Bài thuốc Đông y điều trị bệnh sởi như thế nào?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Bệnh sởi dễ lây lan trong cộng đồng và nguy hiểm đến sức khỏe người bệnh nếu không được điều trị đúng cách kịp thời. Bên cạnh phương pháp hiện đại, nhiều người bệnh sởi hiện nay ưa thích dùng các bài thuốc Đông y. Vậy bạn đã biết Đông y trị bệnh sởi như thế nào chưa?

Bệnh sởi dễ lây lan trong cộng đồng

Bệnh sởi dễ lây lan trong cộng đồng

Bệnh sởi dưới góc nhìn y học

Giảng viên Cao đẳng Hộ sinh – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết, trẻ sơ sinh ít khi mắc phải bệnh sởi trong gian đoạn từ 4 – 6 tháng do được mẹ truyền các kháng thể miễn dịch thông qua nhau thai trong thời gian này. Tuy nhiên kháng thể từ mẹ chỉ duy trì và bảo vệ trẻ đến tháng thứ 9 sau khi sinh. Điều này lý giải vì sao tiêm chủng ngừa sởi thường được thực hiện trước khi trẻ được 12 tháng. Mặc dù vậy vẫn có một số ít trẻ thể mắc sởi dù đã được tiêm chủng.

Trong y học hiện đại, bệnh sởi được điều trị kháng sinh khi có dấu hiệu bội nhiễm vi khuẩn; nghỉ ngơi tại giường, bổ sung vitamin A, bù phụ nước – điện giải, phát hiện biến chứng kịp thời; điều trị hỗ trợ hạ sốt. Hiện các thuốc kháng virus không có tác dụng chữa sởi.

Theo Đông y, bệnh sởi do khí độc đi vào Phế, do phế chủ bì mao nên có các nốt ban đỏ, khoảng 10 ngày các nốt ban bay mất. Tuy nhiên nếu sức đề kháng của cơ thể bị suy yếu, nhiệt thịnh bế ở trong, nhiệt tà quá mạnh không ra ngoài (các nốt ban không mọc) dễ gây biến chứng: tiêu chảy, viêm phổi,…

Vị thuốc phù bình trong bài thuốc YHCT trị sởi

Vị thuốc phù bình trong bài thuốc YHCT trị sởi

Bài thuốc điều trị bệnh sởi trong Đông y

Các chuyên gia hàng đầu Y học cổ truyền giới thiệu đến bạn một số bài thuốc trị theo từng thời kỳ sau đây:

Bài thuốc trị sởi thời kỳ phát sốt (3 – 4 ngày): Người bệnh có triệu chứng sốt, ho, người mệt mỏi, chảy nước mắt, chảy nước mũi, sốt cao dần, rêu lưỡi trắng hoặc hơi vàng, niêm mạc miệng có ban chẩn, có một vài điểm ban đỏ xuất hiện tại các vùng tai, gáy, cổ, lưng. Dùng một trong các bài:

Bài 1: Phù bình (bèo cái) 12g, thăng ma 8g, ngưu bàng tử 10g, thuyền thoái 4g, đậu xị 12g, liên kiều 8g, cát căn 8g. Sắc uống.

Bài 2: Lá dấp cá 16g, rau rệu 16g, cam thảo đất 12g. Sắc uống.

Bài 3: Thăng ma 4g, xích thược 6g, cát căn 12g, cam thảo 2g. Sắc uống.

Bài thuốc trị sởi thời kỳ sởi mọc (3 – 4 ngày): Người bệnh xuất hiện các nốt ban sởi, tuần tự từ đầu, mặt, thân mình, lòng bàn tay, bàn chân, theo thời gian mọc càng ngày càng dày, sốt cao, ho nhiều, rêu lưỡi vàng, chất lưỡi đỏ, mạch sác, đại tiện nát.

Phép chữa là thanh nhiệt giải độc. Dùng một trong các bài:

Bài 1: Hoàng liên sao 2g, chỉ xác sao 4g, hậu phác sao 2g, hoàng cầm sao 2g,  binh lang sao 4g, liên kiều 4g, đương quy 3g,ngưu bàng tử 4g, thanh bì 2g, sơn tra 8g, đăng tâm thảo 6g, cam thảo 2g. Sắc uống. Dùng khi sởi mọc có kèm tiêu chảy.

Vị thuốc Ma hoàng điều trị bệnh sởi Vị thuốc Ma hoàng điều trị bệnh sởi

Bài 2: Ma hoàng 4g, cam thảo 3g, thạch cao (sắc trước) 20g, hạnh nhân 6g. Sắc uống. Dùng khi sởi mọc có dấu hiệu biến chứng sưng phổi.

Bài thuốc trị sởi thời kỳ sởi bay (3 – 4 ngày): Ho, miệng khô, tình trạng sốt có giảm, nhưng còn triều nhiệt do tân dịch giảm, lưỡi đỏ, rêu ít. Dùng một trong các bài:

Bài 1: Hoàng cầm 12g, mạch môn 8g, tang bạch bì 8g, địa cốt bì 12g, sa sâm 8g, lô căn 8g. Sắc uống.

Bài 2: Ngân sài hồ 8g, long đởm thảo 3g, huyền sâm 8g, sa sâm 12g, đảng sâm 8g, cam thảo 4g, mạch đông 6g, đăng tâm thảo 3g. Tán bột hay sắc uống.

Những thông tin trên không thay thế hoàn toàn lời khuyên của bác sĩ/thầy thuốc Đông y, vì vậy khi thấy cơ thể xuất hiện những bất thường cần đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Nguồn: Bs Phương Thảo – benhhoc.edu.vn