TOP 6 bài thuốc trị đau nhức xương khớp bằng dược tửu

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Đau nhức xương khớp thường xuất hiện ở độ tuổi 45 – 50 trở lên. Trang Bệnh học – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur gợi ý đến bạn TOP 6 bài thuốc trị đau nhức xương khớp bằng dược tửu.

Đau nhức xương khớp thường xuất hiện ở độ tuổi 45 - 50 trở lên

Đau nhức xương khớp thường xuất hiện ở độ tuổi 45 – 50 trở lên

Nguyên nhân dẫn đến đau nhức xương khớp do nhiều yếu tố bao gồm: xương khớp bị lão hóa theo thời gian hay sự thay đổi của thời tiết,… Đặc biệt căn bệnh này còn xuất hiện ở những người trẻ tuổi với số lượng ngày càng lớn cùng với sự phát triển của cuộc sống do ngồi nhiều, ít vận động,…

Các triệu chứng ban đầu của đau nhức xương khớp như: đau vai gáy, đau các khớp do bị thoái hóa, đau ở gót chân, khi thời tiết thay đổi sẽ dẫn đến đau nhức.

Bên cạnh phương pháp điều trị hiện đại, một số vị thuốc y học cổ truyền ngâm trong bình hoặc lọ kín với rượu tốt, có được dược tửu sau vài ngày để xoa bóp nhằm mục đích để dự phòng và hỗ trợ điều trị.

Bài thuốc trị đau nhức xương khớp bằng dược tửu

Trang Bệnh học dẫn nguồn từ BS. Khánh Mai giới thiệu đến độc giả những dược tửu có thể trị đau nhức xương khớp:

Bài 1: Ấu tầu (ô đầu) 5g; địa liền, quế chi, huyết giác, đại hồi, thiên niên kiện, mán chỉ (kim sương), hoa chổi xể, lá thông, mỗi vị 10g.

Thực hiện: Các vị tán nhỏ, ngâm với 500ml rượu trắng trong bình hoặc lọ kín, mỗi ngày đảo hoặc lắc 1 lần, sau 7 ngày là có thể dùng được.

Bài 2: Đào nhân 20g, xuyên khung 50g, hồng hoa 12g, đương quy 50g, hạt tiêu 50g, thảo ô 20g.

Thực hiện: Các vị tán vụn, ngâm với 1.000ml rượu trắng, sau 3 ngày thì dùng được.

Bài 3: Phụ tử chế 12g; chế xuyên ô, tam thất, bạch chỉ, tế tân mỗi vị 6g; hồng hoa, cẩu tích, mộc qua, xuyên khung, độc hoạt mỗi vị 10g; địa long 3 con, ngô công 1 con, mã tiền tử 2 hạt.

Thực hiện: Các vị tán vụn, ngâm với 500ml rượu trắng, sau 7 – 10 ngày là có thể dùng được.

Vị thuốc đào nhân trong dược tửu trị đau nhức xương khớp

Vị thuốc đào nhân trong dược tửu trị đau nhức xương khớp

Bài 4: Đào nhân 6g, nhũ hương 6g, hồng hoa 6g, đương quy 12g, sinh bán hạ 12g, sinh nam tinh 12g, sinh xuyên ô 9g, bạch giới tử 3g, băng phiến 3g, khương hoạt 9g, độc hoạt 9g, tế tân 4,5g, tạo giác 4,5g.

Thực hiện: Các vị tán vụn, ngâm với 1.000ml rượu trắng trong bình kín, sau 7 ngày là có thể dùng được.

Bài 5: Khương hoạt, tần giao, đương quy, độc hoạt, quế chi, dây đau xương, một dược, mộc hương, nhũ hương, mỗi vị 15g; tang chi 30g.

Thực hiện: Các vị tán vụn, ngâm với 1.500ml rượu trong bình kín, sau 7 ngày thì dùng được.

Bài 6: Huyết giác, tô mộc, khương hoạt, đương quy, tần giao, độc hoạt, mỗi vị 12g; hồng hoa 8g, nhục quế 8g, thiên niên kiện 10g, ngải cứu 6g, mộc qua 10g.

Thực hiện: Các vị tán vụn, ngâm với 1.000ml rượu trắng, sau 7 ngày là có thể dùng được.

Lưu ý: Tất cả các dược tửu trên chỉ dùng để xoa ngoài khớp hoặc nơi đau mà da không có tổn thương và tuyệt đối không được uống. Đồng thời không tự ý sử dụng bởi để bài thuốc mang lại hiệu quả thì các dược tửu được lựa chọn phải phù hợp với thể đau nhức của người bệnh. Do đó bạn cần tham khảo ý kiến của những thầy thuốc YHCT có chuyên môn trước khi sử dụng.

Ngoài ra, những thông tin trên không thay thế cho lời khuyên của cán bộ y tế. Do đó, khi có những dấu hiệu của xương khớp, bạn cần đến ngay cơ sở y tế có chuyên khoa nội cơ xương khớp để khám. Thông qua các xét nghiệm sinh hóa RF, CRP,… miễn dịch (Anti-CCP), huyết học và chụp Xquang khớp…, bác sĩ sẽ có cơ sở chẩn đoán, điều trị chính xác và có lời khuyên hữu ích cho người bệnh.

Nguồn: BS. Khánh Mai – benhhoc.edu.vn