen 20g. Tất cả rửa sạch cho vào ấm đổ 700ml nước sắc còn 200ml, chia 3 lần uống trong ngày.  Khi thấy kinh phải ngừng uống ngay.

Bài 2: Chữa bong gân: Rễ bạch tuyết hoa 20g, cam thảo đất 16g. Đổ 500ml nước sắc còn 150ml, chia 2 lần uống trong ngày. Dùng từ 3-5 ngày.

Bài 3: Trị bầm tím do chấn thương: Rễ hoặc lá bạch tuyết hoa rửa sạch, sao ấm, đắp lên chỗ sưng đau ngày 2 – 4 lần, dùng liền 3 ngày.

Bài 4: Hỗ trợ điều trị phong thấp: Rễ bạch tuyết hoa 12g, thổ phục linh 16g, dây đau xương 12g. Sắc uống ngày một thang. Tất cả rửa sạch, cho 500ml nước sắc còn 150ml, chia 2 lần uống trong ngày. Dùng 10 ngày một liệu trình.

Bạch tuyết hoa trị bệnh hiệu quả

Bạch tuyết hoa trị bệnh tăng huyết áp hiệu quả

Bài 5: Hỗ trợ điều trị tăng huyết áp: Bạch tuyết hoa (toàn cây) 16g, hoa đại 12g, lá dâu 20g, hạt muồng 16g, ích mẫu 12g, cỏ xước 12g. Tất cả rửa sạch cho vào ấm đổ 800ml nước sắc còn 250ml, chia 3 lần uống trong ngày. Dùng 10 ngày một liệu trình.

Bài 6: Chữa mụn, nhọt sưng tấy: Lá bạch tuyết hoa, giã nát. Để 2 lớp vải sạch (gạc)  phủ trên mụn nhọt. Sau đó đắp lá bạch tuyết hoa, chỉ đắp khoảng 15 -20 phút, khi nào thấy hơi nóng cần bỏ ra, có tác dụng làm tan nhọt.

Bài 7: Chữa ghẻ khô: Lấy 20g rễ bạch tuyết hoa, sắc lấy nước. Dùng nước này để bôi ghẻ, ngày 3 lần, bôi từ 3-5 ngày.

Tuy nhiên thầy thuốc Hữu Định – giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cần lưu ý rằng, mỗi người có một cơ địa khác nhau, các vị thuốc theo đó cũng sẽ được gia giảm một cách phù hợp. Vì vậy nếu muốn sử dụng một trong những bài thuốc trên, bạn nên tham khảo ý kiến từ những người có chuyên môn; tốt nhất nên khám tại các bệnh viện, cơ sở y tế uy tín để được tư vấn bài thuốc phù hợp với cơ địa cũng như tình trạng bệnh.

Lưu ý: Phụ nữ có thai không dùng bài thuốc có bạch tuyết hoa.

Nguồn: suckhoedoisong – benhhoc.edu.vn