Các nguyên nhân gây huyết trắng ra nhiều là gì?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Khi huyết trắng ra nhiều, đây có thể là do sự dao động của hormone. Tuy nhiên, còn có những lý do khác khiến người nữ ra nhiều dịch trắng trong.

Các nguyên nhân gây huyết trắng ra nhiều là gì?

Các nguyên nhân gây huyết trắng  

Kích thích tình dục

Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội cho biết: Huyết trắng ra nhiều nhằm mục đích bôi trơn trong quá trình giao hợp là điều hoàn toàn bình thường khi phụ nữ bị kích thích tình dục. Đó là cách cơ thể chuẩn bị âm đạo và cửa âm đạo để làm cho hoạt động thâm nhập trở nên thoải mái hơn.

Trong thời gian này, người phụ nữ cũng có thể nhận thấy nhịp tim của mình tăng lên hoặc vùng âm hộ hoặc cơ quan sinh dục ngoài cương cứng hơn, đầu vú tăng kích thích.

Vào giai đoạn rụng trứng

Chu kỳ kinh nguyệt trung bình thường kéo dài 28–31 ngày. Khoảng giữa tháng, trước khi bắt đầu ra máu kinh nguyệt, một trong các buồng trứng sẽ phóng thích trứng và rụng trứng. Khung thời gian này là lúc phụ nữ dễ thụ thai nhất.

Theo đó, trong khoảng thời gian rụng trứng, huyết trắng ra nhiều hơn và loãng hơn nên có thể thấy là huyết trắng ra nhiều loãng như nước. Đồng thời, âm đạo cũng trở nên trơn láng và dễ co giãn hơn. Ngoài ra, người phụ nữ cũng có thể nhận thấy cơn đau khi rụng trứng ở vùng bụng dưới hoặc xương chậu trong thời gian này.

Mất cân bằng nội tiết tố

Sự dao động nội tiết tố trong chu kỳ hàng tháng của phụ nữ gây ra sự thay đổi về lượng dịch tiết âm đạo. Theo đó, vùng kín có thể có cảm giác bị khô vào cuối chu kỳ kinh nguyệt trong khi sẽ ra nhiều dịch trắng trong dần cho đến khi rụng trứng.

Các biện pháp kiểm soát sinh sản, tiền mãn kinh và mãn kinh, hội chứng buồng trứng đa nang và mang thai đều ảnh hưởng đến nội tiết tố nữ.

Thai kỳ

Tiết dịch âm đạo tăng thường gặp khi ở thời kì sinh sản và bắt đầu vài tuần sau khi thụ thai. Số lượng huyết trắng ra nhiều tiếp tục tăng lên khi sự thay đổi nội tiết tố để chuẩn bị cho cơ thể phụ nữ mang thai.

Nhiễm trùng âm đạo

Viêm âm đạo do vi khuẩn là một trong các bệnh lý tại âm đạo phổ biến nhất ở phụ nữ từ 15 – 45 tuổi. Tình trạng này xảy ra khi sự cân bằng lành mạnh của vi khuẩn trong âm đạo bị phá vỡ. Mặc dù không lây lan qua quan hệ tình dục, bệnh thường xảy ra ở phụ nữ có hoạt động tình dục và nguy cơ tăng lên khi có nhiều bạn tình, gây ra các triệu chứng của viêm âm đạo do vi khuẩn bao gồm:

 • Huyết trắng ra nhiều và có màu xám
 • Đau, ngứa hoặc nóng rát ở âm đạo, nhất là khi đi tiểu
 • Mùi tanh nồng, đặc biệt là sau khi quan hệ tình dục
 • Ngứa xung quanh bên ngoài âm đạo

Các nguyên nhân gây huyết trắng 

Nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục

Một số bệnh nhiễm trùng lây lan khi quan hệ tình dục cũng có thể khiến âm đạo ra nhiều dịch trắng trong, như nhiễm Chlamydia, Trichomonas hay bệnh giang mai.

 • Các triệu chứng khác của nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục bao gồm:
 • Tiết dịch màu vàng sáng, xanh lục, xám trắng hoặc xám
 • Huyết trắng ra nhiều như mủ
 • Huyết trắng có mùi tanh hôi
 • Đau rát âm đạo
 • Đau vùng chậu hoặc đau bụng không liên quan đến đau bụng kinh
 • Nóng rát khi đi tiểu hay giao hợp

Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!

Nguồn: Bệnh học 2022