Cảnh báo dấu hiệu sớm của ung thư vòm họng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Bệnh ung thu vòm họng rất khó có thể nhận biết được trong thời gian đầu nhưng 3 dấu hiệu dưới đây sẽ giúp người bệnh có thể phát hiện được sớm căn bệnh này.

Cảnh báo dấu hiệu sớm của ung thư vòm họng

Cảnh báo dấu hiệu sớm của ung thư vòm họng

Theo các bác sỹ bệnh học chuyên khoa cho biết, khi cơ thể cảm thấy bị nhức đầu âm ỉ, ù tai không ngừng, ngạt mũi ở một bên thì bạn đừng chủ quan vì đây có lẽ là những biểu hiện sớm của căn bệnh ung thu vòm họng.

Dấu hiệu ung thư vòm họng sớm cần biết

Trong những danh sách các bệnh ung thư thì ung thư vòm họng là ung thư đứng thứ 5 và ngày càng có xu hướng phát triển cho thấy con người sẽ ngày càng phải thận trọng hơn về chế độ ăn uống và sinh hoạt một cách khoa học hơn. Ngoài ra, bệnh ung thư vòm họng có thể chữa trị một cách dứt điểm nếu khi phát hiện được bệnh sớm và điều trị kịp thời hơn. Nhưng nếu phát hiện muộn thì việc điều trị sẽ khó khăn hơn bao giờ hết và bắt buộc người bệnh phải nâng cao chất lượng cuộc sống để có thể kéo dài thêm tuổi thọ của mình.

Tiến sĩ Nông Thị Tiến (hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur) cho biết: tỷ lệ thành công của bệnh nhân ung thư vòm họng sống được thêm 5 năm sau khi điều trị đạt 80 – 90% ở giai đoạn 1 và 2, 30 – 40% ở giai đoạn 3 và 15% giai đoạn còn lại. Nhưng hầu hết phát hiện 90 – 97% bệnh nhân đang ở giai đoạn thứ 3 và thứ 4. Vì ở giai đoạn đầu, biểu hiện của bệnh rất mờ hồ, thậm chí là khó để có thể phát hiện và dễ chuẩn đoán nhầm sang các bệnh lý khác. Nhưng khi thấy rõ được biểu hiện của bệnh thì đang sang giai đoạn muộn hơn và rất khó có thể điều trị trong giai đoạn này.

Ù tai và như có tiếng ve kêu

Ù tai và như có tiếng ve kêu

Giai đoạn sớm ung thư vòm họng với 3 dấu hiệu sau:

  • Nhức đầu âm ỉ và ở một bên
  • Ù tai và như có tiếng ve kêu
  • Ngạt mũi một bên và có lúc nhẹ, nặng, và có khi xì ra máu mũi

Theo các chuyên gia giảng dạy Cao đẳng Dược Hà Nội tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: khi tới giai đoạn muộn thì khối u này đã tăng dần về kích thước và đang xâm lấn dần ra xung quanh nên bệnh nhân cảm thấy đầu đau dữ dội, giảm thị lực, đau nhiều vùng, ù tai, có thể gây điếc, ngạt mũi và chảy máu mũi…

Lúc này người bệnh chỉ cần có thể xét nghiệm cận lâm sàng để có thể chẩn đoán bệnh. Nguyên nhân chính xác của ung thư vòm họng nay chưa xác định được cụ thể nhưng có một vài giả thiết được đưa ra như:

Yếu tố do gen di truyền: Đó là trường hợp ung thư vòm họng được phát hiện ở một số gia đình.

Do virus: ung thư vòm họng là bệnh lý có liên quan tới virus Epstein – Barr (EBV) ở nhiều nghiên cứu trước đó.

Do tuổi và giới tính: Bệnh xảy ra ở rất nhiều lứa tuổi nhưng thường xảy ra ở 30 – 60 tuổi. Bệnh xuất hiện thường ở hai giới nhưng ở nam giới nhiều hơn vì thường xuyên tiếp xúc với yếu tố gây bệnh.

Tránh thức ăn chế biến qua các khâu lên men như dưa

Tránh thức ăn chế biến qua các khâu lên men như dưa

Môi trường: nhiễm virus EBV mạn tính và tổn thương chức năng tế bào lympho T là 2 yếu tố nguy cơ cao đã được xác định.

Thức ăn và cách chế biến: Thức ăn chế biến qua các khâu lên men như dưa, cà, cá muối, nước mắm, rượu, bia có chứa nhiều chất nitrosamine liên quan đến một số loại ung thư của đường tiêu hóa và ung thư vòm họng.

Theo đó để có thể phòng ngừa được căn bệnh nguy hiểm này cũng như các bệnh lý hầu họng khác, người dân nên thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý, khoa học, hạn chế ăn uống các thực phẩm lên men như rượu, bia, cá muối, dưa khú, nước mắm có chứa nhiều chất nitrosamine, thay vào đó là ăn nhiều rau và hoa quả tươi. Đồng thời người bệnh nên khám sức khỏe định kỳ, khám nội soi tai mũi họng khi có các triệu chứng ngạt mũi, nổi hạch cổ một bên, ù tai tăng dần để được phát hiện sớm bệnh.

Nguồn: benhhoc.edu.vn