Y học cổ truyền gợi ý món ăn thuốc điều trị bệnh từ lòng lợn

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Lòng lợn là thực phẩm tạo nhiều món ăn bổ dưỡng không chỉ tăng khẩu vị cho người dùng mà còn có tác dụng điều trị bệnh, ôn kiện tỳ vị, ích thận bổ hư.

Y học cổ truyền gợi ý món ăn thuốc điều trị bệnh từ lòng lợn

Y học cổ truyền gợi ý món ăn thuốc điều trị bệnh từ lòng lợn

Lòng lợn còn được gọi là trư đỗ, chứa các tác dụng như lipid, protein; acid nicotinic; vitamin B1, B2; Ca, P, Fe…Theo y học cổ truyền, lòng lợn tính ôn, vị ngọt; vào vị, tỳ, thận. Tác dụng ích thận bổ hư, ôn kiện tỳ vị.

Lòng lợn được các thầy thuốc cho rằng có tác dụng đối với người gầy yếu suy nhược, sút cân, tiêu chảy, kiết lỵ, đái tháo đường, tiểu dắt, trẻ em suy dinh dưỡng, khí hư huyết trắng, di tinh,…Ngày dùng 1 cái, bằng cách nấu luộc, om xào, bung hầm, hun (xông khói).

Món ăn thuốc chữa bệnh từ lòng lợn

– Lòng lợn hầm: Dạ dày lợn 1 cái làm sạch, đem thái lát, thêm gia vị vừa đủ và nước hầm nhừ, ăn thường nhật, tuần ăn vài ba lần.

Tác dụng: Dùng tốt cho người bị lang ben, sạm da, bạch biến.

– Lòng lợn hầm hạt sen: Dạ dày hoặc ruột lợn 200g, hạt sen 30-50g. Lòng lợn đem làm sạch, cùng hạt sen hầm kỹ, ăn cả nước lẫn cái.

Tác dụng: Món ăn thuốc được đánh giá tốt đối với người viêm dạ dày, tiểu dắt, ruột mạn tính.

– Lòng lợn hầm sa nhân chỉ xác: Dạ dày lợn 1 cái, chỉ xác 12g, sa nhân 5g. Dạ dày lợn đem làm sạch, sau đó cho sa nhân, chỉ xác vào dạ dày lợn, khâu chặt, thêm nước và gia vị hầm nhừ. Sau đó bỏ bã chỉ xác, sa nhân.

Tác dụng: Dùng tốt cho người bệnh sa tử cung, thoát vị bụng, dạ dày, người già yếu thoát vị cơ năng.

– Canh lòng lợn (Trư đỗ canh): Dạ dày lợn 1 cái (hoặc ruột lợn 1 đoạn), nhân sâm 8g, hoàng kỳ 15g, hạt sen bỏ tâm 20g, gạo tẻ 100g. Dạ dày luộc chín, đem thái lát; các vị khác nấu nhừ, vớt bỏ bã nhân sâm, hoàng kỳ, thêm hành và gia vị.

Tác dụng: Thích hợp cho sản phụ, thai phụ, người cao tuổi bị suy nhược cơ thể.

Canh lòng lợn tốt cho sản phụ, người suy nhược

Canh lòng lợn tốt cho sản phụ, người suy nhược

– Lòng lợn dầm tương (Trư đỗ sinh phương): Dạ dày 1 cái hoặc 1 đoạn ruột lợn đem làm sạch luộc chín, thái lát. Dùng dấm, tỏi, bột tiêu, tương hoặc nước mắm làm nước chấm. Liều dùng: Ăn ngày 1 lần khi đói, tuần 2-3 lần.

Tác dụng: Món ăn thuốc tốt cho người cao tuổi phù nề hai chân, thiểu dưỡng.

– Lòng lợn nhồi nhân sâm: Dạ dày lợn 1 cái (hoặc một đoạn ruột lợn) làm sạch, bột tiêu 3g, nhân sâm 15g, hành sống 7 củ, gừng tươi 15g, gạo tẻ 200g. Cả 5 loại trên đem trộn đều cho vào dạ dày lợn rồi khâu lại, đem hầm chín nhừ.

Tác dụng: Thầy thuốc YHCT – giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho hay, món ăn thuốc này bồi bổ cơ thể, thích hợp cho người bị bệnh lao, suy kiệt dài ngày.

– Cháo lòng: Dạ dày lợn 1 cái (hoặc một đoạn ruột lợn) làm sạch, luộc chín, thái lát. Gạo tẻ (150g) đem vo sạch rồi nấu cháo, cháo chín cho dạ dày hoặc ruột lợn vào hầm nhừ, thêm gia vị.

Tác dụng: Món ăn tốt cho người bị suy kiệt, sau thời gian bị bệnh dài ngày.

– Lòng lợn nấu thịt ếch: Dạ dày lợn 1 cái (hoặc một đoạn ruột lợn) làm sạch thái lát, ếch 1 con làm sạch, bỏ da ruột, đem thái lát, thêm gia vị (lưu ý: không cho muối mắm). Tất cả đem nấu nhừ, ăn cả cái hoặc gắp bỏ thịt ếch.

Tác dụng: Món ăn thích hợp cho bệnh nhân phù nề cổ trướng.

Những món ăn thuốc trên đều có tác dụng tốt đối với sức khỏe. Bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe của bản thân cũng như những người xung quanh.

Nguồn: benhhoc.edu.vn