YHCT hướng dẫn cách ngăn ngừa quầng mắt thâm đen

Quầng mắt đen không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ, sắc đẹp mà còn là bằng chứng cảnh bảo sức khỏe của vùng mắt. Theo đó bạn cần biết đến một số cách ngăn ngừa quầng mắt thâm đen để bảo vệ sức khỏe của chính mình.

Quầng mắt thâm đen làm mất thẩm mỹ và cảnh báo tình trạng sức khỏe

Theo bác sĩ Trần Anh Tú – giảng viên Trường Cao đẳng Y dược Pasteur, nguyên nhân dẫn đến quầng mắt đen do tuần hoàn máu xung quanh mắt kém gây nên, máu không thông thoáng khiến ứ huyết; thiếu ngủ, tinh thần mỏi mệt, áp lực công việc, nữ giới kinh kỳ và di truyền do bẩm sinh; tia tử ngoại rọi chiếu cũng có thể dẫn đến “mắt gấu trúc”.

Vậy giải pháp nào có thể ngăn ngừa quầng mắt thâm đen? Hãy cùng trang Bệnh học – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur giải đáp vấn đề này!

Bù nước – cách ngăn ngừa quầng mắt thâm đen

Bù nước không chỉ riêng đối với vùng mặt mà mắt cũng cần được cung cấp nước để tư dưỡng, giúp da mềm mại giàu tính đàn hồi, da niêm vùng mắt đủ nước, không tạo điều kiện để nếp nhăn phát sinh.

Thông thường, bạn có thể dùng mặt nạ mắt, vỏ dưa leo, vỏ dưa hấu đắp mắt, điều này giúp cơ da vùng mắt được tư dưỡng. Theo đó, bạn nên tập thói quen dùng kem dưỡng mắt, bởi đây là vũ khí thường trang bị cho dưỡng da.

Ngủ nghỉ khoa học giúp ngăn ngừa quầng mắt thâm đen

Việc thiếu ngủ, uống rượu, hút thuốc quá nhiều khiến cơ thể mệt mỏi, các chức năng co giãn mạch máu vùng mắt giảm xuống, gây ra ứ huyết, mắt phù và khiến mắt đen quầng.

Vì vậy, biện pháp hiệu quả “tạm biệt” quầng mắt đen chính là ngủ và nghỉ ngơi điều độ. Bạn nên kê gối nằm cao 10cm khi ngủ sẽ có tác dụng cải thiện tuần hoàn máu đáy mắt. Dùng ngay khăn nóng đắp mắt (có nhiệt độ 37 – 380C) khi thức dậy; khi nguội lại đắp tiếp khoảng 10 phút, quầng mắt đen sẽ giảm đi phân nửa.

Xoa bóp các huyệt giúp ngăn ngừa quầng mắt thâm đen

Xoa bóp các huyệt sẽ có tác dụng giúp thông huyết mạch. Đầu tiên thoa kem xoa bóp (kem dinh dưỡng lên da mắt), dùng ngón trỏ day vào huyệt Nghinh hương (phía ngoài chân cánh mũi), Đồng tử liêu (nhắm mắt, ở đầu ngoài đuôi mắt), Tình minh (cách đầu trong mắt 1 phân, nơi cộm nổi lên), Tứ bạch (1/3 trong, điểm giữa mi dưới), Ngư yêu (điểm giữa cung lông mày), mỗi huyệt day ấn 3 – 5 giây rồi thả lỏng, liên tục 10 lần.

Dùng ngón giữa đặt trên mắt và ngón trỏ đặt dưới mắt, day từ trong ra ngoài một cách nhè nhẹ, liên tục 10 lần. Dùng đầu ngón trỏ, ngón giữa, ngón áp út gõ nhẹ xung quanh hố mắt, 3 – 5 vòng.

Đắp khoai tây, bổ sung dinh dưỡng cho mắt

Ngăn ngừa quầng mắt thâm đen bằng cách bổ sung dinh dưỡng

Bạn có thể bổ sung dinh dưỡng cho mắt bằng cách thoa mật ong xung quanh vùng mắt, đắp sữa chua, đắp khoai tây, dùng táo tây chứa nhiều nước đắp lên hai mắt, nằm xuống nghỉ ngơi 15 phút, kết với với xoa bóp sẽ giúp bạn “tạm biệt” với quầng đen mắt.

Điều bổ bằng thảo dược

Nếu chỉ đơn thuần là quầng mắt đen, bạn có thể chăm sóc đôi mắt bằng thảo dược y học cổ truyền gồm: đan sâm 12g, xích tiểu đậu 30g, đường đen vừa đủ, thêm nước sắc, nêm đường đen, dùng nước ăn đậu, kiên trì một thời gian, hoặc dùng hoa cúc 12g, hạ khô thảo 12g, tang diệp (lá dâu) 12g, bạc hà 3g, sinh địa 12g, sau khi sắc, dùng nước thuốc xông mắt, rửa mắt. Chúng có tác dụng trong việc giúp điều trị vùng mắt khô chát do nhìn cảnh vật gây mỏi mắt và làm sáng mắt.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng nước lạnh và sữa bò toàn béo đông lạnh pha chế theo tỉ lệ 1:1; dùng bông thấm hỗn dịch này và đắp lên mắt khoảng 15 phút. Hoặc lấy đường cát vàng cho vào chảo, rang bằng lửa nhỏ; khi bốc khói, vớt đường cát vàng bọc trong khăn tay (hay gạc); đắp nóng xung quanh vùng mắt chầm chậm, thuận chiều kim đồng hồ khi độ nóng thích hợp.

Với những chia sẻ trên có thể giúp bạn ngăn ngừa được tình trạng mắt quầng thâm. Tuy nhiên điều này không thể thay thế hoàn toàn cho lời khuyên của bác sĩ. Vì vậy hãy chủ động chăm sóc và khám sức khỏe mắt định kỳ để bảo vệ đôi mắt luôn khỏe đẹp.

Nguồn: LY.DS. BÀNG CẨM – benhhoc.edu.vn