TOP 3 loại trà dược dưỡng huyết trị bệnh

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Một trong những phương thức điều trị bệnh có thể sử dụng lâu dài, đơn giản mà không tác dụng phụ trong y học cổ truyền được nhiều người biết đến chính là sử dụng các loại trà dược.

Trà dược có tác dụng dưỡng huyết trị bệnh

Trà dược có tác dụng dưỡng huyết trị bệnh

Dưới đây là TOP 3 loại trà dược điển hình có tác dụng nâng cao năng lực hoạt động của hệ thống tạo huyết, tăng số lượng và chất lượng tế bào máu, từ đó nâng cao và cải thiện sức miễn dịch của cơ thể.

Phù chính bồi bản trà

Thành phần: Kê huyết đằng 300g; hoàng kỳ 300g; phá cố chỉ, kỷ tử, thỏ ty tử, đương quy, mỗi vị 200g, trần bì 150g.

Cách chế và cách dùng: Các vị đem sấy khô, tán vụn, trộn đều rồi đựng trong lọ kín dùng dần, mỗi lần lấy 30g hãm với nước sôi trong bình kín. Có thể dùng được sau 15 phút, uống thay trà trong ngày, mỗi ngày 1-2 lần.

Công dụng: dưỡng tinh bồi bản, ích khí bổ huyết.

Trong phương: Kê huyết đằng hoạt huyết sinh huyết, bồi bổ gân xương, can thận. Hoàng kỳ bổ khí sinh huyết. Phá cố chỉ và thỏ ty tử bổ thận dưỡng tinh mà sinh huyết. Đương quy và kỷ tử bổ huyết sinh huyết.

Các vị thuốc trên cũng được các tác giả Trung Quốc chứng minh có tác dụng cải thiện năng lực hoạt động của hệ thống tạo máu, làm tăng số lượng huyết sắc tố và lượng hồng cầu trong trường hợp thiếu máu;  đồng thời có khả năng nâng lượng tiểu cầu ở những bệnh nhân mắc chứng xuất huyết do giảm tiểu cầu.

Ích huyết thăng bạch trà

Thành phần: Sinh hoàng kỳ, đương quy, đan sâm, nữ trinh tử, linh chi, đẳng sâm và sơn thù, mỗi vị 6g.

Cách chế và cách dùng: Các vị thuốc đem sấy khô, tán vụn, trộn đều rồi đựng trong lọ kín để dùng dần. Bạn cũng có thể đóng dưới dạng trà túi, mỗi túi 50g. Mỗi lần dùng 50g bột thuốc hoặc 1 túi đem hãm với nước sôi trong bình kín, sau 15 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày, mỗi ngày 1 lần. Lưu ý: Trường hợp cảm sốt không dùng.

Công dụng: ích khí, phù chính, dưỡng huyết, dùng cho các trường hợp suy giảm tế bào máu (điển hình như giảm bạch cầu) do dùng hóa chất và tia xạ trị liệu ung thư.

Hoàng kỳ và đẳng sâm ích khí sinh huyết

Hoàng kỳ tác dụng ích khí sinh huyết

Trong phương: Hoàng kỳ và đẳng sâm ích khí sinh huyết. Đan sâm và đương quy hoạt huyết sinh huyết. Nữ trinh tử và sơn thù dưỡng âm ích tinh. Linh chi tư bổ cường tráng, các vị phối hợp với nhau tạo nên công năng phù chính bồi bản (nâng cao chính khí và bồi bổ cơ thể) – giảng viên YHCH – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, thầy thuốc Hữu Định cho hay.

Nghiên cứu y học hiện đại cho thấy, tất cả các vị trong phương thuốc trên đều có tác dụng trong việc cải thiện công năng tạo máu của tủy xương, nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể.

Nữ trinh kỷ sâm trà

Thành phần: Kỷ tử, nữ trinh tử, thái tử sâm mỗi vị 10g, kê huyết đằng 15g.

Cách chế và cách dùng: Tất cả các vị đem sấy khô, tán vụn, trộn đều rồi đựng trong lọ kín dùng dần. Mỗi lần dùng lấy 30g hãm với nước sôi trong bình kín, sau 15 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày, mỗi ngày 1 lần.

Công dụng: Ích huyết bồi bản, tư bổ can thận.

Trong phương: Kỷ tử tư bổ can thận, nhuận phế minh mục. Nữ trinh tử thanh nhiệt minh mục, tư bổ can thận. Thái tử sâm bổ sinh huyết, sinh tân. Kê huyết đằng hoạt huyết sinh huyết.

Trong các nghiên cứu y học hiện đại đều chứng minh rằng, các vị trên có tác dụng trong việc cải thiện sức miễn dịch của cơ thể, nâng cao năng lực hoạt động của hệ thống tạo huyết, tăng số lượng và chất lượng các tế bào máu.

Hi vọng những thông tin trên mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Tuy nhiên điều này không thể thay thế hoàn toàn cho lời khuyên của bác sĩ, thầy thuốc chuyên ngành. Theo đó, khi có bất kỳ vấn đề nào về sức khỏe, bạn nên đến cơ quan y tế để được khám và điều trị đúng cách.

Nguồn: ThS Hoàng Khánh Toàn – benhhoc.edu.vn