Phong tê thấp trong Y học cổ truyền điều trị như thế nào?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Phong tê thấp là một dạng của bệnh viêm đa khớp dạng thấp, gây ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng vận động. Để điều trị, nhiều người bệnh tìm đến các bài thuốc hay trong Y học cổ truyền.

Phong tê thấp khiến các khớp đau nhức, sưng đỏ Phong tê thấp khiến các khớp đau nhức, sưng đỏ

Đặc điểm bệnh phong tê thấp

Phong tê thấp là một dạng của bệnh viêm đa khớp dạng thấp. Đây là căn bệnh liên quan trực tiếp đến yếu tố tự miễn. Người mắc phong tê thấp thường gặp phải triệu chứng các bắp thịt, khớp đau nhức, sưng đỏ.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh phong tê thấp thường bắt người từ các yếu tố điển hình như:

– Nội tiết tố thay đổi: Trường hợp này dễ gặp ở chị em phụ nữ. Việc mất cân bằng giữa estrogen và progesterone được cho là có liên quan trực tiếp đến sự xuất hiện bệnh phong tê thấp.

– Yếu tố truyền nhiễm: Sự tấn công của các nhân tố truyền nhiễm như virus Epstein-Barr, virus cúm có thể tác động và khiến bệnh khởi phát.

– Nguyên nhân di truyền: Yếu tố này chiếm tới khoảng 50 – 60% khả năng gây bệnh. PADI4, HLA-DR, PTPN22 là một số gen được các nhà khoa học cho rằng có sự liên quan chặt chẽ.

Bên cạnh đó còn một số nguyên nhân khác như chấn thương, tác động từ các bệnh xương khớp khác hay thói quen sử dụng chất kích thích,…có thể là khởi nguồn dẫn đến phong tê thấp.

Thầy thuốc Hữu Định – giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khuyến cáo: Nếu không được điều trị đúng phương pháp kịp thời thì căn bệnh này rất dễ phát sinh biến chứng nguy hiểm như tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch viêm mạch máu, hệ thần kinh, phổi, biến dạng cột sống, mất hẳn khả năng vận động. Đặc biệt ở những phụ nữ mang thai nếu mắc bệnh phong tê thấp còn có thể dẫn đến sinh non.

Bài thuốc hay trong y học cổ truyền trị phong tê thấp

Y học cổ truyền phát hiện vị thuốc Ý dĩ có tác dụng giảm đau, trừ thấp hiệu quả; được sử dụng trong nhiều bài thuốc. Trang Bệnh học hôm nay dẫn nguồn từ BS. Trương Minh Hữu Hạnh giới thiệu bài thuốc sử dụng vị Ý dĩ có tác dụng trừ thấp, giảm đau, trị phong tê thấp:

Vị thuốc Y sĩ điều trị phong tê thấp

Vị thuốc Y sĩ điều trị phong tê thấp

– Bài 1: Ma hoàng hạnh nhân ý dĩ cam thảo thang: ý dĩ nhân 20g, ma hoàng 12g, cam thảo 8g, hạnh nhân 12g. Sắc uống. Tác dụng trị phong thấp, đau khắp thân thể, buổi chiều càng đau dữ dội.

– Bài 2: Thuốc bột ý dĩ lá tre: nhân ý dĩ 20g, thông thảo 8g, hoạt thạch 16g, lá tre 12g, liên kiều 12g, phục linh 12g, bạch đậu khấu 16g. Tác dụng trị thấp uất kinh mạch, thân thể đau nhức, nóng, ra nhiều mồ hôi, tiểu tiện không lợi.

– Bài 3: Ý dĩ nhân 40g, phổ thục linh 20g, nước 600ml. Tất cả đem sắc còn 200ml. Uống 2 lần trong ngày. Uống liền 10 ngày nếu thấy tiểu tiện nhiều là bệnh giảm.

– Bài 4: Ý dĩ 30g, độc hoạt 12g, đậu đen 50g. Sắc uống, chia uống 2 lần trong ngày. Tác dụng điều trị hiệu quả đối với những bệnh nhân viêm khớp dạng thấp di chuyển nhiều khớp (hành tý).

Trên đây là những thông tin mang tính chất tham khảo về bệnh phong tê thấp và không thay thế hoàn toàn cho lời khuyên của bác sĩ. Vì vậy bạn nên đến bệnh viện, cơ sở y tế chuyên khoa nếu nhận thấy sự thay đổi bất thường của cơ thể.

Nguồn: BS. Trương Minh Hữu Hạnh – benhhoc.edu.vn