Món ăn thuốc từ đậu đũa tác dụng bổ thận, kiện tỳ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Đậu đũa không chỉ là thực phẩm quen thuộc trên mâm cơm mà còn là vị thuốc mang các tác dụng kiện tỳ, tiêu thực, ích khí; chữa trĩ xuất huyết, đinh nhọt, tiểu đục.

 Đậu đũa tác dụng bổ thận, kiện tỳ

Đậu đũa tác dụng bổ thận, kiện tỳ

Đậu đũa nhìn từ y học

Đậu đũa phát triển tốt ở nơi có khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới, được trồng rộng rãi ở khu vực Đông Nam Á.

Tên gọi khác: đậu giải áo, cương đậu.

Tên khoa học: Vigna sinensis (L.), họ đậu (Fabaceae).

Trong 100g đậu đũa chứa 47 calo; 3g protein, có 8g cacbonhydrat; cung cấp acid nicotinic, các sinh tố B1, B2, C… Với những quả đậu đũa còn xanh, hạt và rễ đậu đũa được dùng làm thuốc.

Theo y học cổ truyền, đậu đũa vị ngọt, tính bình, vào vị, tỳ và thận. Tác dụng bổ thận, kiện tỳ, ích khí, thanh nhiệt giải độc, sinh tinh, lợi yết hầu, giải độc trùng thú cắn đốt. Đậu đỗ có tác dụng điều trị thận hư, hư nhược, với các triệu chứng nôn ói, tả lỵ, tiêu chảy, đái tháo đường, di tinh, bạch đới, tiểu dắt, tiểu buốt,…

Rễ cây có tác dụng kiện tỳ, tiêu thực, ích khí; chữa trĩ xuất huyết, đinh nhọt, tiểu đục. Lá đậu đũa trị chứng tiểu nhỏ giọt và tiểu buốt (lâm chứng). Hằng ngày dùng 30-60g, bằng cách nấu, chưng, hầm, om, xào.

Bài thuốc có đậu đũa trị bệnh

– Trị bí tiểu, tiểu tiện nhỏ giọt: lá đậu tươi 100g sắc với nước, uống trong ngày.

– Trị tiểu tiện ra máu: hạt đậu đũa nghiền thành bột, ngày uống 5 lần, mỗi lần 5g, chiêu bằng nước đun sôi hoặc rượu.

Dược thiện từ đậu đũa

– Đậu đũa hầm nhừ: đậu đũa 30-60g hầm nhừ với nước và muối lượng thích hợp, ăn khi đói.

Tác dụng: bổ thận cố tinh, thích hợp cho người bị di tinh di niệu.

– Đậu luộc: đậu đũa 150-200g rửa sạch, cắt ngắn; luộc chín. Ăn đậu và uống nước.

Tác dụng: Món ăn đậu luộc thích hợp với người đái tháo đường, miệng khát, tiểu tiện liên tục.

Đậu xào thịt lợn

Đậu xào thịt lợn

– Đậu xào thịt lợn: đậu đũa tươi 150-200g, thịt lợn 200g. Đậu đũa rửa sạch ngắt đoạn. Thịt lợn (ba chỉ) rửa sạch thái lát, cho vào chảo, thêm gia vị, đảo đều đến khi xém cạnh; cho đậu vào đun chín.

– Nước hồ đậu đũa: đậu đũa 100-200g nấu nhừ thêm muối ăn.

Tác dụng: Dùng tốt cho người bị côn trùng, mèo chuột cắn đốt.

– Gà hầm đậu đũa rau ngót: đậu đũa 30g, thịt gà 150g, rau ngót 60g, gia vị và lượng nước thích hợp, hầm nhừ.

Tác dụng: Gà hầm đậu đũa rau ngót có tác dụng tốt đối với người bị huyết trắng, khí hư, tiểu buốt, tiểu dắt.

Tác dụng: Trị di tinh, khí hư bạch đới, tiểu đục.

– Cháo đậu đũa: hạt đậu tươi 100g, đại táo 10 trái, gạo tẻ 100g. Nấu cháo ăn trong ngày.

Tác dụng: Trị di tinh do thận hư.

Không thể phủ nhận những tác dụng mà đậu đũa mang lại cho sức khỏe, tuy nhiên không phải ai cũng có thể sử dụng. Lưu ý từ thầy thuốc YHCT – giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, thầy Hữu Định cho biết, “những người bị đầy hơi trướng bụng, người bị táo bón nên hạn chế dùng.”

Nguồn: BS. Tiểu Lan – benhhoc.edu.vn