Cam thảo có tác dụng như thế nào đối với bệnh hô hấp?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Cam thảo là vị thuốc y học cổ truyền được sử dụng trong rất nhiều bài thuốc điều trị viêm đường hô hấp được các thầy thuốc tin tưởng sử dụng.

Cam thảo có tác dụng trong điều trị bệnh hô hấp

Cam thảo có tác dụng trong điều trị bệnh hô hấp

Tác dụng của cam thảo trong điều trị bệnh

Cam thảo là loại dược liệu phổ biến, được biết đến như  một vị trà có hương vị ngọt mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Theo y học cổ truyền, cam thảo còn được biết đến là một trong những vị thuốc quan trọng trong các bài thuốc chữa bệnh và tăng cường sức đề kháng cơ thể.

Theo thầy thuốc Hữu Định – giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, cam thảo là một thảo dược có vị ngọt. Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, cam thảo có tác dụng trong việc làm tốt cho tế bào gan, kháng histamin, dụng giải độc rất cao, kháng viêm, chống ổ loét dạ dày, giảm đau, giảm đau dạ dày. Bên cạnh đó, cam thảo còn là dược liệu có tác dụng quan trọng trong việc tăng cường chức năng tim mạch.

Theo y học cổ truyền, cam thảo tính vị ngọt, tính bình, tùy vị; tác dụng nhuận phế chỉ khát (cắt cơn khát), ôn trung (bổ trung huyết khí), thanh nhiệt giải độc (tăng tác dụng của các vị thuốc khác), giải độc tà độc cũng như hàng trăm thứ dược khác. Với những tác dụng trên, cam thảo còn được coi là vương dược, quốc lão.

Trong khi đó, Tiến sĩ Phạm Việt Hoàng, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Tuệ Tĩnh cho biết, cam thảo là vị thuốc có rất nhiều tác dụng tốt được sử dụng nhiều trong các bài thuốc đông y.

Trong đó, cam thảo được biết đến là vị thuốc có thể điều trị Tỳ vị hư nhược, ho do yếu phổi, sốt do mệt mỏi, kém ăn, đau bụng do tiêu chảy, … Đặc biệt là cảm cúm thông thường.

Cũng theo thầy thuốc Hữu Định, cam thảo có tác dụng chủ yếu trong việc bồi bổ cơ thể, giải độc, có tính bình, giảm cholesterol, điều hòa các vị thuốc, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Đồng thời, tính năng của cam thảo cũng sẽ thay đổi tùy theo cách chế biến.

Tính năng của cam thảo sẽ thay đổi tùy theo cách chế biến

Tính năng của cam thảo sẽ thay đổi tùy theo cách chế biến

Trong y học cổ truyền, cam thảo thường được kết hợp với các vị thuốc để thành 1 bài thuốc và chưa bao giờ đứng độc lập để chữa một bệnh nào đó. Việc dùng cam thảo, kết hợp các vị thuốc với cam thảo như thế nào phải được sự hướng dẫn của các bác sĩ, các nhà chuyên môn.

Nếu dùng không đúng cách, không đúng liều lượng thì chúng có thể bị phản tác dụng như nguy cơ mắc bệnh thận cao.

Lưu ý, những người huyết áp không ổn định, tăng huyết áo không nên dùng cam thảo, hay những người ho nhiều, khó thở, viêm phế quản, , người cao tuổi, táo bón lâu ngày tốt nhất không nên sử dụng

Ngoài ra, người dân cũng cần ăn uống điều độ, vận động để nâng cao sức đề kháng; không nên ỉ lại hay lạm dụng cam thảo quá nhiều.

Hi vọng những thông tin trên mang cho bạn những thông tin hữu ích. Tuy nhiên cần nhớ rằng, cam thảo hay các dược liệu nói chung đều phải được sử dụng theo hướng dẫn của các nhà chuyên môn đã được công nhận để đảm bảo an toàn sức khỏe cũng như nâng cao hiệu quả của thuốc.

Nguồn:  benhhoc.edu.vn