5 sai lầm trong khi tắm nhiều người mắc phải hàng ngày

Tắm luôn là một việc mà ai cũng thực hiện ít nhất 1 ngày 1 lần, nhưng vẫn có nhiều người còn mắc phải những sai lầm và chưa được sảng khoái trong khi tắm.

Tắm là một việc mà ai cũng thực hiện ít nhất 1 ngày 1 lần

Tắm là cách làm sạch da hiệu quả và cần thiết, tạo cho con người cảm giác thoải mái, thư giãn, sảng khoái… sau một ngày làm việc mệt nhọc. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người còn mắc phải những sai lầm trong khi tắm khiến cho da khô, ngứa và ảnh hưởng sức khỏe.

Theo các chuyên gia Bệnh học chuyên khoa, nếu bạn muốn có được sự thoải mái, thư giãn trong khi tắm cũng như có thể đảm bảo được sức khỏe của mình thì bạn cần phải tránh xa những 5 sai lầm trong khi tắm nhiều người mắc phải hàng ngày:

1. Tắm quá lâu

Tuy rằng việc tắm mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe chúng ta, nhưng vẫn còn nhiều người thường có quan niệm rằng tắm càng lâu thì da càng được sạch. Đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm, bởi việc tắm quá lâu có thể gây phản tác dụng.

Tắm từ khoảng 7 – 10 phút là thời gian tốt nhất cho sức khỏe

Khi bạn ngâm mình trong nước quá lâu sẽ khiến cho nhiệt độ của cơ thể hạ xuống mức thấp nhất. Khi tắm quá lâu có thể khiến da trở nên khô hơn và khi tắm chúng ta hay kì cọ quá lâu, da sẽ dễ bị phát ban và gây ngứa.  Không chỉ vậy, khi tắm quá lâu còn ảnh hưởng đến sự hoạt động của các cơ quan, gây ảnh hưởng đến sự hoạt động của các mạch máu, huyết áp…. có thể khiến bạn dễ ngất xỉu hoặc thậm chí tử vong. Tắm từ khoảng 7 – 10 phút là khoảng thời gian tắm lí tưởng tốt nhất cho sức khỏe.

2. Tắm nước quá nóng hoặc quá lạnh

Theo Bác sĩ Dương Trường Giang – Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết: Tắm nước lạnh hay nước nóng đều tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, chúng ta không nên sử dụng nước quá nóng hoặc quá lạnh để tắm bởi vì:

– Khi chúng ta tắm nước quá nóng sẽ khiến làn da khô và không được săn chắc, làm mất chất dầu tự nhiên trên da khiến da mất khả năng tự vệ. Không chỉ vậy khi tắm nước quá nóng sẽ khiến lượng máu tăng lên, khiến da bị đỏ, viêm và phát ban.

Nhiệt độ từ khoảng 35 – 40 độ C là đảm bảo làn da khỏe mạnh nhất

– Còn khi chúng ta tắm nước quá lạnh nhất là vào lúc chúng ta đang mệt mỏi hoặc làm việc trong môi trường nắng nóng, sẽ khiến cho nhiệt độ trong cơ thể bị thay đổi đột ngột khi gặp lạnh dễ dẫn đến các phản ứng nhiệt và quá trình lưu thông máu sẽ bị ảnh hưởng.

Vì thế chúng ta nên sử dụng nước tắm ở nhiệt độ từ khoảng 35 – 40 độ C là đảm bảo cho sự an toàn và làm làn da khỏe mạnh nhất.

3. Sử dụng thường xuyên những bông tắm đã cũ và ẩm ướt

Nhiều người thường có thói quen sử dụng bông tắm, khăn choàng nhưng không hề hay biết rằng bông tắm và khăn choàng ướt là môi trường thích hợp cho vi khuẩn, nấm mốc phát triển… nếu bạn không thường xuyên thay đổi và vệ sinh sạch sẽ.

Sử dụng thường xuyên những bông tắm đã cũ và ẩm ướt

Vì vậy, bạn nên thay mới chúng sau mỗi tháng. Việc phơi khô bông tắm sau mỗi lần sử dụng cũng rất quan trọng.

4. Dùng gel tạo bọt hoặc sữa tắm quá nhiều

Nhiều người thường thích sử dụng những gel tạo bọt hoặc sữa tắm khi tắm, đặc biệt là phái đẹp. Tuy sử dụng những sản phẩm này có thể tạo được cho chúng ta cảm giác thoải mái, sảng khoái trong và sau khi tắm. Nhưng không nên sử dụng những sản phẩm này quá nhiều bởi vì theo các Bác sĩ làm giảng viên tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tại TPHCM cho biết rằng:

– Các sản phẩm sữa tắm, dù có thành phần tự nhiên, vẫn chứa một hàm lượng chất tẩy rửa nhất định để làm sạch da.

Dùng gel tạo bọt hoặc sữa tắm quá nhiều

– Những sản phẩm này có thể làm giảm lớp dầu bảo vệ tự nhiên trên da bạn, khiến da bị mất đi lớp bảo vệ dẫn đến da trở nên yếu hơn và da bị khô, thô ráp.

Do đó, chỉ nên sử dụng lượng sữa tắm vừa đủ để tránh gây kích ứng. Trong những trường hợp không bắt buộc, bạn không cần sử dụng sữa tắm, gel tạo bọt hàng ngày.

5. Lau người quá khô

Lâu người quá khô

Đây cũng là một trong những thói quen nhiều người thường mắc phải nhiều nhất sau khi tắm. Sau khi tắm, bạn nên lau người bằng một chiếc khăn mềm và để làn da hơi ẩm. Sau đó, bạn sử dụng kem dưỡng phù hợp để làn da mềm mại và khỏe mạnh. Không nên lau người quá mạnh và quá khô… như thế sẽ khiến da bị khô ráp và tổn thương.

Nguồn: benhhoc.edu.vn