Cây lá giang: Vị thuốc hay phòng trị nhiều bệnh

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Lá giang không đơn giản chỉ là loại rau đặc sản của các tỉnh miền Trung và miền Nam mà còn là vị thuốc dân gian phòng trị nhiều bệnh.

Cây lá giang: Vị thuốc hay phòng trị nhiều bệnh

Cây lá giang: Vị thuốc hay phòng trị nhiều bệnh

Thông tin cơ bản về cây lá giang

Cây lá giang còn có tên gọi khác như cây chua méo dây cao su hồng, chua khan,…

Tên khoa học: Ecdysanthea rosea Hook. et Arn., họ Trúc đào (Apocynaceae).

Trong y học cổ truyền, bộ phận dùng làm thuốc là thân, rễ và lá. Theo y học hiện đại, trong lá giang chứa flavonoid, curamin, tanin, saponin, sterol, chất béo, acid hữu cơ và khoảng 12 nguyên tố (Na, Ca, Mn, Sr, Fe, Al, Cu…).

Cao toàn phần thân lá giang có tác dụng kháng với một số chủng vi khuẩn (Staphyllococus aureus, klebsiella, Salmonella typhi, Bacillus subtilis. bacillus cereus).

Theo y học cổ truyền, lá giang vị chua, tính mát; vào kinh can. Vị thuốc này có tác dụng trong việc thanh nhiệt, giải độc, tiêu thũng, tiêu viêm, chỉ khát, bài thạch, điều trị bụng đầy trướng, đau dạ dày, Chữa ăn uống không tiêu, đau nhức xương khớp. Thân lá giang được làm thuốc trị sỏi tiết niệu, viêm đường tiết niệu, viêm thận mạn tính. Ngoài ra chúng còn được dùng ngoài để trị lở ngứa, mụn nhọt ngoài da.

Bài thuốc trị bệnh có chứa là giang

Bài 1: Chữa viêm đường tiết niệu và có sỏi: thân lá giang 10g hãm uống trong ngày.

Bài 2: Chữa sỏi đường tiết niệu: thân lá giang (hoặc lá) 20-50g, sắc uống nhiều lần trong ngày.

Bài 3: Chữa đau nhức xương khớp, đau dạ dày: rễ hoặc lá 20-40g, sắc uống, thường kết hợp với một số vị thuốc khác.

Bài 4: Chữa ăn không tiêu, bụng trướng đầy: lá giang 30-50g, sắc uống.

Bài 5: Chữa mụn nhọt, lở ngứa ngoài da, vết thương: lá tươi rửa sạch giã nát, đắp lên vết thương.

Cây lá giang là vị thuốc tốt với những món ăn bổ dưỡng

Cây lá giang là vị thuốc tốt với những món ăn bổ dưỡng

3 món ăn thuốc có lá giang

Lươn hấp lá giang: Lá giang 200g, lươn 300g. Lươn làm sạch, ướp bột canh và ít mỡ trong 10 phút. Lá giang chọn bánh tẻ, đem rửa sạch vò nát, lấy một nửa rải một lớp mỏng phía dưới, xếp lươn lên, số lá còn lại đắp lên trên lươn, hấp chín. Khi ăn chấm với nước mắm gừng tỏi.

Tác dụng: “Bổ tỳ, bổ thận, điều hòa khí huyết”, thầy thuốc Hữu Định – giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nói.

Cá chuồn nấu lá giang: Lá giang 100g, cá chuồn 3 – 5 con. Lá giang rửa sạch, vò giập. Cá chuồn bỏ vảy, chặt vây, cắt làm 2 – 3 khúc. Nước đun sôi, cho cá vào, sau đó cho lá giang và bột canh, có thể thêm nắm gạo để canh đậm đặc hơn. Khi bắc ra thêm quả ớt đập giập.

Tác dụng: Giúp thanh nhiệt, bổ hư tổn, cường kiện cân cốt, khu phong trừ thấp, phòng trị viêm đường tiết niệu, biểu hiện đái buốt, đái rắt.

Canh gà lá giang: lá giang 100g, gà 500g, gia vị vừa đủ. Lá giang bánh tẻ rửa sạch; gà rửa sạch, để ráo chặt miếng. Cho thịt gà vào nồi cùng 1 lít nước, đun sôi, vớt bọt, thêm mắm và gia vị, khi thịt gà chín mềm, cho lá giang đã vò nát vào, đun sôi; trước khi bắc ra thêm ít rau thơm.

Tác dụng: thanh nhiệt giải độc. Thích hợp cho người lao thương khí huyết, sản hậu băng huyết, huyết trắng, phong hàn thấp tý, hội chứng lỵ xuất huyết, suy nhược cơ thể, trĩ xuất huyết.

Hi vọng những thông tin trên mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích. Tuy nhiên điều này không thay thế cho lời khuyên của bác sĩ/thầy thuốc, vì vậy bạn không nên lạm dụng. Nếu sức khỏe không tốt, hãy đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị.

Nguồn: TS. Nguyễn Đức Quang – benhhoc.edu.vn