Cà chua: “nhà máy dinh dưỡng” ngăn ngừa bệnh tật hiệu quả

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Cà chua được xem như một “nhà máy dinh dưỡng” cung cấp nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, ngăn ngừa bệnh tật hiệu quả.

Cà chua là “nhà máy dinh dưỡng" ngăn ngừa bệnh tật hiệu quả

Cà chua là “nhà máy dinh dưỡng” ngăn ngừa bệnh tật hiệu quả

Cà chua chứa dưỡng chất gì?

Cà chua là quả của cây Cà chua (Lycopersicum esculentum Mill.), họ Cà (Solanaceae). Loại cây này còn có tên khác là phan cà, cà dầm, hương dà, tây hồng thị, hương thị, tomate.

Cà chua tác dụng dinh dưỡng cao, có nhiệt lượng thấp do:

  • Hàm lượng sinh tố A và sinh tố C cao.
  • Được những acid hữu cơ bảo vệ trong quá trình bảo quản cho đến khi được ăn uống vào, nên cơ thể tận dụng được tối đa hàm lượng sinh tố A và C.
  • Hàm lượng nước cao, chiếm 94%, tương đương như dưa hấu.
  • Thành phần đường chủ yếu là fructose và glucose, nhưng lượng đường lại rất thấp, nên không phải kiêng cữ cho bệnh nhân béo phì, tiểu đường.
  • Trong cà chua chứa lượng chất khoáng và các yếu tố hiếm đa dạng ví như Ca, P, Fe, Zn, Bo, Mn, Cu, I.
  • Những nghiên cứu gần đây còn phát hiện trong cà chua còn chứa các yếu tố chống lão suy (glutathione…), chống ung thư, hạ huyết áp, hạ cholesterol, giảm hưng phấn cơ trơn.
  • Tomatin có tác dụng kháng trực khuẩn.

Trong cà chua chứa 4% glucid; 0,3% lipid; 0,3 – 0,6% protid; các acid hữu cơ (acid citric, acid maleic, acid oxalic…). Quả chín có các glucoalcaloid (tomatine), narcotin; giàu trữ lượng sinh tố: 12 – 40mg% vitamin C; 0,31mg%; 0,03mg% B1; 0,02mg% B2; các khoáng chất Ca, P, Fe và 0,6mg% PP.

Theo y học cổ truyền, cà chua vị ngọt chua, vào Vị, Can, tính lương. Cà chua có tác dụng sinh tân, kiện vị, thanh nhiệt, chỉ khát, tiêu thực; được dùng trong các trường hợp thiếu máu, huyết áp cao, thử nhiệt phiền khát (trúng nóng, trúng nắng, mất nước, khát nước, sốt), phù thận, suy nhược cơ thể sau các bệnh viêm nhiễm dài ngày.

Hằng ngày có thể dùng 200 – 250g bằng cách ăn tươi, ép nước, nấu, xào.

Canh trứng cà chua tốt cho người bị suy nhược

Canh trứng cà chua tốt cho người bị suy nhược

Dược thiện từ cà chua

Các thầy thuốc chia sẻ tại fanpage Y học cổ truyền – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur có gợi ý một số món ăn thuốc có cà chua mang tác dụng có lợi cho sức khỏe mà bạn có thể tham khảo:

– Canh gan lợn cà chua: cà chua 250g, gan lợn 100g, thêm gia vị nấu canh. Rất tốt cho người thiếu máu, quáng gà giảm thị lực.

– Canh bí đao cà chua: bí đao 250g, cà chua 200g, hành 10g, thêm gia vị nấu canh ăn. Thích hợp cho người tỳ vị hư, phù thận, tiểu ít, tiểu rắt, ăn kém, đầy bụng, trướng hơi.

– Canh trứng gà cà chua: cà chua 250g, trứng gà 2 quả, nấu canh hoặc xào nước. Món ăn tốt cho người suy nhược cơ thể sau bệnh dài ngày, ăn uống kém.

– Nước ép dưa hấu cà chua: cà chua, dưa hấu, liều lượng tuỳ ý, ép riêng từng thứ lấy nước, trộn đều uống. Dùng làm nước giải khát mùa hè, tăng khẩu vị, ăn ngon miệng.

– Cà chua ướp đường: cà chua chín 250g, rửa sạch thái lát, rắc đường trắng để khoảng 30 phút, hoặc để tủ lạnh càng tốt. Đây là làm món ăn giải khát giải nhiệt mùa hè rất ngon.

Cà chua dùng ngoài, trị mụn trứng cá, vết côn trùng đốt cắn

– Cà chua chữa trứng cá: cắt lát cà chua chấm vào chỗ trứng cá; ngày hôm sau chấm lại bằng lá chút chít. Mỗi lần chấm giữ nguyên vị trí khoảng nửa giờ, sau đó rửa bằng nước sạch và mát.

– Côn trùng đốt căn: vò lá cà chua xát vào chỗ côn trùng cắn

Tuy nhiên những người tiêu chảy hay tỳ vị hư hàn không ăn cà chua sống. Đồng thời không ăn cà chua xanh bởi chúng có độc tính và hàm lượng tomatin cao.

Nguồn: Bs Phương Thảo – benhhoc.edu.vn