Cảnh báo: khàn tiếng dễ mắc bệnh lý ác tính

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Khàn tiếng là tình trạng thường gặp. Nó làm cho bạn thay đổi âm sắc giọng nói nhiều khi còn bị mất tiếng, không nói được, nhanh mệt, hụt hơi thậm chí mất hẳn giọng nói.

 Cảnh báo: khàn tiếng dễ mắc bệnh lý ác tính

Cảnh báo: khàn tiếng dễ mắc bệnh lý ác tính

Hầu như, ai cũng bị khàn tiếng đặc biệt là khi ốm. nhưng người bệnh tuyệt đối không được chủ quan nếu tình trạng khàn tiếng kéo dài, với một số trường hợp gây ra bệnh lý ác tính.

Những người thường xuyên bị khàn tiếng?

Cô Hoàng Thị Hậu – Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ cô thường bị khàn tiếng một trong các bệnh chuyên khoa thường gặp do đặc thù công việc phải nói nhiều, thường tiếp xúc vối bụi phấn nên rất dễ mắc phải căn bệnh này. Ngoài ra còn một số người làm những công việc: Ca sĩ, diễn viên, buôn bán, marketing,  nghệ sĩ kịch, cải lương…do phải nói nhiều thì cũng rất dễ bị khàn tiếng, nếu quá mức sẽ gây ra tổn thương dây thanh quản dẫn đến tình trạng khản tiếng, mất tiếng.

Những người sử dụng nhiều chất kích thích như: Rượu, bia, thuốc lá…

Những người mắc các bệnh về đường hô hấp kéo dài như: bệnh viêm họng, viêm thanh quản, viêm xoang… những bệnh này làm cho dây thanh quản bị viêm nề, xung huyết gây khàn tiếng.

Những người bị viêm dạ dày tá tràng, trào ngược dạ dày thực quản… cũng thường hay bị khàn tiếng do dịch acid trào ngược làm viêm nề, xung huyết thanh quản gây ra khàn tiếng.

Tại sao khàn tiếng lại là dấu hiệu sớm của bệnh lý u ác tính?

Có nhiều bệnh lý ác tính gây ra khàn tiếng như: Ung thư thanh quản, ung thư tuyến giáp, ung thư trung thất…

Những bệnh lý ác tính thường phát triển âm thầm, thường không có triệu chứng, đến khi bệnh ảnh hưởng tới cấu trúc hay sự di động của thanh quản thì mới biểu hiện ra bằng khàn tiếng. Một số bệnh lý ác tính gây ra khàn tiếng như: ung thư tuyến giáp, ung thư thanh quản, ung thư trung thất… đặc biệt là với những người mắc bệnh ung thư thanh quản giai đoạn sớm chỉ có một dấu hiệu duy nhất là khàn tiếng. Dấu hiệu này có thể xuất hiện đến vài tháng sau đó bệnh nhân mới xuất hiện các dấu hiệu khác như: Khó thở, ho máu, nuốt đau…nhiều người chủ quan khi bị khàn tiếng đến khi kéo dài và bệnh nặng hơn thì mới đi khám thì đã quá muộn.

Khàn tiếng ở những bệnh nhân có các bệnh lý u ác tính này thường có đặc điểm chung là khàn tiếng liên tục, uống thuốc mãi không hết khàn tiếng, mà khàn tiếng lại ngày càng tăng thêm, nói nhanh mệt, hụt hơi, nói không ra tiếng.

 Điều trị khàn tiếng

Điều trị khàn tiếng

Điều trị khàn tiếng

Bác sĩ trong tin tức Y tế Việt Nam mới nhất cho biết còn tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra khàn tiếng thì mới có thể tiến hành và tư vấn cụ thể cho bệnh nhân.

Điều đầu tiên cần làm khi bị khàn tiếng là bệnh nhân nên hạn chế sử dụng giọng nói, nghỉ ngơi, giữ ấm, uống đủ nước (1,5 đến 2 lít mỗi ngày).

Khi có ho, nhiều đờm nên hạn chế khạc nhổ mạnh làm tăng sự phù nề của thanh quản.

Khi có viêm nhiễm đường hô hấp trên cần đi khám để Bác sĩ cho các thuốc nếu cần thiết như: Loãng đờm, giảm viêm, chống phù nề…

Tập hít thở sâu hàng ngày.

Khi bị khàn tiếng mà dùng thuốc không đỡ người bệnh nên đi nội soi thanh quản bằng ống soi mềm hoặc optic 70 độ để đánh giá tổn thương tại thanh quản.

Trong trường hợp có các tổn thương lành tính như: Hạt xơ, u nang, polyp… người bệnh sẽ được tư vấn làm phẫu thuật noi soi vi phẫu thanh quản để lấy bỏ tổn thương. Đây là phẫu thuật nhẹ nhàng, đơn giản không phải nằm viện lâu ngày.

Trong trường hợp có những tổn thương ác tính như: Ung thư thanh quản, ung hư hạ họng, ung thư thực quản, ung thư tuyến giáp, ung thư trung thất, ung thư phổi…Bác sĩ sẽ tư vấn người bệnh kiểm tra sâu thêm để đánh giá tình trạng và tìm phương pháp điều trị kịp thời và sớm nhất.

Đặc biệt cần chú ý khi bị khàn tiếng  một bệnh thường gặp nếu kéo dài trên 3 tuần, mặc dù đã được khám và dùng thuốc theo chỉ dẫn của Bác sĩ, người bệnh cũng nên đi khám lại bởi các bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng để chẩn đoán chính xác bệnh, tránh bỏ sót tổn thương u ác tính…

Nguồn: benhhoc.edu.vn