Bệnh nhân ung thư gan nên kiêng ăn gì?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Bên cạnh nhóm thực phẩm lành mạnh, có một số thực phẩm bệnh nhân ung thư gan nên tránh, nhằm mục đích giảm nhẹ triệu chứng có thể gây ra.

Một số loại thực phẩm tốt cho người mắc ung thư gan

Một số loại thực phẩm tốt cho người mắc ung thư gan

Gan hoạt động như một bộ lọc trong cơ thể con người, giúp loại bỏ các chất độc hại ra bên ngoài. Ung thư gan có thể ức chế quá trình gan giải độc. Nhằm ngăn chặn sự tích tụ của độc tố ở gan, nên lựa chọn các loại thực phẩm có chứa protein nạc và ăn uống ở mức độ vừa phải, để gan có đủ thời gian để chuyển hóa chất dinh đưỡng đúng cách.

Bệnh ung thư gan là bệnh học chuyên khoa có thể khiến bệnh nhân mất cảm giác ngon miệng, sụt cân và gặp các vấn đề khác như đau bụng, buồn nôn, da và lòng trắng mắt vàng…Do vậy, bệnh nhân ung thư gan nên kiêng những thực phẩm dưới đây:

Một số loại thực phẩm tốt cho người mắc ung thư gan

Các loại ngũ cốc

Một số sản phẩm được chế biến từ ngũ cốc như bánh mỳ, cơm có hàm lượng carbonhydate cao, cung cấp nguồn năng lượng cần thiết cho cơ thể. Tùy thuộc vào giai đoạn của ung thư gan và quá trình điều trị, người bệnh nên sử dụng các sản phẩm từ ngũ cốc nguyên hạt thay cho ngũ cốc thường. Hơn nữa, bánh mì làm bằng ngũ cốc nguyên hạt và gạo nâu rất giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất, giữ cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh và bảo vệ sức khỏe.

Trái cây và rau quả

Chế độ ăn uống của người bệnh ung thư gan nên bổ sung các loại trái cây và rau quả. Bởi tác dụng phụ của các phương pháp điều trị sẽ làm cơ thể cạn kiệt vitamin và khoáng chất thiết yếu. Do đó bệnh nhân ung thư gan nên bổ sung các loại rau xanh như bông cải xanh, cải bó xôi, bắp cải Brussels, cà rốt, khoai lang và bí.

Bệnh nhân ung thư gan nên kiêng ăn gì?

Bệnh nhân ung thư gan nên kiêng ăn gì?

Bệnh nhân ung thư gan nên kiêng ăn gì?

“Bệnh nhân ung thư gan nên kiêng ăn gì?” là câu hỏi thường gặp mà nhiều bác sĩ chuyên khoa nhận được. Ngoài phương pháp điều trị bệnh ung thư gan thì chế độ dinh dưỡng cũng rất quan trọng. Tuy nhiên, một số loại thực phẩm được xem là “đại kỵ” với người mắc bệnh ung thư gan đó là:

Thực phẩm giàu chất béo

Tiêu thụ quá nhiều thực phẩm giàu chất béo có thể khiến cho gan mệt mỏi trong quá trình tiêu hóa thức ăn. Đó có thể là các loại thực phẩm như bánh ngọt, bánh quy, bánh nướng, khoai, khoai tây chiên… bệnh nhân nên hạn chế, và chỉ tiêu thụ một lượng chất béo vừa phải.

Thực phẩm giàu protein

Trong quá trình bị ung thư gan, protein có thể không được gan xử lý đúng cách. Việc ăn quá nhiều protein có thể làm tích tụ các chất thải độc hại ở gan và cơ thể bạn. Điều này làm cho gan thêm tổn thương và các triệu chứng trầm trọng thêm. Vì vậy, sẽ tốt hơn nếu bệnh nhân tiêu thụ nguồn thực phẩm protein ở mức vừa phải. Thông tin này cũng được đăng tải trên trang tin tức Y Dược và nhận được sự quan tâm của nhiều độc giả.

Thực phẩm chứa hàm lượng muối cao

Trong số thực phẩm “đại kỵ” với bệnh nhân ung thư thì những thực phẩm chứa hàm lượng muối cao cần đặc biệt lưu ý. Ăn thực phẩm chứa hàm lượng muối cao góp phần làm trầm trọng thêm các triệu chứng của ung thư gan và tích tụ dịch trong gan của bệnh nhân. Đó là do muối làm cơ thể hấp thụ và giữ nước. Muối không chỉ bao gồm muối ăn hàng ngày, muối đóng gói và xử lý hàng hóa mà còn có trong súp đóng hộp, bánh ngọt và bánh nướng. Vì vậy, khi chế biến thức ăn, bạn nên chế biến món ăn nhạt.

Nguồn: benhhoc.edu.vn