Thầy thuốc YHCT tư vấn bài thuốc chữa sạm da

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)

Sạm da khiến vẻ đẹp bị kìm hãm, chủ thể mất tự tin, bởi ai cũng mong muốn bản thân sở hữu làn da khỏe mạnh, trắng sáng, đặc biệt là phái đẹp. Theo đó, những bài thuốc Đông y chữa sạm da trở thành chủ đề được nhiều người người quan tâm.

Sạm da: Nỗi ám ảnh của phụ nữ

Nguyên nhân sạm da theo thầy thuốc Hữu Định – giảng viên Y học cổ truyền Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur là vì thận âm hư dẫn đến thận dương cũng hư. Thận thủy bị ức chế, tướng hỏa phản khắc, dần dần gây nám da.

Dưới đây là các bài thuốc chữa sạm da mà bạn có thể tham khảo nhằm khắc phục tình trạng da hiện tại

Thuốc uống chữa sạm da

Bài 1: Thục địa (chưng rượu) 20g, táo nhục (bỏ hạt) 12g, hoài sơn (sao vàng) 16g, bạch phục linh 8g, trạch tả (ngâm nước muối 2 giờ, sao khô) 8g, mẫu đơn bì (sao thơm) 12g, thiên hoa phấn 12g, câu kỷ tử 12g, cúc hoa 8g, hạ khô thảo 8g, gừng tươi 8g.

Cho các vị thuốc vào nồi, đổ 600ml  nước sắc còn 150ml. Sắc tiếp lần hai, hòa chung 2 nước, uống 2 lần trong ngày sau bữa ăn 2 giờ.

Cách dùng: Uống 10 – 15 thang, nghỉ 7 ngày lại uống tiếp đợt 2. Lưu ý: phụ nữ đang có kinh nguyệt và thai nghén không được uống. Sau khi sinh 2 tháng mới uống.

Bài 2: A giao 12g, bạch thược (sao rượu) 12g, xuyên khung (sao rượu) 8g, bạch phục linh 12g, sinh địa 12g, huỳnh kỳ 8g, đương quy 12g, quảng bì (sao thơm) 8g, thăng ma 8g, gừng sống 8g, chích thảo 6g, bắc sài hồ (tẩm rượu sao thơm) 8g. Sắc uống như bài trên. Bài này dùng cho phụ nữ đã sinh con mà da mặt đen sạm.

Bài 3: Thục địa 16g, mẫu đơn bì 6g, trạch tả 6g, hoài sơn 8g, táo nhục 8g, phục linh 6g, ngưu tất 10g, xa tiền tử 8g, mạch môn 8g, ngũ vị tử 8g, ba kích 8g, phá cố chỉ 8g. Sắc uống như bài trên, uống 2 – 3 thang da mặt sẽ sáng trở lại.

Bài 4: Thiên hoa phấn 16g giã nhỏ, cho nước sôi vào hầm một lúc rồi lọc kỹ, uống liền 4 – 5 ngày.

Bài 5: ích mẫu thảo 30g, trứng gà 4 quả, tang ký sinh 30g, đường phèn vừa đủ. Trứng luộc bóc vỏ, cho vào nồi với tang ký sinh, ích mẫu, đổ nước vừa đủ, đun nhỏ lửa trong 30 phút rồi cho đường phèn vào quấy tan; vớt bỏ ích mẫu, tang ký sinh. Ăn trứng uống nước ngày 1 thang. Tác dụng: trị mặt sạm đen, trứng cá, bổ gan, dưỡng huyết, hoạt huyết,.

Bài 6: Câu kỷ tử 40g, rau má 40g, quế tâm 4g. Tất cả phơi khô, tán bột uống liên tục trong 1 – 2 tháng. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 1 thìa canh.

Sạm da có thể được điều trị theo phương pháp Đông y

Thuốc bôi chữa sạm da

Bài 1: Hoạt thạch, bạch chỉ, thạch cao, mỗi vị đều 4g. Tất cả tán bột. Nấu nước thiên môn, hòa bột thuốc vào bôi lên vết nám đen.

Bài 2: Bán hạ (sấy khô) nghiền nát trộn giấm đắp lên vết sạm, thực hiện liên tuch trong 3 ngày rồi nấu nước bồ kết rửa mặt.

Bài 3: Bạch truật ngâm với giấm thanh 5 – 7 ngày. Lấy bạch truật chà vào vết nám đen.

Bài 4: Hạnh nhân 30g, vân mẫu 30g. Tất cả tán nhỏ trộn với sữa bò chưng. Bôi buổi tối trước khi đi ngủ, sáng ra rửa mặt sạch.

Bài 5: Ngọc trúc nấu nước rửa mặt thường xuyên.

Bài 6: Bạch phục linh 40g, thạch cao 40g. Tất cả tán bột mịn, dùng 1 thìa bột thuốc hòa với nước vo gạo sền sệt rồi xoa vết nám trước khi đi ngủ, để như vậy đến sáng thì rửa mặt bằng nước ấm. Thực hiện liên tục trong 9 đêm là một đợt, nghỉ 3 hôm. Nếu chưa hết lại làm tiếp đợt hai.

Bài 7: Cam tòng 40g, hắc sửu 40g, hương phụ 40g. Tất cả cho vào nồi đổ nước nấu kỹ, dùng nước thuốc rửa mặt hằng ngày.

Bài 8: Sơn chi tử 15g, bạch tật lê 15g. Tất cả tán bộ hòa giấm bôi vết nám.

Bài 9: Bạch truật 20g, cho 3 thìa rượu, đun nhừ. Lấy khăn thấm nước thuốc chà mạnh vào vết sạm đen trước khi đi ngủ, sáng hôm sau rửa sạch.

Bài 10: Lấy 1 quả trứng gà, bỏ lòng đỏ, cho chu sa 40g tán nhỏ vào trứng gà, dán kín trứng cho vào ổ để gà mái ấp. Khi đàn gà nở thì lấy trứng ấy, đập lấy thuốc, dùng xoa mặt 5 lần thì hết nám đen.

Bài 11: Quả bồ hoàn (vô hoạn tử) tán bột hòa với nước ấm xoa mặt.

Trong thời gian điều trị sạm da, bạn không nên ăn các món cay nóng, cà phê, bia rượu, thuốc lá, tránh ánh nắng chiếu vào da; đồng thời nên ăn nhiều rau hoa quả nhằm đạt hiệu quả cao nhất.

Bài thuốc y học cổ truyền trên không thể thay thế cho lời khuyên của bác sĩ/thầy thuốc, bởi mỗi loại da, trường hợp mà có cách dùng phù hợp. Theo đó, bạn nên đến khám tại các cơ sở, thầy thuốc uy tín để sớm cải thiện được làn da của mình.

Nguồn: benhhoc.edu.vn