Bài thuốc YHCT bí truyền trị chứng can khí uất

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Chứng can khí uất là chứng bệnh thường gặp ở người lớn tuổi và có xu hướng gia tăng, vì vậy cần phát hiện sớm và điều trị đúng cách.

Bài thuốc YHCT bí truyền trị chứng can khí uất

Bài thuốc YHCT bí truyền trị chứng can khí uất. Ảnh minh họa.

Theo y học cổ truyền, chứng can khí uất kết có liên quan đến các bệnh về tinh thần và thần trí như: Hiếp thống, phúc thống, vị quản thống, bệnh tích hay gặp ở người lớn tuổi: Khi mạch nhâm đã hư suy, mạch thái xung đã giảm sút; địa đạo không thông, thiên quý đã cạn kiệt.

Bệnh xuất hiện khi tình chí không ổn định, dễ bị kích động, buồn, vui  thất thường mà làm mất đi sự sơ tiết dẫn đến khí của can uất trệ, can mộc không điều đạt mà sinh bệnh… Tùy từng trường hợp mà dùng bài thuốc điều trị.

Bài thuốc YHCT trị chứng can khí uất

– Trị chứng can khí uất do can khí uất kết sinh chứng hiếp thống (đau hai mạn sườn), phúc thống, vị quản thống; do tình chí thất thường làm tổn hại đến khí cơ của can không điều đạt uất lại mà sinh ra bệnh.

 • Triệu chứng: Bụng trướng đầy và đau, đôi khi trướng nhiều hơn đau, cơn đau thường có quan hệ mật thiết với tình chí, vùng ngực khó chịu, ăn kém.
 • Điều trị: Sơ can lý khí chỉ thống.
 • Bài thuốc Sài hồ sơ can tán phối hợp với bài Kim linh tử tán: Sài hồ 8g, kim anh tử 12g, bạch thược 6g, chỉ xác 6g, trần bì 8g, hương phụ 6g, xuyên khung 6g, huyền hồ sách 6g.
 • Cách dùng: Ngày uống 1 thang, sắc uống 3 lần trong ngày trước khi ăn.

– Trị chứng can khí uất do can khí uất kết sinh ra chứng đàm thấp: Vì tư lự thái quá, nguyện vọng không đạt được mục đích sinh ra uất ức, giận dữ, dẫn đến can khí uất kết, can mộc không sơ tiết được tỳ thổ, khiến tỳ khí không thăng, sinh ra đàm thấp, đàm thấp ứ đọng uất kết lại mà sinh bệnh.

 • Triệu chứng: Tinh thần uất ức, nói năng lẫn lộn, buồn, vui, cười khóc bất thường, có khi ngớ ngẩn, không muốn ăn uống, rêu lưỡi mỏng nhớt, mạch huyền hoạt.
 • Điều trị: Khai uất hóa đờm.
 • Bài thuốc Tiêu giao tán: Sài hồ 8g, sinh khương 3 lát, cam thảo 4g, bạch thược 12g, đương qui 12g, bạch truật 12g, bạch linh 12g, bạc hà 4g.
 • Cách dùng: Tùy chứng trạng của bệnh nhân có thể gia giảm cho thích hợp. Ngày uống 1 thang, sắc uống 3 lần trong ngày, uống trước khi ăn.

Trị chứng can khí uất do can khí uất kết sinh ra tích tụ; tạng phủ mất đi sự điều hòa, khí cơ của can bị ngăn trở, huyết không được lưu thông, do tức giận, buồn phiền lâu ngày mà sinh bệnh.

Bài thuốc trị chứng can khí uất do can khí uất kết sinh ra tích tụ

Bài thuốc trị chứng can khí uất do can khí uất kết sinh ra tích tụ. Ảnh minh họa.

Theo thầy thuốc YHCT Hữu Định – giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur:

 • Triệu chứng: Trong bụng có hòn cục, trướng đau, lúc tụ lúc tan.
 • Điều trị: Hành khí tiêu tích, hoạt huyết thông lạc.
 • Bài thuốc Đại thất khí thang: thanh bì 12g, hoắc hương 8g, tam lăng 8g, nga truật 8g, hương phụ 12g, quan quế 6g, trần bì 12g, cát cánh 12g, cam thảo 4g, ích trí nhân 10g.
 • Cách dùng: Ngày uống 1 thang, sắc uống 3 lần trong ngày, uống lúc đói khi thuốc còn ấm.

Trị chứng can khí uất do khí uất kết hợp với đàm; do can khí uất kết sinh chứng mai hạch khí mà sinh ra bệnh.

 • Triệu chứng: Trong họng cảm giác lúc nào cũng có sự vướng mắc, tắc nghẹn, nuốt không vào, khạc không ra, khi tích tụ, khi như tan biến.
 • Điều trị: Sơ khí hóa đàm.
 • Bài thuốc Bán hạ hậu phác thang: bán hạ 8g, bạch linh 12g, hậu phác 8g, tô diệp 4g, sinh khương 8g.
 • Cách dùng: Tùy chứng có thể gia giảm cho thích hợp. Ngày uống 1 thang, sắc uống 3 lần trong ngày, uống trước khi ăn hoặc lúc đói.

Trên đây là những thông tin vô cùng hữu ích về các bài thuốc trị chứng can khí uất mà bạn có thể tham khảo. Tuy nhiên điều này không thể thay thế hoàn toàn cho lời khuyên của bác sĩ, thầy thuốc. Vì vậy, bạn không nên tự ý dùng nếu chưa có chỉ định từ những người có chuyên môn.

Ngoài ra bạn có thể tham gia group Hội Nhà Thuốc – Quầy Thuốc Chữa Bệnh Việt Nam để cập nhật những thông tin về thuốc cũng như điều trị các bệnh lý bằng thuốc.

Nguồn: suckhoedoisong.vn – benhhoc.edu.vn