Cách điều trị bệnh táo bón mạn tính ở trẻ em

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Táo bón mạn tính là bệnh học thường gặp ở trẻ nhỏ gây những phiền toái không nhỏ nên cách điều trị bệnh táo bón mạn tính ở trẻ em luôn được cha mẹ quan tâm.

Cách điều trị bệnh táo bón mạn tính ở trẻ em

Cách điều trị bệnh táo bón mạn tính ở trẻ em

Táo bón mạn tính là bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi với những biểu hiện  đi đại tiện dưới 3 lần/tuần, phân cứng khô, phải rặn nhiều khi đi cầu, cảm giác tắc nghẽn ở trực tràng và đi ngoài chưa hết. Trong trường hợp kéo dài liên tục trong khoảng 3 tháng được gọi là bệnh táo bọn mạn tính. Táo bón mạn tính gây khó chịu khiến trẻ khó tính và bẳn gắt. Nguy hiểm hơn bệnh táo bón mạn tính còn gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như trĩ, tử cung, rách hậu môn, sa trực tràng, thúng đại tràng,… Trong Đông y, bệnh học táo bón thường do huyết nhiệt, âm hư, thiếu máu làm tân dịch giảm; người già do cơ nhục bị yếu gây khí trệ, phụ nữ sau đẻ; do kiết lỵ mạn tính làm tỳ vị kém vận hóa gây táo bón. Nếu không điều trị kịp thời có khiến bệnh ngày càng trở nặng và có thể gây những biến chứng khác.

Cách điều trị bệnh táo bón mạn tính

Bệnh học táo bón theo các bác sĩ giảng dạy chương trình Văn bằng 2 Y học cổ truyền –  Cao đẳng Y Dược Hà Nội cảnh báo nếu không điều trị bệnh táo bón mạn tính kịp thời sẽ để lại những hậu quả nghiêm trọng trong khi trẻ em còn một chặng đường dài ở phía trước. Tùy theo biểu hiện của bệnh cũng như nguyên nhân gây bệnh mà trong Đông y có những bài thuốc khác nhau giúp điều trị bệnh táo bón mạn tính hiệu quả.

Táo bón do âm hư huyết nhiệt

Với những người táo bón do âm hư huyết nhiệt thường là những đối tượng bị bệnh táo bón lâu ngày, lưỡi đỏ ít rêu, hay khát nước, họng miệng khô, người gầy khô, buồn bực cáu giận. Với cách chữa lương huyết, dưỡng âm nhuận táo từ Đông y giúp bệnh táo bọn mạn tính nhanh chóng biến mất. Bài thuốc nam này gồm: mạch môn 16g, sinh địa 16g, sa sâm 16g, huyền sâm 16g, vừng đen 20g, mật ong vừa đủ. Những nguyên liệu được tán thành bột sau đó làm thành viên với mỗi ngày uống khoảng từ 10 – 20g. Ngoài bài thuốc này, bạn có thể áp dụng bài thuốc nam khác với các dược liệu:  bá tử nhân 100g, hạnh nhân 50g, bạch thược 50g, đại hoàng 40g, hậu phác 40g, chỉ thực 40g. Cũng giống bài thuốc trên, những dược liệu này bạn đem tán bột và mỗi ngày uống khoảng từ 10 – 20g.

Cách điều trị bệnh táo bón mạn tính

Táo bón mạn tính do khí hư

Những người bị táo bón mạn tính do khí hư thường dương khí kém, tay chân lạnh, sợ lạnh, tiểu tiện nhiều lần, ăn kém, mạch trầm tế, lưng gối đau mỏi. Chia sẻ về bài thuốc chữa chứng bệnh này, một người cha đưa con trẻ đến khám tại phòng khám của một bác sĩ đã từng học Cao đẳng Y học Cổ truyền cho biết thuốc có tác dụng rất tốt đối với bé và hiện nay cháu đã hoàn toàn khỏi bệnh. Được biết. Đây là bài thuốc nam lâu đời trong Đông y gồm: ý dĩ 12g, chút chít 12g, hoài sơn 10g, bố chính sâm 10g, hoàng tinh 10g, kỷ tử 10g, nhục quế 2g, ý dĩ 12g. Với những dược liệu này, bạn đem sắc và uống mỗi ngày một thang.

Đó là những bài thuốc nam đã được lưu truyền trong giới đông y hiện nay, đồng thời đây cũng là những bài thuốc nam bí truyền giúp không ít các bệnh nhân điều trị bệnh táo bón mạn tính. Ngoài việc áp dụng những bài thuốc nam trên, bạn cần cho trẻ kết hợp với việc uống đủ nước (thông thường là 2 lít mỗi ngày), ăn nhiều trái cây, hoa quả, rau xanh và hạn chế sử dụng những đồ uống kích thích, các chất béo,… Đồng thời rèn luyện thói quen đi đại tiện vào một giờ cố định, tốt nhất là vào sáng sớm; rèn luyện thói quen tập thể dụng, thường xuyên vận động, hằng ngày nên xoa bóp vùng bụng dưới để tăng nhu động ruột và tránh ngồi lâu.

Cách điều trị bệnh táo bón mạn tính trong dân gian còn rất nhiều những bài thuốc bí truyền mà những người đời sau chưa khai phá được. Trên đây chỉ là những bài thuốc dân gian dựa theo kinh nghiệm mà bạn có thể tham khảo. Đồng thời việc kết hợp với những phương pháp hiện đại sẽ giúp cho trẻ nhanh chóng khỏi bệnh.

Bệnh táo bón mạn tính gây những khó chịu đối với người bệnh, nhất là trẻ em còn mơ hồ, chưa có nhận thức về căn bệnh mình gặp phải nên các cha mẹ cần chú ý đến bé, cung cấp cho bé chế độ dinh dưỡng hợp lý. Đặc biệt khi có những biểu hiện bệnh táo bọn mạn tính thất thường, bạn nên bé đến bệnh viện để cac bác sĩ có thể chẩn đoán, đưa ra phương pháp điều trị bệnh hiệu quả và an toàn đến trẻ.

Nguồn: Văn bằng 2 Cao đẳng Dược