Bật mí cách trị khàn tiếng, dưỡng phế hiệu quả

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 5,00 out of 5)

Theo y học cổ truyền, nguyên nhân gây khàn tiếng phần lớn là do ngoại tà cảm nhiễm, đồng thời đưa ra cách điều trị khàn tiếng cùng dưỡng phế đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao.

Bật mí cách trị khàn tiếng, dưỡng phế hiệu quả

Theo y học hiện đại, khàn tiếng bắt nguồn thanh quản bị viêm, bị kích thích, dây thanh âm bị tổn thương, hoặc những rối loạn loạn thực thể hay rối loạn cơ năng của bộ phận phát âm gây ra.

Theo y học cổ truyền, khàn tiếng chủ yếu do ngoại tà cảm nhiễm, lấn phế làm cho khí phế âm bị tổn thương, từ đó sinh bệnh. Việc điều trị khàn tiếng phải theo thể bệnh, tức tùy theo tình trạng của người bệnh mà có phương pháp điều trị phù hợp.

Bài thuốc điều trị khàn tiếng trong y học cổ truyền

Trang Bệnh học – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur giới thiệu một số bài thuốc điều trị để bạn đọc tham khảo và áp dụng sau đây:

– Điều trị khàn tiếng kéo dài họng khô, đờm dính, đau rát, sốt nhẹ:

Bài thuốc: Sa sâm 12g, câu kỷ tử 10g, núc nác 6g, huyền sâm 10g, bạch quả 10g, mạch môn đông 10g, sinh cam thảo 10g, bạc hà 10g, đan bì 10g. Cách dùng: ngày 1 thang, sắc đặc ngậm rồi nuốt ngày 3-4 lần.

Ngoài ra bạn cũng có thể dùng bài thuốc: đười ươi 3-4 quả, la hán 1/2 quả, ngày 1 thang, sắc đặc ngậm rồi nuốt ngày 3-4 lần.

– Điều trị khàn tiếng không phát âm thành tiếng, thanh đới co giãn kém:

Bài thuốc: Đương quy 16g, đảng sâm 16g, sài hồ 10g, hoàng kỳ 16g, bạch truật 16g, cam thảo trích 6g, trần bì 8g, thăng ma 10g, kha tử 10g, thiên trúc hoàng 10g, cát cánh 10g, xuyên bối mẫu 6g.

Vị thuốc Sinh kha tử trong bài thuốc điều trị khàn tiếng

– Điều trị khàn tiếng có cảm giác khát nước, ngũ tâm phiền nhiệt, họng sưng đau:

Bài thuốc: Sinh kha tử 10g, xuyên khung 6g, liên kiều 10g, thuyền thoái 6g, cát cánh 10g, nam hoàng bá (núc nác) 12g, bạc hà 6g, mạch môn đông 10g, cam thảo 6g, ngưu bàng tử 10g, sắc uống.

– Điều trị khàn tiếng do phế hư:

Bài thuốc: Nhân sâm 12g, sinh địa 12g, thiên môn đông 10g, bạch linh 12g, đương quy 12g, mạch môn đông 10g, a giao 10g, ngưu nhũ 16g, kha tử 10g, ô mai 10g, mật ong 10g, lê tươi 1 quả. Tất cả đem sắc uống.

– Điều trị khàn trong trường hợp ho nhiều khàn tiếng:

Bài thuốc: Khoản đông hoa 15g, bách hợp 30g, nghiền thành bột mịn rồi dùng mật luyện hoàn viên, chia 2-3 lần, uống sau bữa ăn trong 5 ngày. Ngoài ra bạn cũng có thể dùng sinh kha tử 10g, sinh thảo 6g, cát cánh 10g, tất cả đem sắc uống.

– Điều trị khàn tiếng do phong hàn, họng đau, hơi thở thô, phát sốt, nói không thành tiếng:

Bài thuốc: Tiền hồ 8g, cam thảo 4g, hạnh nhân 10g, cát cánh 8g, tô diệp 6g, trần bì 6g, thuyền thoái 6g. Tất cả đem sắc uống.

Bài thuốc dưỡng phế trong y học cổ truyền

Bài thuốc: Hạnh nhân 10g, a giao 10g, Sinh địa 12g, tang bạch bì 12g, tri mẫu 10g, mạch môn đông 12g, sa sâm 12g, phong mật 10g. Tất cả đem sắc uống.

Khàn tiếng gây là những bất lợi trong giao tiếp cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy bạn nên bảo vệ tốt cổ họng và kịp thời xử lý khi có những biểu hiện của bệnh.

Nguồn: DS. Nguyễn Thị Hồng – benhhoc.edu.vn