Những ai không nên ăn quả mướp đắng?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Quả mướp đắng có rất nhiều tác dụng tích cực, thậm chí là chữa bệnh hiệu quả. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể ăn được loại thực phẩm này, vậy những đối tượng nào không nên ăn mướp đắng?

Mướp đắng có rất nhiều công dụng chữa bệnh

Mướp đắng có rất nhiều công dụng chữa bệnh

Mướp đắng có rất nhiều công dụng chữa bệnh

Mướp đắng còn có tên gọi khác là khổ qua, là một loại thực phẩm phổ biến trong bữa cơm hằng ngày, loại thực phẩm này dễ tìm dễ chế biến. Theo Y học cổ truyền, mướp đắng có vị đắng, tính hàn, nhập vào các kinh mạch là tỳ vị, tâm, theo đó mướp đắng có tác dụng giải thử nhiệt, làm sáng mắt, giải độc. Theo nghiên cứu của Y học hiện đại, mướp đắng còn có tác dụng diệt khuẩn, chống lại tế bào ung thư. Trong mướp đắng có hàm lượng Vitamin cao, giúp nâng cao sức khỏe đề kháng của cơ thể. Bên cạnh đó, trong quả còn chứa hàm lượng cao Kali có tác dụng giảm huyết áp, và beta- caroten giúp làm sáng mắt. Mướp đắng là một món ăn được nhiều người ưa thích, không chỉ có mùi vị đặc biệt hấp dẫn mà mướp đắng còn giúp thanh nhiệt đẹp da.

Ngoài ra, mướp đắng được chế biến thành một số món ăn ngon miệng như: mướp đắng xào thịt, canh mướp đắng nhồi thịt, mướp đắng xào nấm, mướp đắng ướp lạnh ăn kèm ruốc thịt, hay mướp đắng được chế thành trà mướp đắng để uống.

Những ai không nên ăn quả mướp đắng?

Tuy rằng mướp đắng có rất nhiều công dụng chữa bệnh nhưng chúng cũng có những dược tính độc nhất định, vì thế một số đối tượng không nên dùng thực phẩm này:

Những ai không nên ăn quả mướp đắng?

Những ai không nên ăn quả mướp đắng?

Phụ nữ đang mang thai và cho con bú

Theo các chuyên gia tư vấn sinh sản tình dục cho biết, phụ nữ đang mang thai và sau sinh có nhu cầu dinh dưỡng cao hơn bình thường, đặc biệt là chất xơ và chất béo, mướp đắng lại là loại rau rất ít chất xơ và chất béo, sẽ không phù hợp cho đối tượng này. Mặt khác ăn mướp đắng có thể làm đường huyết gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bà mẹ và thai nhi. Không những thế, khi ăn mướp đắng còn có nguy cơ kích thích tử cung dẫn đến sinh non. Do đó mà phụ nữ đang mang thai không nên ăn loại rau quả này.

Người có huyết áp thấp và hay bị hạ đường huyết

Khi sử dụng mướp đắng, sẽ có tác dụng làm hạ huyết áp, vì vậy những người có tiền sử huyết áp thấp thì không nên ăn mướp đắng. Các nhà khoa học cũng đã nghiên cứu và chứng minh rằng, mướp đắng không chỉ làm hạ huyết áp mà còn có tác dụng làm hạ đường huyết, cơ chế là do trong mướp đắng có các hoạt chất Charatin, Polypeptid-D và Vicine làm giảm đường huyết và cải thiện sự dung nạp Glucose. Vậy nên kể cả những người không có tiền sử hạ đường huyết, khi ăn mướp đắng cũng không nên ăn quá nhiều.

Người trước và sau phẫu thuật

Vì lý do mướp đắng có thể làm cản trở quá trình kiểm soát đường huyết ở người, đặc biệt là những người trước, trong và sau phẫu thuật. Nên để tránh các ảnh hưởng tiêu cực có thể xảy ra, bạn nên tránh ăn các món ăn chế biến từ mướp đắng.

Người bệnh tiểu đường

Mướp đắng có thể ngăn nguy cơ tiểu đường nhờ giảm lượng đường trong máu, tuy nhiên chính vì tác dụng nên những người bị tiểu đường không nên ăn mướp đắng, hoặc những người đang kiểm soát tiểu đường bằng thuốc cũng không nên ăn vì có thể làm hạ đường huyết quá mức.

Người thiếu canxi

Trong mướp đắng có chứa nhiều axit oxalic, đây là chất có thể ngăn cản cơ thể hấp thu canxi, bởi vậy những người bị thiếu canxi ví dụ ở trẻ nhỏ, người già, người loãng xương thì không nên ăn mướp đắng.

Nguồn: benhhoc.edu.vn