Y học cổ truyền gợi ý món ăn thuốc thanh nhiệt sinh tân

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Thiên nhiên ban tặng cho con người rất nhiều vị thuốc quý ngay từ những thực phẩm ăn hàng ngày. Trong đó có những món ăn thuốc thanh nhiệt sinh tân mà bạn không nên bỏ qua.

Bí đao giúp thanh nhiệt, trừ phiền

Bí đao giúp thanh nhiệt, trừ phiền

Trang Bệnh học – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur giới thiệu đến bạn một số công thức trừ phiền chỉ khát, thanh nhiệt, sinh tân, phòng chống nắng nóng hiệu quả. Món ăn thuốc được dẫn nguồn từ BS. Thanh Hà:

Nước uống bí đao dưa hấu thanh nhiệt, trừ phiền

Thành phần: Bí đao 500g, dưa hấu 500g, đường trắng vừa đủ.

Thực hiện: Bí đao gọt vỏ, bỏ ruột, rửa thật sạch; dưa hấu lấy ruột, bỏ hạt; hai thứ đem thái miếng, dùng máy ép lấy nước rồi chế thêm một chút đường trắng, chia uống nhiều lần trong ngày.

Công dụng: Thanh nhiệt, giải thử, lợi niệu tiêu thũng, trừ phiền chỉ khát. Món ăn thuốc dùng để giảng nhiệt, phòng tránh say nóng, say nắng,…

Theo y học cổ truyền, dưa hấu có tác dụng làm hết khát, giải say nắng, trừ phiền, lợi thủy, cầm lỵ… Khi kết hợp giữa bí đao và dưa hấu đã tạo nên một thứ nước vừa giải khát vừa chữa bệnh lý tưởng trong mùa hè.

Cháo đậu xanh ngân hoa thanh nhiệt giải độc

Đậu xanh 50g, cam thảo 10g, kim ngân hoa 50g, gạo tẻ 100g.

Thực hiện: Đậu xanh ngâm trước nửa ngày sau đó rửa sạch; cam thảo và kim ngân hoa đem sắc kỹ rồi bỏ bã lấy nước, sau đó ninh với gạo và đậu xanh thành cháo, chia ăn vài lần trong ngày, nếu muốn có thể cho thêm một chút đường phèn.

Công dụng: thanh nhiệt giải độc, tiêu viêm giải thử, dùng thích hợp cho những người hay bị lở ngứa, mụn nhọt, viêm loét, tiểu tiện sẻn đỏ, đại tiện táo,…trong những ngày hè nóng bức.

Đậu xanh - vị thuốc thanh nhiệt giải độc

Đậu xanh – vị thuốc thanh nhiệt giải độc

Nước uống bí đao bình quả

Thành phần: Bí đao 100g, cà rốt 200g, bình quả (loại táo quả to nhập khẩu từ Trung Quốc và các nước Đông Âu) 800g, trần bì 20g, đường phèn 100g.

Thực hiện: Bí đao gọt vỏ bỏ ruột, thái miếng; trần bì ngâm nước cho mềm rồi thái chỉ; cà rốt cạo vỏ, thái miếng; bình quả rửa sạch, bỏ ruột, thái miếng. Tất cả cho vào nồi, đổ vừa nước, nấu trong 30 phút, chế thêm đường phèn, dùng làm nước giải khát.

Công dụng: Thanh nhiệt hóa đàm, lợi niệu tiêu thũng, trừ phiền chỉ khát, ích tỳ chỉ tả, trợ tiêu hóa. Theo y học cổ truyền, cà rốt có công dụng lợi tràng đạo, thanh nhiệt giải độc, bổ tỳ tiêu thực, bổ can minh mục, hạ khí chỉ khái; bình quả có công dụng sinh tân chỉ khát, giải nhiệt thanh tâm, kiện tỳ ích vị.

Canh hà diệp nhị đậu thanh nhiệt sinh tân

Thành phần: Hà diệp 1 tàu, biển đậu 25g, xích tiểu đậu 25g, phụ trúc 50g, trần bì 12g, vịt 1 con (sau khi làm sạch còn chừng 400g là vừa), thịt lợn nạc 100g, gia vị vừa đủ.

Thực hiện: Hà diệp đem rửa sạch, thái nhỏ; biển đậu, xích tiểu đậu và phụ trúc rửa sạch; trần bì thái chỉ; thịt vịt và thịt lợn chặt miếng. Tất cả cho vào nồi, cho  gia vị vừa đủ, đổ vừa nước rồi dùng lửa nhỏ hầm chừng 3 giờ là được, dùng làm canh ăn trong ngày.

Công dụng: Sinh tân chỉ khát, thanh nhiệt giải thử, kiện tỳ dưỡng âm (giải nhiệt, làm mát, làm tăng lượng dịch đã bị hao tổn vì mồ hôi ra nhiều, phòng chống nắng nóng, giải khát, kích thích tiêu hóa, cải thiện chức năng của dạ dày ruột).

Hi vọng những chia sẻ trên có thể giúp bạn có sức khỏe tốt trong mùa hè này. Tuy nhiên những thông tin trên không thay thế cho lời khuyên của bác sĩ/dược sĩ. Vì vậy nếu sức khỏe không tốt, bạn nên đến cơ sở y tế để được giải đáp.

Nguồn: Lương y Thảo Nguyên – benhhoc.edu.vn