Bật mí những thảo dược có tác dụng giải nhiệt mùa hè

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Nền nhiệt cao, nắng nóng kéo dài khiến cơ thể con người trở nên mệt mỏi, “nóng” trong người. Lúc này, bạn cần sự trở giúp của các thảo dược để thanh nhiệt cơ thể.

Lá sen có tác dụng thanh thử nhiệt, an thần

Lá sen có tác dụng thanh thử nhiệt, an thần

Thảo dược giải nóng trong người do tim, ruột

Biểu hiện của những người mắc chứng này thường họng khô, miệng khát, lưỡi đỏ, người nóng bức rứt mất ngủ…

Các loại thảo dược không thể bỏ qua có thể kể đến như lá sen, hạt sen, bông súng, lá tre, nha đam, hoa thiên lý, khổ qua, hoa dâm bụt, dừa, đậu đỏ,… Những vị thuốc này được các thầy thuốc y học cổ truyền đánh giá cao trong việc giúp an thần, ngủ ngon, tiểu trường hoạt động tốt hơn.

Với vị thuốc lá sen: theo y học cổ truyền, vị thuốc có tính mát, vị đắng, tác dụng thanh thử nhiệt, an thần; rất tốt đối với những người say nóng, mất ngủ, bức rứt. Cách dùng: dùng 8-16g lá sen khô sắc uống hàng ngày.

Với vị khổ qua: Tác dụng chữa nóng bức rứt, khô miệng, người mụn nhọt, tiểu tiện không thông… Cách dùng: dùng tươi 30-35g/ngày hoặc 12-20g khô sắc uống.

Thảo dược giải nóng trong người do tỳ vị

Biểu hiện bệnh: tỳ vị nhiệt, miệng khô khát, cơ thể mệt mỏi, đau cơ bắp, táo bón.

Các vị thảo dược thường được sử dụng trong trường hợp này gồm: diếp cá, rau sam, sắn dây, mía lau, khoai mài, sữa đậu nành, các loại đậu (đạu hủ, đạu ván, đậu xanh), bột dong, bột củ năng,…

Chẳng hạn với vị diếp cá, dùng 20-40g ăn sống mỗi ngày hoặc lấy 10-12g khô sắc uống. Mía và mía lau, bạn có thể ép lấy nước uống 100-150ml mỗi ngày.

Thảo dược giải nóng trong người do gan, mật

Nóng trong người do gan, mật thường có biểu hiện cáu gắt, bực dọc, đau khung sườn, mắt đỏ, táo bón… Những trường hợp này có thể sử dụng các loại thảo dược làm mát như rau đắng, rau má, nhân trần, cúc hoa, dành dành (chi tử), kim ngân hoa… làm trà giải nhiệt.

Rau má có tác dụng giải nóng trong người do gan, mật

Rau má có tác dụng giải nóng trong người do gan, mật

Với vị rau má: bạn có thể dùng 30-50g tươi mỗi ngày bằng cách rửa sạch, ép nước uống. Ngoài ra, bạn cũng có thể phơi khô, mỗi ngày dùng 12–16g, sắc uống.

Vớ vị thuốc kim ngân hoa: bạn có thể dùng 8-16g sắc uống mỗi ngày. Tác dụng làm mát cơ thể, trừ rôm sảy, mẩn ngứa, giải nhiệt độc, do gan, mật nóng.

Thảo dược giải nóng trong người do phế – đại trường

Biểu hiện bệnh: tiểu ít, tiểu không thông, người nóng, phù thũng, mụn nhọt, dễ sinh sỏi niệu…

Các loại thảo dược cần dùng theo gợi ý của thầy thuốc Hữu Định – Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: đậu đen, đậu đỏ, mã đề, rẻ cỏ tranh, củ sắn, râu ngô, ý dĩ, rau muống, mộc nhĩ, bí đao…Bởi đây là những thảo dược thanh mát, có tính mát, thanh nhiệt, lợi tiểu.

Chẳng hạn với bí đao: Bạn có thể dùng nấu canh, sắc uống hàng ngày giúp chữa tiểu ít, tiểu không thông, mụn nhọt.

Các loại mạch môn đồng, rau câu, bông quỳnh, sau sam, nha đam, thanh long, cam thảo, la hán quả, bạc hà là những thảo dược hữu hiệu giúp mát phổi, mát ruột do bị phế – đại trường nhiệt. Ví dụ quả la hán dùng 10 – 16g sắc uống mỗi ngày chữa nóng trong phổi, hơi thở nóng, khát nước.

Trên đây là những loại thảo dược quen thuộc, rẻ tiền và dễ tìm kiếm trong tự nhiên. Tuy nhiên điều này không phải là tất cả và thay thế cho lời khuyên của bác sĩ, thầy thuốc y học cổ truyền. Bạn nên tham khảo ý kiến từ những người có chuyên môn để tránh những đáng tiếc không mong muốn.

Nguồn: benhhoc.edu.vn