Cảnh báo những loại thuốc làm tăng huyết áp cho người lớn

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Tăng huyết áp là bệnh lý khá nguy hiểm và các nguyên nhân làm tăng huyết áp do sử dụng thuốc lá, rượu bia hoặc do sử dụng các loại thuốc hàng ngày gây ra.

Cảnh báo những loại thuốc làm tăng huyết áp cho người lớn

Cảnh báo những loại thuốc làm tăng huyết áp cho người lớn

Bệnh tăng huyết áp sẽ chứa rất nhiều nguy cơ rủi rõ mà con người không thể lường trước được, vì khi đã tìm ra được nguyên nhân gây tăng huyết áp thì người bệnh cần phải tránh và hạn chế để không gây ra những hậu quả đáng tiếc.

Những loại thuốc có nguy cơ làm tăng huyết áp

Thứ nhất: thuốc sủi

Trang tin tức Y dược cập nhật tin tức mới nhất cho biết,Trên thị trường thuốc Việt Nam hiện nay có rất nhiều các loại thuốc sủi điển hình như là thuốc giảm đau, hạ sốt có chứa các thành phân paracetamol hoặc thuốc điều trị bệnh về đau dạ dày. Ưu điểm của những loại thuốc này rất dễ uống và có thể đem lại hiệu quả nhanh chóng nên được rất nhiều người sử dụng nhưng các loại thuốc này có thể đem tới những nguyên nhân gây ra chứng tăng huyết áp đặc biệt ở những người cao tuổi. Và nguyên nhân là do sự co cơ thành tiểu động mạch tăng lên sẽ làm cản trở sự lưu thông máu và dẫn tới tăng huyết áp.

Thứ hai: thuốc kháng viêm

Theo các chuyên gia giáo dục Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Có một số loại thuốc kháng viêm như ibuprofen, felden, miloxicam…cũng có thể gây ra bệnh tăng huyết áp do thuốc làm thay đổi nồng độ chất prostaglandins có ý nghĩa là làm tăng giá trị đo huyết áp, huyết áp sẽ tăng lên. Một số loại thuốc kháng viêm được dùng phổ biến trong việc điều trị khớp, dị ứng, hen suyễn, bệnh tự miễn là corticoid và các bệnh chuyên khoa. Thuốc kháng viêm sẽ có tác động lên sự chuyển hóa để giữ muối và nước và làm cho nước ở trong máu hoặc các dịch gian bào tăng, dẫn tới kéo theo sự tăng glucose trong máu và làm tăng huyết áp.

Thứ 3: Thuốc tránh thai

Các loại thuốc tránh thai thường xuyên được phụ nữ ở độ tuổi 30 – 45 sử dụng và sử dụng trong một thời gian dài và chúng sẽ làm tăng nguy cơ cao huyết áp khi cơ thể về già. Những viên thuốc tránh thai hỗn hợp estrogen và progesteron sẽ có khuynh hướng làm tăng huyết áp, trung bình với mức độ tăng là 5/3 mmHg. Và hiện tượng tăng huyết áp khi sử dụng thuốc tránh thai là khá chậm và thông thường sử dụng từ 18 tháng trở nên mới có thể cảm nhận sự rõ rệt, những người có cơ địa khỏe thì huyết áp được trở lại ở mức bình thường khi bỏ thuốc

Vì vậy để có thể phòng tránh thì phụ nữ hạn chế sử dụng các loại thuốc tránh thai hoặc nên uống loại có progesteron thì nguy cơ tăng huyết áp sẽ giảm đi rõ rệt.

Những loại thuốc có nguy cơ làm tăng huyết áp

Những loại thuốc có nguy cơ làm tăng huyết áp

Thứ 4: Thuốc giảm cân

Theo các chuyên gia giảng dạy Liên thông Cao đẳng Dược 2017 tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, khuyên những người thừa cân không nên quá lạm dụng thuốc giảm cân vì sẽ đem đến nhiều tác dụng phụ gây ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng. Trong trường hợp này dùng thuốc giảm cân có thể gây tăng huyết áp bởi trong thành phần của thuốc có chứa những dược thảo gây tăng huyết áp như guanara, yerba hay cafein và gây ra nhịp tim bất thường.

Vì thế người béo phì không nên tự ý dùng thuốc giảm cân, nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ về tình trạng sức khỏe bản thân trước khi dùng.

Thứ 5:Thuốc an thần

Một số loại thuốc an thần thuốc ngủ có thể ảnh hưởng đến chức năng điều hòa huyết áp. Các triệu chứng điển hình trong hội chứng này gồm có: thay đổi trạng thái tâm thần, cứng cơ, nhịp tim nhanh, mất ổn định trong các hệ tự động như huyết áp dễ thay đổi, thường là tăng huyết áp.

Tăng huyết áp thường là nguyên nhân gây nên bệnh đột quỵ, đau tim, liệt… chính vì thế để hạn chế những căn bệnh này trước khi sử dụng bất cứ loại thuốc nào người bệnh nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ để có một sức khỏe tốt cùng lối sống lành mạnh.

Nguồn: benhhoc.edu.vn