Cách điều trị bệnh viêm gan C dứt điểm

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (8 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Viêm gan C là bệnh nguy hiểm do virus viêm gan C gây ra làm ảnh hưởng tới chức năng gan nên người bệnh cần điều trị bệnh viêm gan C dứt điểm để bảo vệ sức khỏe.

Cách điều trị bệnh viêm gan C dứt điểm

Cách điều trị bệnh viêm gan C dứt điểm

Bệnh viêm gan C là một trong những bệnh về gan do virus viêm gan C (HCV) gây nên. Theo giảng viên đào tạo chương trình Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, mặc dù khả năng lây nhiễm của virus viêm gan C không mạnh như virus viêm gan B nhưng lại có sức nguy hiểm hơn virus viêm gan B gấp nhiều lần. Đặc biệt nếu người mắc bệnh viêm gan C nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời bệnh từ giai đoạn cấp tính sẽ chuyển sang giai đoạn mạn tính với các các biến chứng nguy hiểm như xơ gan, ung thư gan.

Điều trị viêm gan C như thế nào?

Bệnh viêm gan C là bệnh phải trải qua xét nghiệm và chẩn đoán mới phát hiện bệnh nên sức tàn phá của viêm gan C không ai có thể lường trước được. Tuy nhiên theo Tin tức Y Dược thì bệnh viêm gan C hiện nay đã có thuốc chữa khỏi. Interferon và Ribavirin chính là hai loại thuốc thường được sử dụng trong điều trị viêm gan C hiện nay.

Lý giải công dụng của 2 loại thuốc này, bác sĩ Lê Trọng Phương, giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết chúng có khả năng miễn dịch do cơ thể sản sinh ra bằng cách tham gia vào quá trình điều hòa và đáp ứng miễn dịch nhằm loại bỏ các tác nhân xâm nhập bên ngoài. Đặc biệt, 2 loại thuốc này vô cùng hiệu quả đối với các trường hợp viêm gan C mạn tính giúp cung cấp đủ lượng Interferon để tiêu diệt virus viêm gan C do cơ thể người bệnh không có khả năng sản xuất đủ số lượng Interferon để chống lại virus.

Ngoài Interferon và Ribavirin, Sofosbuvir – một loại thuốc mới trong điều trị bệnh học viêm gan C được nghiên cứu ở Mỹ đã bắt đầu sử dụng từ năm 2015. Sự ra đời của Sofosbuvir đã đánh dấu một bước tiến dài trong điều trị viêm gan C khi tỷ lệ bệnh nhân khỏi bệnh lên tới 93 – 99%, tỷ lệ tái phát thấp (khoảng 1%). Đây quả thực là một tin vui cho tất cả bệnh nhân viêm gan C nói riêng và nền y học nói chung.

Mặc dù trên thế giới, việc điều trị viên gan C trở nên dễ dàng hơn nhưng tại Việt Nam vẫn gặp rất nhiều khó khăn do chi phí sử dụng Interferon và Ribavirin của một bệnh nhân trong một tháng có thể lên tới 10 triệu đồng, chưa kể những xét nghiệm, khám bệnh liên quan. Trong lần đi thực tập, một sinh viên Cao đẳng Điều Dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur được tiếp xúc với những người bệnh, họ cho biết một liệu trình điều trị ước tính lên đến 60 tới 120 triệu đồng khiến nhiều gia đình không thể chi trả mà nản chí, điều trị ngắt quãng hoặc bỏ cuộc khiến bệnh càng trở nên nặng.

Điều trị viêm gan C như thế nào?

Người mắc bệnh viêm gan C lưu ý điều gì?

Khi được chẩn đoán mắc viêm gan C, bạn nên tiến hành điều trị càng sớm càng tốt bởi bệnh để càng lâu thì càng khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn. Ngoài việc điều trị, người bệnh nên hình thành lối sống lành mạnh, tăng sức đề kháng cho cơ thể và tránh các tác nhân gây hại cho gan. Theo gaingr viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, không phải bệnh nhân viêm gan C nào cũng bị ung thư gan, xơ gan nếu hệ miễn dịch của mỗi người có thể để ức chế virus, không cho chúng lây lan và phát triển. Do đó, người bệnh mắc bệnh học chuyên khoa viêm gan C cần có một lối sống lành mạnh, chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi phù hợp để có được một hệ miễn dịch đủ mạnh để tiêu diệt virus. Đặc biệt, việc tránh sử dụng rượu, bia và các chất kích thích là một điều cần thiết tránh gan phải hoạt động nhiều để thải các chất độc.

Mặc dù hiện nay đã có thuốc điều trị bệnh viêm gan C nhưng người bệnh không được chủ quan mà phải chú ý bảo vệ gan. Người bệnh cần thay đổi chế độ ăn uống và sinh hoạt của mình để có sức đề kháng tốt nhất bảo vệ cơ thể. Ngoài việc áp dụng lối sống khoa học, người bệnh có thể áp dụng bài thuốc trong Y học Cổ truyền nhưng phải cần có sự chỉ định của bác sĩ để đảm bảo an toàn tốt nhất.

Không phải là bệnh thường gặp nhưng bệnh có sức nguy hiểm vô cùng lớn nên người bệnh không được chủ quan, nhất là khi hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc không rõ nguồn gốc. Vì vậy, bạn nên đến cơ sở uy tín để có thể khám và điều trị bệnh tốt nhất từ những bác sĩ được đào tạo chuyên môn.

Nguồn: Trung cấp Y