Cảnh báo nguy cơ mắc chứng võng mạc của bệnh nhân tiểu đường

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường nếu không chữa trị kịp thời sẽ sảy ra những biến chứng nguy hiểm như có nguy cơ bị mù nếu không phát hiện nhanh

Cảnh báo nguy cơ mắc chứng võng mạc của bệnh nhân tiểu đường

Cảnh báo nguy cơ mắc chứng võng mạc của bệnh nhân tiểu đường

Theo trang tin tức Y Dược, những bệnh nhân bị tiểu đường ngoài mắc các viêm loét, các bệnh bị xương khớp hay tim mạch thì còn đứng trước nguy cơ bị mù lòa nếu không đi khám bác sĩ thường xuyên về thị lực.

Mù lòa là căn bệnh mà người bị đái tháo đường dễ gặp phải

Các Dược sĩ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng khuyên rằng: sau khi thăm hỏi bệnh nhân bị đái tháo đường 5 năm và phát hiện ra bệnh nhân đang mất dần thị lực. Theo chia sẻ của một bệnh nhân đang bị bệnh đái tháo đường cho biết “gần một năm trở lại đấy tôi thấy mắt dần bị kém đi, nhìn mọi thứ đang dần dần bị mờ đi và sau khi đi khám mới biết mình đã bị võng mạc do tiểu đường và sẽ bị nguy cơ mù lòa”. Trong trường hợp như trên thì bệnh nhân bị tiểu đường mà không phát hiện kịp thời sẽ có nguy cơ mắc chứng võng mạc do tiểu đường.

Tiếp theo câu chuyện của bệnh nhân bị tiểu đường chia sẻ, khi thấy mình mắc bệnh vào năm 2012, sau khi thăm khám và tuân thủ đầy đủ phác đồ điều trị và chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa thì bệnh nhân đã được xuất viện và điều trị ngoại trú sau 15 ngày tại bệnh viên. Với đó là chế độ ăn uống và tập luyện thì bệnh sẽ được cải thiện đáng kể. Bệnh nhân không được chủ quan khi không kiểm tra mắt thường xuyên nên mới dẫn tới bị mù lòa.

Mù lòa là căn bệnh mà người bị đái tháo đường dễ gặp phải

Mù lòa là căn bệnh mà người bị đái tháo đường dễ gặp phải

Mù lòa có thể sảy ra ở người bị đái tháo đường

Theo các chuyên gia giảng dạy Cao đẳng Dược Hà Nội tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Do không được thăm khám định kỳ nên bệnh nhân bị tiểu đường sẽ bị thêm một số chứng bệnh khác mà không biết đó là võng mạc tiểu đường. Hầu như những bệnh nhân bị võng mạc tiểu đường là do chủ quan không thăm khám định kỳ và khi thấy mắt bất thường mới đi khám thì đã muộn. Điều này rất nguy hiểm là do biến chứng của tiểu đường và bệnh nhân phát hiện muộn hơn.

Hiện tại, chưa có thể có thống kê chính xác về số lượng bệnh nhân bị bệnh đái tháo đường bị chứng võng mạc tiểu đường nhưng theo thực tế cho thấy số lượng này đang ngày càng trẻ hóa. Theo đó, năm 2015 có tới 387 triệu người trên toàn thế giới mắc bệnh đái tháo đường, có thể đến năm 2035 sẽ là 529 triệu người. Trong đó có tới 46% tổng số này không nhận biết các nguy cơ của bệnh. 53% bệnh nhân đái tháo đường bị biến chứng mạch máu nhỏ. Ngoài ra, bạn có thể mắc một số bệnh về thận, não, tim và mắt, 1/3 số bệnh nhân đái tháo đường đã có dấu hiệu bị biến chứng mắt hoặc võng mạc mà không biết.

Mù lòa có thể sảy ra ở người bị đái tháo đường

Mù lòa có thể sảy ra ở người bị đái tháo đường

Theo đó, bệnh này còn dựa vào một số yếu tố khác như: Thời gian bệnh nhân bị đái tháo đường, mức độ kiểm soát đường máu và các yếu tố khác như tăng huyết áp, tăng lipid máu, bệnh thận, có thai… bạn cũng có thể mắc một số bệnh lý xương khớp nếu bạn bị bệnh đái tháo đường. Theo các bác sĩ chuyên khoa thì số người bị bệnh đái tháo đường đang được theo dõi sức khỏe thị lực chỉ mới có 30%. Tùy theo tổn thương ở võng mạc, tùy theo giai đoạn tiến triển của bệnh võng mạc tiểu đường mà bệnh nhân được điều trị bằng những biện pháp khác nhau thì mới có  hiệu quả. Bạn có thể dùng 3 phương pháp được dùng trong điều trị căn bệnh này là: Điều trị bằng tia laser; Điều trị bằng phẫu thuật và Điều trị bằng thuốc.

Nguồn: benhhoc.edu.vn