Cách điều trị máy mắt hiệu quả, phòng tránh hệ lụy

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Tình trạng máy mắt là sự kích thích quá mức các cơ mắt, dẫn đến co cơ không tự chủ khiến người bệnh cảm thấy khó chịu, bạn nên tìm cách điều trị để tránh hệ lụy.

Cách điều trị máy mắt hiệu quả, phòng tránh hệ lụy

Cách điều trị máy mắt hiệu quả, phòng tránh hệ lụy

Máy mắt hay còn gọi là giật mi mắt có thể gây khó chịu và mất tập trung, biểu hiện bằng tình trạng giật nhỏ ở mắt. Dưới đây là những điều cần biết về máy mắt và cách khắc phục.

Nguyên nhân gây máy mắt là gì?

Những bác sĩ Bệnh học chuyên khoa cho rằng có hai nguyên nhân chính gây máy mắt đó là thiếu ngủ và stress, ngoài ra những yếu tố khác như sử dụng quá nhiều rượi, cafein hoặc nicotin cũng có thể dẫn đến máy mắt. Các bác sĩ này cũng cho rằng, việc gây máy mắt cũng có thể là do mắt chính bạn khô, trong khi đó khô mắt lại có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng khi đó là tác nhân gây ra các bệnh như bệnh tự miễn. Tuy nhiên nguyên nhân không thể bỏ qua và thường gặp hơn cả đó chính là do thuốc hoặc tuổi tác.

Dược trình viên từng học Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho hay, thuốc thuốc chống trầm cảm, thuốc kháng histamin cảm và thuốc chống ngạt mũi là những thủ phạm phổ biến. Đây cũng là nguyên nhân khiến người bệnh mắc một số bệnh về mắt bao gồm viêm màng bồ đào, viêm bờ mi, tăng nhãn áp hoặc xước giác mạc.

Cách điều trị bệnh máy mắt hiệu quả

Máy mắt gây những khó chịu và bất tiện không nhỏ trong cuộc sống của nhiều người. Do đó để khắc phục và tránh những phiền toái mà bệnh gây ra, nhiều người đã tìm đến nhiều cách điều trị khác nhau như áp dụng phương pháp Y học Cổ truyền hay những phương pháp điều trị hiện đại. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo những kiệu pháp ngay sau đây để khắc phục dứt điểm máy mắt.

Việc thay đổi lối sống lành mạnh, tích cực là một trong những phương pháp khắc phục tình trạng máy mắt hiệu quả và đơn giản đang được nhiều người áp dụng. Đặc biệt khi bạn xác định được nguyên nhân gây ra máy mắt sẽ vô cùng hiệu quả trong việc điều trị.

Thiền là cách giúp bạn điều trị máy mắt hiệu quả

Thiền là cách giúp bạn điều trị máy mắt hiệu quả

Chuyên gia đào tạo hệ liên thông Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nhiều nghiên cứu cho rằng, việc giảm thiểu thời gian nhìn màn hình điện tử là một trong những cách quan trọng giúp bạn hạn chế về máy mắt. Sau mỗi lần nhìn vào màn hình điện tử, bạn nên nghỉ ngơi mỗi 10 phút một lần hoặc nhắm nhắm mắt một lát, sau đó nhìn vào một vật ở xa để có thể thư giãn cơ mắt. Những việc làm này chỉ mất từ ​​10 đến 15 giây nên bạn đừng e ngại khi bảo rằng mình không có thời gian trong việc này.

Trong trường hợp bạn nghi ngờ thủ phạm gây máy mắt do stress hoặc mệt mỏi, bạn nên chắc chắn rằng bạn đã ngủ đủ giấc và giấc ngủ đó có thật sự chất lượng hay không. Để giấc ngủ được trọn vẹn, bạn có thể sử dụng các liệu pháp từ những  kỹ thuật thư giãn như yoga hoặc thiền, hạn chế tiêu thụ cafein và rượu cũng có thể tạo ra sự khác biệt. Nếu mãy mắt liên quan đến khô mắt thì chuyên gia Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TPHCM khuyên bạn nước mắt nhân tạo có thể giúp làm giảm các triệu chứng.

Khi nào nên đi gặp bác sĩ?

Những bác sĩ bệnh chuyên khoa cho rằng, máy mắt thường là lành tính và chỉ kéo dài không quá một vài tuần nhưng nếu máy mắt diễn ra trong một thời gian dài, hoặc nếu bạn bị song thị, đồng tử không đều hoặc có các cơn co cơ mặt ngoài mí mắt thì nên đi khám ngay. Đặc biệt bạn không nên chủ qua trong vấn đề nháy mắt bởi máy mắt có thể là dấu hiệu sớm của một tình trạng nào đó nghiêm trọng hơn, bao gồm xơ cứng rải rác (MS), liệt Bell (liệt dây VII ngoại biên) hoặc hội chứng Tourette.

Nguồn : Cao đẳng Y Dược Pasteur