Món ăn bài thuốc trị bệnh hay từ các cá quả

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Cá quả là món ăn ưa thích của nhiều người với nguồn dinh dưỡng phong phú, đồng thời là vị thuốc hay trị bệnh trong y học cổ truyền.

Món ăn bài thuốc trị bệnh hay từ các cá quả

Món ăn bài thuốc trị bệnh hay từ các cá quả

Theo các nghiên cứu, cá ít mỡ, nhiều chất khoáng và vitamin, có tác dụng chống oxy hóa, chống lão hóa…

Cá quả là tên gọi của người miền Bắc. Tuy nhiên tùy từng vùng miền mà cá quả còn có các tên gọi khác như: cá chuối (miền Trung), cá lóc (miền Nam), ngoài ra còn có tên cá hoa, cá sộp…

Theo y học cổ truyền, cá quả có vị ngọt, tính bình, (có sách tính hàn) không độc. Có tác dụng trừ phong, khử thấp, tiêu thũng, sinh tân dịch, tư âm, bổ gân xương tạng phủ, dùng tốt trong trường hợp về bệnh phổi vì có tác dụng trừ đàm, bổ phế, bồi bổ sau ốm dậy, phụ nữ sau các phẫu thuật phụ khoa, bổ khí huyết.

Cá quả dễ hấp thu nên bạn có thể nấu với đậu đen bổ can thận, với đậu xanh, với địa cốt bì trị chứng nóng âm ỉ trong gân xương, là thức ăn tốt cho trường hợp kiêng mỡ vì bản thân cá ít mỡ.

Món ăn thuốc từ cá quả

– Điều trị thận hư nhiễm mỡ phù nề: Cá quả 1 con, làm sạch nấu với 200g đậu đỏ cho nhừ. Ăn trong ngày.

– Điều trị trĩ ra máu: Cá quả 1 con (ướp tỏi, hành, gia vị vừa đủ, chiên cá), bạch cập 5g. Nấu canh ăn.

– An thần, ích trí, tiêu thũng: Cá quả 1 con, thịt nạc 120g, táo đỏ 6g, long nhãn 6g, rượu 20g, hành, muối, gừng, chiên cá, thịt heo thái, nước vừa đủ. Nấu nhừ ăn nóng.

– Lương huyết tiêu thũng, trừ thấp lợi thủy: Cá quả 1 con, bí đao 200g, đậu đỏ 50g, đường phèn 30g. Nước vừa đủ nấu bắt đầu bằng lửa to cho sôi, rồi bớt lửa hầm nhừ cho đậu nở. Chia làm 2 lần ăn trong ngày.

Cá quả mang nhiều tác dụng có lợi đối với sức khỏe

Cá quả mang nhiều tác dụng có lợi đối với sức khỏe

– Điều trị thấp nhiệt ở bàng quang, đái dắt: Cá quả 1 con, giá đỗ 200g, me, cà chua, gia vị vừa đủ. Nấu canh ăn.

– Tác dụng thanh nhiệt, tiêu thũng theo gợi ý của thầy thuốc Hữu Định – giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Cá quả 1 con, vỏ bí đao 30g, đậu đỏ 50g, cho vỏ bí đao vào bụng cá rồi nấu với đậu đỏ đã nấu chín sau 30 phút là được.

– Tác dụng an thần, sinh tân nhuận phế, dưỡng trí, kiện tỳ, phòng chữa thâm quầng mắt, chữa tăng huyết áp, mất ngủ, nhức đầu, chóng mặt: Cá quả 1 con, táo tây 2 quả, táo đỏ 10g, gừng tươi, dầu thực vật, gia vị. Cá chiên gừng cho thơm. Táo tây gọt bỏ vỏ, thái miếng. Nấu chín, cho gia vị, ăn nóng.

– Tác dụng thông tiểu, bổ nguyên khí: Cá quả 1 con, hồng sâm 9g, đông quỳ tử 24g, sinh hoàng kỳ 30g, hoài sơn 30g, cho đông quỳ tử, hồng sâm thái phiến vào túi vải. Nước vừa đủ. Nấu lửa nhỏ trong 40-60 phút. Dùng cho người sức khỏe yếu, sau phẫu thuật tuyến tiền liệt.

– Tác dụng dưỡng huyết chữa đái ra máu do tỳ hư: Thịt cá, lá tỏi cắt đoạn, nêm gia vị nấu chín mềm.

– Tác dụng trị lao phổi suy nhược: Cá quả, táo đỏ 3g, gừng tươi. Nấu canh ăn.

Trên đây là những thông tin hữu ích về cách sử dụng cá quả có tác dụng có lợi đối với sức khỏe. Tuy nhiên bạn vẫn nên tham khảo ý kiến của những người có chuyên môn, bởi thông tin trên không thay thế hoàn toàn cho lời khuyên của bác sĩ/thầy thuốc.

Ngoài ra bạn có thể tham gia group Hội Nhà Thuốc – Quầy Thuốc Chữa Bệnh Việt Nam để cập nhật những thông tin về thuốc cũng như điều trị các bệnh lý bằng thuốc.

Nguồn: suckhoedoisong.vn – benhhoc.edu.vn